Báo Mỹ viết về ” kung-fu ” bánh cuốn Việt Nam

Rate this post

Tờ Los Angeles Times đã đăng tải bài viết về món bánh cuốn Việt Nam của tác giả Andrean Nguyễn.

Preferred quà tặng

Tôi lớn lên với những cuốn bánh cuốn, món mà mẹ tôi làm từ lớp bánh mỏng, trong, mềm được tráng từ bột mới, cùng với nhân thịt lợn, tôm và nấm rồi cuộn lại thành những hình trụ mềm. Bánh cuốn là một trong những món quà sáng yêu thích của tôi.

Các lá bánh được làm thủ công theo cách truyền thống từ hạt gạo như nhung. Bột được tráng mỏng lên trên mặt vải, đặt trên nước sôi để hơi nước sẽ làm chín lớp bánh.

Khi bánh chín, lá bánh được nâng lên bằng cách sử dụng một thanh tre dài và mảnh vụn dưới tấm gạo để làm từ vải. Ở Việt Nam, có rất nhiều người làm nghề nấu bánh cuốn (đa số là phụ nữ) điều hành nghề ở các cửa hàng, ngõ hẻm và vỉa hè. Nhiều người bắt đầu bán hàng từ rất sớm để khách hàng có một bữa ăn sáng nhanh và rẻ.

Mặc dù bánh cuốn theo nghĩa đen có nghĩa là cuộn lớp bánh lại, nhưng thực tế từ này nói đến những chiếc bánh làm từ hạt được hấp chín, xếp chồng lên nhau thành nhiều lớp, mỗi lớp được thoa lên trên một hành phi , hoặc có thể cuộn lại cùng với nhân thịt.

Có nhiều cách trang trí, nhưng bất kỳ cách trình bày nào, món bánh cuốn thường được thưởng thức cùng với nước chấm.

So với món bánh cuốn (cheong fun) của Trung Quốc, bánh cuốn Việt Nam có kết cấu mỏng hơn, hương vị nhẹ nhàng hơn.

Ở Mỹ, may thay, một số thực đơn của nhà hàng Việt Nam có cả bánh cuốn, nhưng bạn có thể bỏ qua chúng vì những người mô tả khó hiểu như “tấm bột” hay “bánh cuốn.”

“Kung-fu” bánh cuốn

Bánh cuốn Thanh Trì, là những lớp bánh được tráng từ bột gạo, thường được chọn lọc để thưởng thức sự tinh khiết nhất của gạo và đánh giá tay nghề của người nấu. Mịn bánh và có độ dài là lý tưởng nhất. Để làm được điều này, thì phải xay nhuyễn thì mới có bóng, óng ả. If the pate too bánh sẽ nghiền nát, mà đặc biệt là bánh sẽ dày cho mình, ăn thô.

Hoặc bạn cũng có thể chọn những món bánh cuốn có nhân tôm hoặc thịt, cùng hành tây và nấm hương. Bánh cuốn trước đây thường được ăn với đậu rán giòn, hoặc với chả quế.

Khi quan sát những người phụ nữ làm món bánh cuốn, chính xác, tôi nhận ra rằng làm nghệ thuật làm bánh cuốn là một hình thức mà người Việt Nam gọi là công phu, một nghệ thuật hay kỹ năng hỏi sự chỉ, nhẫn nhẫn, tôi nói với Luoc Thi Vu, người đã truyền nghề cho con mình, Delena và Garden Ta.

Ngày thường, họ làm ra khoảng 200 pound (khoảng 90kg) bánh. Vào cuối tuần, sản lượng của họ tăng gấp đôi.

Một sản phẩm thủ công, mỗi tấm cơm tấm mỏng vài lạng, nhưng bánh cuốn Thanh Trì đơn giản được bán với giá 3,50 USD / pound (05kg), một đĩa đặc biệt có giá 7,99 USD.

Sở thích cuốn từng vùng cũng khác nhau: Những người yêu thích phong cách Hà Nội thêm rau thơm nhưng lại không thích ăn cùng rau và dưa chuột. Những người yêu thích bánh cuốn Miền Nam ăn kèm với rất nhiều loại rau gia vị.

Nhìn người Thanh Trì tráng bánh rất nhẹ nhàng, dẻo nhưng được làm theo cả một nghệ thuật. Open vung nồi thứ nhất, nhanh tay chạm vào muôi bột, lấy đáy gáo nền tảng thật mỏng mà không làm vỡ bánh và thoắt vung. Tay chuyển sang bên cạnh thao tác xong thì bánh bên kia chín sớm. Open vung, thấy cái bánh tròn xoe trắng trong thì lấy cái que gạt bằng cật tre nhúng vào nồi nước lạnh để đặt vào bánh cuộn, ba vòng tháo bánh ra, đặt tấm trải lên mặt lót lá chuối. Xoa một tý mỡ hành cho bóng thiếu rồi gấp lại… Cứ thế, các lớp bánh tráng liên tục xếp chồng lên nhau, xếp hạng nhẹ có một bánh cuốn đầy đặn.

Theo Gia đình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *