Bàn giải pháp khắc phục hậu quả nặng nề do phục hồi

Rate this post

(HNMO) – 288 vụ nổ 20 người chết với tổng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 18,1 tỷ đồng là những người mất mát lớn do hỏa hoạn trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 9 tháng năm 2022. Đây là số liệu được Ban Cán sự UBND thành phố Hà Nội công bố tại hội nghị giao ban trực tuyến với các quận, huyện, thị xã chiều 28-9.

Để khắc phục những nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn trong bối cảnh Thủ đô Hà Nội có tốc độ đô thị hóa mạnh, Ban Cán sự UBND thành phố đề xuất 4 giải pháp quan trọng nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân và thực thi. hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của Trung ương và thành phố.

Quang cảnh Hội nghị giao ban quý III-2022 của Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND thành phố Hà Nội với lãnh đạo quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến về các dự án triển khai khu, cụm công nghiệp và tăng cường tác vụ phòng, chống cháy nổ trên địa bàn thành phố.

9 tháng, thiệt hại 18,1 tỷ đồng do thoái thác

Báo cáo của Ban Cán sự UBND thành phố cho thấy, 9 tháng năm 2022, trên địa bàn thành phố có 288 vụ cháy làm 20 người chết, 16 người bị thương. Thiệt hại về tài sản ước tính ban đầu khoảng 18,1 tỷ đồng. So với cùng kỳ (9 tháng năm 2021) thiệt hại làm tăng cả thiệt hại về số lượng và người thiệt hại. Trong đó, khu vực nội thành có 168 vụ cháy, chiếm 58,3% số vụ cháy; ngoại thành 120 vụ, chiếm 41,7%.

Phân tích về nguyên nhân gia tăng các vụ cháy, nổ, Cục trưởng Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Hải Trung cho biết, địa bàn Hà Nội tập trung nhiều trụ sở làm việc, nhiều khu, cụm công nghiệp, cơ sở kinh doanh, sản xuất… Thêm vào đó, mật độ dân số Hà Nội rất đông, số lượng cơ sở luôn đứng đầu cả nước, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ cũng làm như cầu sử dụng sử dụng điện cao tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ …

Ngoài ra, sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dịch tình hình, các cơ sở sản xuất, hoạt động kinh doanh trở lại đã tăng tối đa công suất, hoạt động thời gian. Trong khi đó, trạng thái đặt mục tiêu hiệu quả sản xuất và lợi ích kinh tế lên trên hết mà không quan tâm đến công việc bảo đảm an toàn PCCC vẫn tồn tại, từ đó kéo theo nhiều nguy cơ cháy nổ.

Trong khi đó, lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành, công việc đầu tư trở lại không đáp ứng yêu cầu về con người và trang bị phương tiện đến năng lực PCCC tại chỗ còn yếu, tổ chức hoạt động cháy ban đầu vẫn còn kém hiệu quả. Hạ tầng giao thông, nguồn nước trên thực tế còn lại nhiều hạn chế, bán kính hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu hộ, cứu nạn còn lại.

Đáng chú ý, một số cấp ủy, chính quyền địa phương, cấp xã không thực hiện chức năng lãnh đạo, chỉ đạo, không chủ động thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về PCCC hay thực hiện giám sát quyết định đình chỉ hoạt động theo thẩm quyền mà còn có tư tưởng “Anh hùng” cho lực lượng Công an…

Đồng chí Nguyễn Hải Trung cũng nêu ra một số điểm đáng chú ý, đó là nguyên nhân gây cháy nổ cho sự cố hệ thống, thiết bị điện trong những năm qua luôn chiếm tỉ lệ cao, từ 65 – 75% trên tổng số dịch vụ, but current this, the task management about an toàn điện sau công tơ vẫn bỏ trống.

Thêm vào đó, các vụ cháy thường xảy ra ở nhiều cơ sở có sai phạm về thứ tự xây dựng, bài hát chính quyền địa phương xử lý chưa từng. This also is an staffing to the range of range about PCCC can’t recovery; ẩn nguy cơ cháy nổ, nổ lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Liên quan đến công ty quản lý nhà nước về PCCC đối với cơ sở kinh doanh karaoke, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và thành phố, các chức năng đã được kiểm tra tổng hợp tra, kiểm soát đối với 100% karaoke cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố.

“Đến điểm hiện tại, Công an thành phố đã tổ chức kiểm tra 100% cơ sở, xử lý 291 trường hợp, phạt tiền 2.773.550.000 đồng, thu hồi 19 giấy phép kinh doanh karaoke. Lực lượng chức năng chỉ 336 cơ sở, tạm đình chỉ 176 cơ sở, 428 cơ sở kiến ​​nghị, yêu cầu tạm dừng hoạt động để phục hồi các nội dung tồn tại ”, đồng chí Nguyễn Hải Trung cho biết.

4 giải pháp quan trọng để hạn chế thiệt hại do hỏa hoạn

Nêu ý kiến ​​về công tác PCCC chiều 28-9, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Nguyễn Xuân Minh cho biết, Thường Tín có nhiều làng nghề, cụm công nghiệp với nhiều loại hình sản xuất có nguy cơ cháy cao. Nổi bật là làng nghề tại xã Tiền Phong chuyên sản xuất chăm sóc, ga, gối, đệm và làng nghề tại xã Duyên Thái, chuyên sản xuất vàng mã, sơn mài.

Tuy nhiên, nhận thức về PCCC của người dân, doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, còn tồn tại ở tâm của chủ quản lý, ỷ lại cho rằng, PCCC là của công an và cơ quan quản lý nhà nước.

Chính vì vậy, mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp, công ty quản lý, nhưng trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn huyện vẫn còn tồn tại 8 vụ cháy, tuy nhiên, đã được phát hiện kịp thời, nhanh chóng xử lý lý nên gây thiệt hại ít, đặc biệt là không có thiệt hại về người.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, 9 tháng năm 2022, trên địa bàn quận nhận 100 tin báo và công việc liên quan đến cháy, nổ trong đó có 1 vụ cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng , 1 nhiệm vụ lớn; 13 Vụ cháy trung bình khiến 3 người chết và 3 người bị thương. Thiệt hại về tài sản lên tới gần 3 tỷ đồng. Chú ý, nguyên nhân gây tắt điện chiếm 68-70%.

Tại quận Cầu Giấy, hiện có tới 206 nhà cao tầng và 354 cơ sở kinh doanh có điều kiện rà soát được đánh giá là những loại hình có nguy cơ cháy nổ cao…

Tại hội nghị giao ban trực tuyến chiều 28-9, Ban Cán sự UBND thành phố đề xuất 4 nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công việc, chống cháy, nổ trên bàn.

Trong đó, cùng với việc tiếp tục triển khai thực hiện tiêu chuẩn, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương và thành phố về công tác phòng, chống cháy nổ, UBND thành phố thành lập Đoàn kiểm tra liên kết từ hôm nay đến ngày 31-12-2022, nhằm tăng cường kiểm tra các cơ sở nguy hiểm về cháy, nổ, tập trung đông người như karaoke, chợ, trung tâm thương mại, khu chung cư, nhà cao tầng… và trước mắt là tiến trình hành kiểm tra tại địa bàn quận Cầu Giấy theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Song hành với đó, thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện và ban hành Đề án tổng thể về nâng cao năng lực và bảo đảm an toàn PCCC và cứu hộ trên địa bàn Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 ; tệp trung bình mạnh mẽ công nghệ tuyên truyền để tạo ra sự chuyển đổi mạnh mẽ, điều khiển về nhận thức, ý thức của người dân trong công tác PCCC…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị chiều 28-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến yêu cầu các cấp, ngành cần chủ động 4 phương châm trong PCCC tại chỗ, gồm: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, tư vấn và hậu cần tại chỗ; xây dựng, duy trì và bố trí lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ để chủ động phòng và chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

Cùng với việc tuyên truyền mạnh mẽ, phổ biến rộng rãi kiến ​​thức, pháp luật về PCCC, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị các chức năng sớm tham gia vào thành phố xây dựng các tổ chức khuyến khích, cá nhân tích cực tham gia xây dựng hạ tầng, kỹ thuật; bảo đảm chuẩn an toàn về PCCC và cứu hộ … tại nhà dân và các cơ sở có nguy cơ cháy nổ.

Cùng với đó, cần tăng cường công tác huấn luyện, đầu tư, trang bị phương tiện chữa cháy, đặc biệt là cho lực lượng Cảnh sát PCCC ngày càng chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *