Nghệ thuật ứng dụng, thúc đẩy du lịch ở Lam Kinh

Rate this post

To give the khu di tích Lam Kinh trở thành điểm quan trọng của du lịch cả nước, một trong những giải pháp của tỉnh Thanh Hóa là hỗ trợ chuyển đổi mạnh mẽ. Bước đầu, công nghệ Nền tảng du lịch thông minh (nền tảng du lịch thông minh) và hệ thống thuyết minh tự động đã được đưa vào ứng dụng tại đây để phục vụ khách du lịch.

Phát huy giá trị di tích Lam Kinh gắn với phát triển du lịch (Bài 3): Ứng dụng công nghệ số, thúc đẩy du lịch ở Lam Kinh

Du khách Nguyễn Khắc Dương (Yên Bái) cài đặt ứng dụng Nền tảng du lịch thông minh khi đến tham quan khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh.

Ngày nay, công nghệ hiện đại trở thành một công cụ hữu hiệu để truyền thông, quảng bá và xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch. Trước đây, công cụ quảng bá du lịch thường được sử dụng là các kênh truyền hình, báo chí, hoặc các loại hình truyền thông trực tuyến như: tờ rơi, tờ gấp, bản đồ… và thường phải trả một khoản kinh phí lớn , cũng như mất nhiều thời gian để hình ảnh điểm đến du lịch phát huy tác dụng và thu hút khách. Còn hiện tại, kết nối internet vạn vật phát triển ngày càng mạnh và đang tạo ra một “thế giới gắn kết” – nơi mà chỉ qua một cái chuột là mọi điểm sẽ mở ra trước mắt du khách.

Tại Thanh Hóa, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh là khu du lịch đầu tiên triển khai nền tảng du lịch thông minh vào máy chủ. Việc triển khai ứng dụng nền tảng du lịch thông minh tại quần thể di động này đã góp phần tăng thêm sức hấp dẫn cho các điểm đến và ngày càng thu hút đông đảo khách hàng đến tham quan.

Tính năng nổi bật của nền tảng du lịch thông minh nghệ thuật được hỗ trợ tối đa cho người dùng trong thông tin thập phân, tìm kiếm địa điểm du lịch, điểm cung cấp dịch vụ thông qua tour du lịch ảo 360 và thực tế tăng cường AR. Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, tải ứng dụng Nền tảng du lịch thông minh thành công là du khách hoàn toàn có thể tìm hiểu trước về điểm đến qua ảo du lịch được thiết kế giống như toàn bộ thực tế.

Cùng với đó, việc truyền thông tin về điểm trên nền tảng cũng được tỉnh Thanh Hóa quan tâm, đẩy mạnh kết nối đa chiều. Thông qua ứng dụng công nghệ trong hoạt động quảng bá, hình ảnh nổi bật về khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh được giới thiệu rộng rãi, sống động đến du khách trong nước và quốc tế.

Trưởng Ban Quản lý khu di tích Lam Kinh Vũ Đình Sỹ cho biết: “Việc phát triển ứng dụng du lịch thông minh không chỉ là xu hướng mà còn góp phần tạo ra diện mạo mới cho điểm cũng như ngành du lịch. Thực tế, các ứng dụng đã làm tăng tính hấp dẫn cho sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng trải nghiệm, đồng thời, công việc quản lý Nhà nước về du lịch sẽ hiệu quả hơn. Hiện nay, với hệ thống thuyết minh điện tử tự động, phần mềm hệ thống loa thông minh phục vụ khách du lịch và ứng dụng Nền tảng du lịch thông minh đã giúp du khách biết đến Lam Kinh một cách rộng rãi hơn, hấp dẫn hơn và dụng cụ can than. Đặc biệt, việc mở cửa Chính điện đón khách tham quan từ đầu năm 2022 và đưa vào ứng dụng nền tảng du lịch thông minh để sử dụng sẽ giúp khách hàng gần xa sẽ có thêm những trải nghiệm mới, hấp dẫn ở một điểm du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh ”.

Cùng với ứng dụng Smart travel platform, tại khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Lam Kinh, công nghệ thuyết minh tự động thông qua quét mã QR Code cũng đã được triển khai từ cuối năm 2019, với tổng số 28 điểm trong toàn bộ bộ khu di tích. Nội dung thuyết minh tại các điểm được tích hợp trong hệ thống này được xây dựng một cách khoa học, đảm bảo tính chính xác về giá trị văn hóa, lịch sử, điểm kiến ​​trúc. Ngoài tiếng Việt, những nội dung thuyết minh được dịch sang tiếng Anh, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của du khách nước ngoài. Other face, here is solution to go to download for team ngũ thuyết minh viên trong những ngày đông khách.

Du khách Nguyễn Khắc Dương (Yên Bái) cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi cùng bạn đến khu di tích lịch sử Lam Kinh sau lần đầu tiên vào năm 2015. Ngay khi đến Nghinh môn, chúng tôi được hướng dẫn viên giới thiệu và cài đặt ứng dụng Nền tảng du lịch thông minh, nhờ có phần mềm này buổi tham quan trở nên hấp dẫn, thú vị hơn. This thực sự là một sự thay đổi mới ấn tượng của du lịch Thanh Hóa ”.

Có thể nói, nghệ thuật ứng dụng là xu hướng tất yếu trong thời đại mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là trong thời điểm học tập đang phục hồi sau ảnh hưởng của COVID-19 đại dịch như hiện nay. Đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng đến phát triển du lịch thông minh không chỉ góp phần hỗ trợ đắc lực cho công tác truyền thông, quảng bá sản phẩm du lịch ở khu di tích lịch sử Lam Kinh mà thôi thúc đẩy du lịch Thanh Hóa phát triển lên một mới tầm cao.

Hoài Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *