Bát nháo thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu… đắng

Rate this post

Đổ sản phẩm vào TPDN, mòn tiền đi

Là một trong hơn 7.000 nhà đầu tư mua TPDN của Tập đoàn Tân Hoàng Minh (TPDN thuộc 9 lô Hàng chứng khoán Nhà nước ra quyết định hủy bỏ), ông NVT (Hà Nội) mang đơn yêu cầu gõ cửa vận chuyển chức năng để mong nhận lại tiền. Ông cho biết, hơn 1 tỷ đồng mua TPDN Tân Hoàng Minh là tiền cả gia đình ông dành dụm cho kinh doanh. Năm 2021, COVID-19 dịch thuật phát sóng, cách ly xã hội hoạt động kinh doanh vận động chậm, ông T mua TPDN thời hạn 1 năm và dự kiến ​​tất toán vào tháng 7/2022. Thế nhưng tháng 4/2022, Tập đoàn Tân Hoàng Minh vụ án. Đến nay, toàn bộ vốn làm ăn vẫn bị “treo” khiến ông phải bỏ luôn công việc kinh doanh.

Bát nháo thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Trái phiếu… đắng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư TPDN Tân Hoàng Minh căng băng rôn mong sớm nhận lại tiền đầu tư

“Chúng tôi đã bán (bán hàng) trên mạng xã hội facebook, nhân viên công ty chứng khoán và một số ngân hàng giới thiệu TPDN Tân Hoàng Minh. Chúng tôi mua vì tin tưởng Tân Hoàng Minh đã hoạt động hàng năm qua và có tài sản bảo đảm. Nhưng đến nay, lô trái phiếu bị hủy, chúng tôi mòn mỏi chờ nhận tiền ”, ông T nói.

Khi mua trái phiếu, ông T ký hợp đồng và được kết hợp cam kết: Hợp đồng đầu tư trái phiếu, giấy xác nhận trái phiếu giao dịch và thư cam kết thanh toán. Left phiếu có tài sản bảo đảm, được khai báo công khai, giữa các bên. Cùng cảnh như anh T, chị Trương Hồng L (Thanh Trì, Hà Nội) mua 1,8 tỷ đồng TPDN Tân Hoàng Minh. Chị L chia sẻ, có con nhỏ bị lỗi não, giữa các bệnh, công việc không ổn định khiến cuộc sống gặp khó khăn. Chị L bán ngôi nhà và “đổ tiền” vào TPDN để lo cuộc sống. Show nay, cuộc sống gia đình chị L lao đao vì toàn bộ tài sản mua TPDN chưa lấy lại được.

Tại cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi và thành viên thuộc đoàn tiếp dân ngày 15/9, đại diện nhà đầu tư TPDN Tân Hoàng Minh đưa ra một số vấn đề như: Truy cứu trách nhiệm hình sự cá nhân phụ trách phát hành trái phiếu Tân Hoàng Minh; Đề nghị Bộ Tài chính làm việc với Cơ quan cảnh sát Bộ Công an để nhà đầu tư sớm hoàn thành – trả dần theo tỉ lệ tiền đã được thu hồi từ Tân Hoàng Minh …

Phiếu trái được coi như trò chơi rủi ro cao

Theo TS Lê Xuân Nghĩa – Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia, lũy kế nợ TPDN hiện nay khoảng 1,5 triệu đồng. Trong khi, số vốn trung hạn dài của ngân sách hệ thống hàng khoảng 5 triệu tỷ đồng. Như vậy, TPDN nợ gần bằng 1/3 số vốn trung hạn của ngân hàng hệ thống. Những năm qua, vốn TPDN tăng trưởng với tốc độ 30-35% / năm.

Theo ông Nghĩa, trái phiếu là trường quan trọng, nhưng không được phát triển với tâm thế là “máu” của nền kinh tế thị trường. Tập chí, hiện tại có quan điểm coi trái phiếu như trò chơi có độ rủi ro cao của các nhà phát. Khi sai phạm vi trường, nhà đầu tư phải chịu đựng.

Anh ấy đánh giá, trái phiếu là một trường có rủi ro tương đối cao. Cơ quan chức năng cần có hệ thống giám sát phạm vi tiêu chuẩn để nhà đầu tư nhìn vào sức khỏe doanh nghiệp, qua đó quyết định theo khẩu vị rủi ro. Theo TS Nguyễn Tú Anh, Vụ trưởng Tổng hợp (Ban Kinh tế Trung ương), thời gian tới cần xây dựng công cụ để xử lý rủi ro trên thị trường TPDN. “Giai đoạn 2017-2021, thị trường TPDN tăng 46%, năm 2021 tăng 56%. Thị trường mới phát triển mà lớn nhanh nhưng cần quan trọng ”, TS Tú Anh nêu ý kiến.

Nguy cơ doanh nghiệp gặp khó khăn khi kỳ hạn TPDN

Theo dữ liệu của FiinGroup, khoảng 138.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản có điểm rơi xuất hiện trong giai đoạn 2022-2024. Điều này làm cho hiệu lực hạn chế TPDN của doanh nghiệp đang tăng cao. Một số DN gặp khó khăn trong khoản vay nợ ứng dụng. Bên cạnh đó, tổ chức hoạt động phát triển phần mềm trong 2-3 năm trước là DN chưa niêm yết (công ty dự án có sức mạnh tài chính yếu, chưa có lịch sử kinh doanh và dòng tiền ổn định). Do đó, hồ sơ tín dụng của DN này không tốt hoặc không trả lời ứng dụng ngân hàng tín dụng vay hoặc huy động vốn khác để trả nợ TPDN.

Chính sách cho biết, tổng khối lượng TPDN phát hành lẻ trong 7 tháng đầu năm là 280,641 tỷ đồng. Trên thị trường sơ cấp, tổ chức tín dụng là nhà đầu tư chính, mua tới 46,1% TPDN, công ty chứng khoán mua 22,4%, nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp mua 10,1%. Tuy nhiên, theo thống kê trên thị trường thứ cấp, sau khi mua trái phiếu, công ty chứng khoán chủ yếu bán lại cho nhà đầu tư cá nhân tạo ra lượng nắm giữ cá nhân tăng lên mức 32,6%.

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Đoàn Luật sư Hà Nội, nhiều nhà đầu tư thiếu thông tin và đầu tư TPDN bằng niềm tin cũng như gửi tiền tiết kiệm với lãi suất tốt. “Time to, when fix Nghị định 153 về TPDN, cơ quan chức năng cần bổ sung quy định về việc xử lý doanh nghiệp đến kỳ hạn TPDN nhưng không được trả lại tiền cho nhà đầu tư. Cùng với đó, các bản sửa đổi cần có cơ chế bảo đảm quyền lợi cho nhà đầu tư trong tình trạng này ”, Luật sư Hà đề nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *