‘Bản đồ’ ẩm thực Hà Nội in please public

Rate this post

Tiếp nối thành công của bài viết cuộc thi Hà Nội thành phố tôi yêuBáo Thanh Niên tổ chức cuộc thi viết Món ngon Hà Nội nhằm mục đích mở sân chơi cho cảm xúc, kỷ niệm, ký ức và trải nghiệm ẩm thực về các món ăn đặc sản truyền thống, dân dã ở Hà Nội; bên cạnh đó, góp phần quảng cáo, giới thiệu nét độc đáo, tinh tế của ẩm thực và con người Hà Nội, một nét văn hóa Hà Nội.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 1

Nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, Trưởng ban thi viết cuộc thi tổ chức Món ngon Hà Nội, và ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam, thành viên ban giám khảo cuộc thi, trao giải nhất cho tác giả Tạ Thị Thanh Hải với tác phẩm Xôi đỗ đen gói trong lá sen già

Buổi lễ có sự tham gia của bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó vụ trưởng Vụ Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo; ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó trưởng ban Tuyên giáo Đoàn.

Giây phút xúc động trong lễ trao giải cuộc thi Món ngon Hà Nội

Bên cạnh đó, có sự góp mặt của các khách hàng đặc biệt của cuộc thi: nhà sử dụng Dương Trung Quốc, Phó chủ tịch Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam; NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết và ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội bếp Việt Nam.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 2

Báo Thanh Niên đã được nhận 690 bài dự thi của hơn 600 tác giả, từ 20 tỉnh, thành cả nước.

Ẩm thực đặc điểm của Hà Nội không bị mai một

Nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh NiênTrưởng ban giám sát cuộc thi viết khảo cổ Món ngon Hà Nội, cho hay cuộc thi diễn ra từ 10.6 – 31.12.2021, đã được 690 bài dự thi của hơn 600 tác giả, từ 20 tỉnh, thành cả nước. Trong đó, bài từ Hà Nội chiếm 42%, bài dự thi từ TP.HCM chiếm 38%.

Báo Thanh Niên đã đăng tải hơn 100 bài viết tại chuyên mục Món ngon Hà Nội on Report Thanh Niên điện tử (thanhnien.vn) tạo thành kho dữ liệu phong phú, thu hút sự quan tâm của bạn đọc. Ngoài ra, báo cũng tổ chức một bản thảo những bài viết hay, được mã hóa QR code để độc giả có thể tìm thấy một cách dễ dàng hơn.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 3

NSƯT Xuân Bắc trao giải cho tác giả Lê Thị Hà nhận giải Khán giả yêu thích tác phẩm Món đặc biệt ăn bằng đũa

Các bài dự thi cho thấy một “bản đồ ẩm thực Hà Nội” trong lòng công chúng. Nhiều món ăn truyền thống nổi tiếng của Hà Nội được nhiều tác giả lựa chọn làm chủ đề như: phở, bún ốc, bún thang, bún chả que, chả cá, cốm …

Nhiều món ăn khác mang dấu ấn của đặc sản địa phương như: các món ăn từ cá Hà Nội, bánh dày Quán Gánh, hồng xiêm Xuân Đỉnh, húng Láng, kem Tràng Tiền, nem Phùng, đậu Mơ …

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 4

Nhà sử học Dương Trung Quốc và nhà báo Bùi Quang Duẩn, Thư ký tòa soạn Báo Thanh Niên, trao giải nhì cho 2 tác giả Lê Thị Hà và Cao Thị Nga

Cũng có những món ăn mới xuất hiện và thịnh hành trong khoảng thời gian gần đây như: vịt om sấu, ngan đốt, nem chua rán…

“Khi ta nói về Hà Nội là nói về món ăn của thị thành. Món ăn đô thị là món ăn đường phố hay món ăn trong bữa cơm gia đình, bữa cơm gia đình… “, nhà sử dụng học Dương Trung Quốc, thành viên ban giám đốc cuộc thi Món ngon Hà Nội, không có I.

Ông Dương Trung Quốc cho rằng: “Ở miền nào cũng có thể ca ngợi món ăn ở miền đó. Điều mà chúng ta muốn nói là thấy sự tinh xảo qua các món ăn để biết người, chứ không phải chỉ là một vùng đất ”, Nhà sử học Dương Trung Quốc, nhìn nhận.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 5

Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó trưởng ban Tuyên giáo Đoàn và bà Nguyễn Thị Mỹ Linh, Phó trưởng ban Báo chí Xuất bản, Ban Tuyên giáo, trao giải thưởng cho các tác giả cướp giải.

Giám khảo, đặc biệt là các giám khảo là chuyên gia ẩm thực của cuộc thi, đánh giá tốt về việc tìm hiểu, quan sát, mô tả kỹ thuật nấu nướng các món ăn. Nhiều thí nghiệm sinh trực tiếp nấu món ăn Hà Nội mình thương nhớ để chụp ảnh gửi trong bài dự thi.

Những mô tả này giúp hình dung về một nền ẩm thực mang phong cách Hà Nội rõ ràng hơn. Điều đó cũng cho thấy nét đặc sắc của Hà Nội không bị mai một mà vẫn được tiếp tục giữ đặc quyền và trao truyền mãi mãi.

N

Ông Nguyễn Thường Quân, Chủ tịch Hội đầu bếp Việt Nam, thành viên ban giám khảo cuộc thi, chia sẻ: Tôi cảm thấy mình không phải là một người thi nữa mà đang xem một bộ phim về quá khứ của chính mình. Vì những món ăn này rất thân thương với tôi từ lúc bé đến lúc lớn. Các bạn viết bằng những cảm xúc của các bạn và cả những cảm xúc của tôi nữa ”.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 6

Nhà sử học Dương Trung Quốc, Phó chủ tịch Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam và nghệ thuật trao ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết giải thưởng cho tác giả và đại diện tác giả khuyến khích

“An giao hòa giữa cái cũ và cái mới, giữa cái quen và cái lạ, giữa tôi và các bạn. Lúc đầu tôi nghĩ sẽ chấm bài thi lâu nhưng khi nhìn lại tôi cảm thấy rất nhanh. Bởi vì tôi gần như đắm chìm vào bức tranh tổng thể của Món ngon Hà Nội, ông Quân bày ra ngoài.

Mỗi món ăn là một kỷ niệm

Các tác giả lớn là những người viết không chuyên, tuy nhiên, nhiều người là những người gắn bó với công việc. Tác giả đã là “người dập tắt” của cuộc thi trên Báo Thanh Niên nhiều năm nay, đồng thời là thành viên tích cực của một số hội nhóm viết văn trên mạng như nhóm Tản văn hay, nhóm Quán chiêu văn.

Trao đổi Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 7

Tác giả Lê Thị Hà, nhà sử học Dương Trung Quốc và NSƯT Xuân Bắc tham gia giao lưu

“Trong cuộc thi này, tôi cảm thấy rất tự nhiên khi được biết hầu hết mọi người tham gia cuộc thi đều là những người không chuyên nhưng họ có những bài viết ngắn gọn, đọc cuốn hút. Có những món ăn lần đầu tiên tôi biết, có những món tôi ăn rồi nhưng như tôi được thưởng thức lại món ăn đó. Điều đó cho thấy cảm xúc của người đọc chỉ đến khi người viết có những trang viết thật nhiều cảm xúc, thật thuyết phục, thật chính xác khi sử dụng ngôn từ và thật giàu tình cảm cho Hà Nội nói chung và món ăn của Hà Nội nói riêng ”, nhà văn Trần Hữu Việt, Trưởng ban Văn trẻ Hội Nhà văn Việt Nam, thành viên ban giám khảo cuộc thi Món ngon Hà Nộinhận xét.

Nghệ nhân ẩm thực Vũ Kiều Trang, người thực hiện tiệc ưu đãi 21 lãnh đạo APEC, thành viên ban giám đốc khảo sát Món ngon Hà Nội, trưng bày: “Là đầu bếp, tôi cảm thấy không ngờ khi đọc những bài viết rất hay, sâu sắc về những món ăn truyền thống, ví dụ như bánh tôm hoặc chả cốm hay những món nem rán của Hà Nội. Đặc biệt, các bạn cũng không phải đầu bếp chuyên nghiệp, dù là nghiệp dư và chỉ là rất yêu thích nấu ăn thôi, nhưng khi viết bài các bạn tìm hiểu rất kỹ lưỡng về các món ăn ”.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 8

Các tác giả, thành viên ban giám khảo, ban tổ chức thi Món ngon Hà Nội

Có thí nghiệm gửi tới hàng loạt bài dự thi và có điểm gửi đều đặn mỗi tuần. Như tác giả Lê Hà đã gửi tới 26 bài dự thi. Chị cũng tự tay làm, chụp ảnh các món ăn để gửi kèm bài viết về tòa soạn. Nhiều bài dự thi của chị được đánh giá cao.

“Mỗi món ăn tôi viết gắn bó với kỷ niệm của tôi ở quá khứ và cả hiện tại. Đó cũng là những món ăn mà tôi đã được ăn và đã làm. Ví dụ như món chả cốm Hà Nội, những món như chả cốm, tự tay tôi nấu ”, chị Lê Hà cho hay.

Cháu Lê Hà chia sẻ: Mặc dù là gia đình tôi ở ngoại thành, nhưng bà tôi thì sống lại ở phố Lương Sử. Bà nấu ăn rất ngon, bà còn bán cả hàng ăn nữa. Vì thế, tôi đã bị “nghiện” các món ăn Hà Nội. Những món ăn của Hà Nội với tôi rất ngon và thanh ”.

Trao giải Món ngon Hà Nội: 'Bản đồ' ẩm thực Hà Nội trong lòng công chúng - ảnh 9

Nhà báo Đặng Thị Phương Thảo, Phó tổng biên tập Báo Thanh Niên, và đại diện thi đồng hành đơn vị Món ngon Hà Nội

Sự hứng thú của đông đảo tác giả với cuộc thi đã chứng nhận sức lan tỏa của những sân chơi văn học thông qua các cuộc thi viết do Báo Thanh Niên tổ chức.

Nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, người thực hiện nhiều bữa tiệc ngoại cấp nhà nước, thành viên ban giám khảo cuộc thi Món ngon Hà Nội, cho biết bà vui khi cuộc thi có sự tham gia của những người trẻ với cuộc thi .

Tuổi trẻ mà hệ thống truyền thông yêu thích như thế là một tín hiệu rất tích cực, rất vui. Bởi vì chúng ta là người Việt Nam, chúng ta trân trọng các món ăn của người Việt Nam, từ đó chúng ta phát huy, giữ gìn. Chúng tôi bây giờ cũng là tuổi cao rồi nên các bạn làm sao mà giữ lấy. Người Việt Nam có câu “cha truyền, con nối”. By vậy, thế hệ trẻ sau khi kết nối được truyền thông hệ thống của thế hệ chúng tôi, thì đó là một điều rất vui ”, bà Tuyết nói.

Xin trân trọng cảm ơn các thương hiệu: Công ty CP Euro Window, Công ty CP Địa ốc Hải Đăng, Công ty CP Khai Sơn, Công ty CP Tập đoàn Danko, Nhà hàng Hà Nội Xưa đồng hành cũng chương trình.

30 bài viết đã được chọn vào cuộc thi khảo sát chung Món ngon Hà Nội. Ban giám khảo chấm chọn và trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và bài viết được bạn đọc yêu thích.

Giải thưởng list:

1 giải Nhất: Tác phẩm Xôi đỗ đen gói trong lá sen già của tác giả Tạ Thị Thanh Hải

2 giải Nhì: Tác phẩm Cốm Hà Nội và nỗi lòng người xa xứ, của tác giả Lê Thị Hà và tác phẩm Kem Tràng Tiền – đầu dư vị trí của tác giả Cao Thị Nga)

3 giải Ba: Tác phẩm Bún ốc nguội – một nỗi nhớ thương của tác giả Lê Thị Thanh Huyền, tác phẩm Nhúi bún ngày xưa của tác giả Chung Chí Thành và tác phẩm Thơm hơi sôi nổi trên phố Hàng Bồ của tác giả Lê Thị Ngọc Hà.

5 giải khuyến khích: Hương xưa bánh vợ chồng của tác giả Phạm Thị Thúy, Bánh tôm Hồ Tây ngây ngất ký ức của tác giả Mai Đào, Bánh trôi phố cổ Hà Nội của tác giả Nguyễn Thị Giang, Dân dã bánh dày Quán Gánh của tác giả Trần Thị Thúy Vân và Bánh chả – tên nghe là lạ mà ăn là mê của tác giả Nguyễn Thị Thùy Trang.

Giải thích bạn đọc: Món đặc biệt ăn bằng đũa của tác giả Lê Thị Hà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *