Bánh trung thu Lâm Hương – nét đẹp trong văn hóa ẩm thực Việt

Rate this post

(SHTT) – Trung thu là dịp trao tặng những món quà ý nghĩa đến người thân. Trong đó, bánh Trung thu Lâm Hương luôn là món quà nhận được sự đặc biệt yêu thích. Với hơn 60 năm đồng hành cùng các gia đình Việt Nam mỗi loại bánh ra đời đều chứa đựng những thông điệp và câu chuyện ý nghĩa.

LAM HUONG

Theo thời gian, Tết Trung thu dần trở nên lễ mừng thọ cho các em nhỏ đùa vui, gia đình quẩy giá của chiếc bánh nướng, bánh dẻo nguyên chất và là biểu tượng của đoàn viên. Đó là thứ hương có khả năng níu kéo mọi chuyện xa quê cũng phải trở về, nhắc nhở những người cha, người mẹ phải cho con cái Tết Trung thu toàn bộ, tròn đầy. Đó cũng là dạng thức mời mọc nhau một cách trân trọng như một món ăn chứa đựng giá trị của tinh thần lớn lao.

Thấu hiểu điều đó các nghệ nhân làm bánh trung thu Lâm Hương đã yêu cầu kỳ hạn từ lựa chọn loại bột phải trắng và dẻo, dẻo chín nhưng không được vàng thì bột mới trắng trong, bí phải là bí đao, bờ biển có ruột. mới đặc biệt được làm bí mật trắng giòn, mỡ phải chọn khổ mỡ. Về phần cùi của bánh nướng, khó nhất và làm nên đẳng cấp của người thợ là cùi phải thật mỏng và đều bao phủ phần nhân bánh, cùi phải mềm, không dai và tan ngay trong miệng. Đường vừa nhân, mềm mại và các thành phần của bánh vẫn nhận ra nét. Cầu kỳ đến nguyên liệu để bảo quản bánh có hương vị tinh tế nhất. Một mặt vẫn giữ nguyên cách của bánh Trung thu truyền thống nhờ những nguyên liệu quen thuộc như đậu xanh, hạt sen, trứng muối, … mặt khác, bánh Trung thu Lâm Hương được nâng tầm nhờ kết hợp hài hòa cao cấp nguyên liệu. Mỗi chiếc bánh là một tin nhắn, một lời chúc tụng nhị phân.

lam huong1

Do đó, người ta trân trọng gọi những người làm bánh trung thu Lâm Hương là nghệ nhân. By, bằng tất cả sự việc của mình, họ đã tạo ra những chiếc bánh lên trên giá trị ẩm thực để trở thành một thức quà tặng đầy trân trọng. Có thể thấy rõ điều này qua cách thức mà nghệ nhân Lâm Hương đã cầu kỳ chút cho từng “tác phẩm” của mình. Đặc biệt “đó là nghĩa của thiết bị, của báo hiếu, của sự hiểu biết, của tình thân chủ, của đoàn tụ và của thương yêu” – Ông Nguyễn Viết Viễn chủ Công ty TNHH Lâm Hương cho hay.

lam huong2

Theo dòng thời gian, bánh trung thu có nhiều thay đổi về kiểu dáng để đáp ứng nhu cầu người dùng, giá cả cũng tăng theo nhưng với Lâm Hương vẫn có những loại bánh thành phù hợp với nhân công, người lao động để có thể đáp ứng một tết trung thu toàn bộ cho mọi gia đình Việt Nam, ngoài hàng năm dù bận rộn trong các dịch vụ trung thu là thế nhưng Ông Nguyễn Viết Viễn – Giám đốc Công ty TNHH Lâm Hương vẫn để thời gian cùng cánh hội nghị từ thiện thành phố Hải Phòng gửi những phần quà yêu thương của mình đến những trẻ em trao quyền và người già có hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên cho đến ngày hôm nay, bánh trung thu có nhiều biến thể theo văn bản hóa vùng miền nhưng chiếc bánh nhỏ, đơn giản vẫn luôn mang trong mình ý nghĩa như thuở ban đầu, vẫn là món quà quen thuộc. Thiếu trong mỗi dịp tết trung thu. Bánh trung thu Lâm Hương với ba thế hệ yêu và giữ nghề là nét hoa trong nghệ thuật ẩm thực và là niềm tự hào của người Việt Nam.

Lê Hòe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *