Bí mật nào ‘núp’ sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có giá trên đỉnh cao phi lý?

Rate this post

Nautilus mẫu đồng hồ của thương hiệu Patek Philippe luôn được coi là niềm đam mê của những người sưu tập đồng hồ. Từ khi ra đời, hãng đã mô tả sản phẩm với khẩu hiệu đó là “một trong những chiếc đồng hồ lớn nhất thế giới được làm bằng thép”. Những năm gần đây, giá của Nautilus thực sự nổ, leo lên những đỉnh cao phi lý.

Điều gì khiến Nautilus trở nên đặc biệt đến mức người ta sẵn sàng bỏ tận gốc 6 con số đồng USD để sở hữu nó?

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 1.

Đồng hồ Patek Philippe Nautilus là biểu tượng của cuộc sống xa xôi. Ảnh: Swisswatches

Nautilus ra đời như thế nào?

Tất cả các sản phẩm của Patek Philippe, Nautilus là dòng được săn lùng nhiều nhất. Vào những năm 1970, lập trình thạch anh diễn ra mạnh mẽ và các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ phải cạnh tranh nhau. Nhà thiết kế đồng hồ Gerald Genta khi đó đã phát đồng hồ mẫu có thể thao tác xa xỉ trong thiết kế của Royal Oak Jumbo. Sau vài năm, ông tiếp tục thành công với Nautilus 3700/1, ra mắt năm 1976.

Đúng như tên gọi, thiết kế được lấy cảm hứng từ biển cả với dung lượng là một ô cửa sổ trên biển. Bản thân cái tên của đồng hồ xuất bản từ cuốn sách của Jules Verne – “20.000 Leagues Under The Sea”, là con tàu Nautilus do thuyền trưởng Nemo “cầm cương”.

Chiếc Nautilus đầu tiên được làm bằng kim loại niken – crom – molypden, có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao, dây đeo phần cũng là chất liệu. Đồng hồ mặt có kích thước 42 mm, được đặt biệt danh là “Jumbo”. Nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ nguyên khối chuyển động Jaeger-LeCoultre Calibre 920, được đặt tên là Calibre 28-255C.

Nautilus giá bán lẻ khi được giới thiệu là 17.500 USD và ngay lập tức gây ấn tượng với giới sưu tập.

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 2.

Nhà sản xuất Patek Philippe. Ảnh: Patek Philippe

Điều gì ẩn đằng sau mức giá của Nautilus?

Là nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ lâu đời, Patek Philippe được coi là một trong “big three” của thế giới đồng hồ xa xẻo, cùng với Audemars Piguet và Vacheron Constantin. Đồng hồ Patek mang trong mình uy tín thực hiện thời gian của ngành sản xuất máy tính và ông chủ thương hiệu cũng lấy đó làm quản lý để tính toán một khoản tiền không phập phù.

Patek Quality luôn ở tầm cao nhất. Phương châm của nhà sản xuất luôn là “chất lượng chứ không phải là số lượng”. This condition is Patek không chỉ coi trọng những thứ tốt đẹp mà còn coi trọng tay nghề của những người thợ thủ công. Để đạt được mục tiêu này, không trùng lặp trong đồng hồ điện tử đã đào tạo tốt cho gần 2.400 nhân viên của mình. Tùy thuộc vào chuyên môn, họ có thể mất vài năm để học hỏi và tiêu tốn nhiều tiền. Không chỉ có vậy, chi phí của các thiết bị xuất có độ chính xác cao, một số thiết bị trong đó cũng phải được phát triển tại chỗ cũng không phải là con số nhỏ.

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 3.

Quá trình làm việc và công nghệ giảm giá chính là yếu tố tạo nên giá của đồng hồ Patek Philippe Nautilus siêu đỏ. Ảnh: Swisswatches

Những nỗ lực đầu tư vào việc tạo ra chất lượng tốt nhất có thể làm giảm khối lượng sản xuất của Patek. Nhà sản xuất này chỉ cho ra đời tối đa 60.000 chiếc đồng hồ mỗi năm. To so sánh, đối thủ cạnh tranh của Patek là Rolex có sản phẩm số 1, điều đó có nghĩa là Patek đồng hồ là tương đối hiếm và quyền độc.

Các phần tử này đều được tính vào giá bán của đồng hồ, với mức niêm yết là 34,893 USD cho cuối phiên bản của Nautilus 5711 / 1A.

Other field price with niêm yết

Có một điểm ở Patek Philippe mà giống với hầu hết các đồng hồ thương hiệu khác đó là số lượng sản phẩm ra thị trường quá ít, người dùng sẽ gần như không thể mua được Nautilus với chính thức niêm yết. Chờ đợi từ 8 đến 10 năm là bình thường ở các cửa hàng bán lẻ, kể cả khi khách hàng được đưa vào danh sách phục vụ.

Vì quá hiếm và không thể mua ở cửa hàng chính thức, các nhà sưu tập bắt đầu tìm đến thị trường thứ cấp. Theo quy định của pháp luật cung cấp yêu cầu, giá ở đây luôn cao hơn giá niêm yết và từ khoảng năm 2020 trở lại đây, giá luôn tăng không ngừng.

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 4.

Cũng giống như nhiều loại đồng hồ xa xỉ khác, giá bán của Nautlius trên thị trường thứ cấp luôn cao gấp nhiều lần giá bán lẻ ban đầu. Ảnh: Horbiter

Hai năm trước, vào tháng 8/2020, giá trung bình của một chiếc Nautilus là hơn 60.000 USD. Khi chủ tịch Patek Philippe Thierry Stern thông báo vào cuối năm đó rằng mẫu 5711 sẽ ngừng sản xuất thì cũng là lúc bùng nổ trong thế giới đồng hồ. Các báo cáo về mức định giá tại các cuộc đấu giá càng làm tăng thêm niềm tin rằng các đầu tư vào Nautilus sẽ sinh ra mức lợi nhuận không ngừng tăng lên. Kết quả là, lúc nào giá cũng tăng từ mức cao nhất mọi thời đại lên mức cao hơn vào ngày hôm sau, đồng hồ sơ đồ được giao dịch với số tiền thậm chí là quá 200.000 USD.

Đến hiện tại, dù thị trường đã ổn định hơn một chút nhưng với con số 169.000 USD, đồng hồ 5711 / 1A-010 vẫn đang yêu thích gấp 10 lần giá niêm yết ban đầu của nó.

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 5.

Patek Philippe chủ tịch – Philippe Stern hiện là tỷ phú với khối tải sản 3 tỷ USD. Ảnh: Swisswatches

Patek 5711: Một biểu tượng ngừng sản xuất

Ra mắt vào năm 2006, Patek Philippe 5711 là phiên bản được thiết kế lại, bản cập nhật của ban đầu mẫu 3700. Nó ngay lập tức trở thành “cơn khát” đối với các nhà sưu tập nhưng thực tế là rất khó để một người có thể tìm mua nó ở đại lý bán lẻ. Đồng hồ này có mặt lam hoặc trắng xanh số, với vạch ngang, giờ, phút, giây và ngày.

Mặc dù có đơn giản nhưng đồng hồ sơ đồ trang bị bộ máy 324 SC, có khả năng dự trữ năng lượng trong 45 giờ, bánh xe cân bằng Gyromax 4 chấu và lò xo cân bằng Spiromax. Rotor bằng vàng 21k với vân Cotes de Geneve, các cạnh và được hoàn thiện bằng Con dấu Patek Philippe vẫn ghi dấu ấn như một “siêu phẩm”. 5711 được xem như một đồng hồ đa năng, ngay cả với thiết kế lấy cảm hứng từ hàng hải thể thao, nó là một sự bổ sung hoàn thiện cho mọi bộ đồ nhờ lớp vỏ mỏng.

Vào tháng 1/2021, chủ tịch Patek Philippe – Thierry Stern chia sẻ trên The New York Times về việc ngừng sản xuất 5711 đồng thời gợi ý về sự xuất hiện của đồng hồ mẫu. Cũng trong năm đó, đồng hồ Patek Philippe Nautilus Ref. 5711 mặt số màu xanh có dòng chữ Tiffany & Co lập kỷ lục kinh điển trong giới sưu tập khi được đấu giá 6,5 triệu USD.

Bí mật nào núp sau Patek Philippe Nautilus, biển đồng hồ có mức giá trên đỉnh cao phi lý?  - Ảnh 6.

Chiếc đồng hồ Nautlis mặt xanh được bán với giá 6,5 triệu USD tại một phiên đấu giá càng cho thấy sức hút của Patek Philippe. Ảnh: Phillipswatches

Đây là một trong 170 giới hạn sản xuất đồng hồ và là cuối cùng của phiên bản của đồng hồ mẫu cùng tên được nhiều người khao khát nhất. Giá bán này cao gấp 124 lần giá bán lẻ 52,635 USD. Sản phẩm cũng lập kỷ lục mới về giá của một chiếc đồng hồ đeo tay được bán trực tuyến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *