3 giai đoạn cuộc sống đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm

Rate this post

3 giai đoạn đời đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 1.

Chặng đường đầu tiên với 7 năm làm tại ngân hàng

Phương Thanh tốt nghiệp Đại học 22 tuổi và nhanh chóng hoàn thành bằng tiến sĩ vào năm 25 tuổi với chuyên ngành về tài chính. Sau khi học xong đại học, ra trường đi làm, Thanh đã có kinh nghiệm 7 năm là một “nhân viên ngân hàng” làm việc tại một ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam với mức thu nhập được xem là ước mơ của nhiều người, công việc tại văn phòng hiện đại bậc nhất, khoác lên mình bộ vest đồng phục cực kỳ tinh vi.

Ngay sau khi vừa được bổ nhiệm lên vị trí quản lý sau rất nhiều năm cống hiến công việc, Thanh tái định cư vì không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. “Tôi không đủ thời gian thiết lập con gái đầu của mình, nên quyết định dừng lại để có thời gian cho gia đình”Thanh chia sẻ.

Và sai sót về tiền bạc trong thời gian đó

Mặc dù có mức thu nhập “trong mơ” nhưng ngay tại thời điểm xin nghỉ, tài sản Thành chỉ có vài triệu đồng trong tiết kiệm ngân sách. By cô ấy mắc phải những sai sót tài chính sau:

Tận dụng tối đa hạn mức chi, hạn chế tín hiệu để phục vụ cơn nghiện mua sắm hàng hiệu (mỹ phẩm, quần áo, giày dép…) vào những buổi đi chơi với đồng nghiệp, khách hàng, vào việc mua quần áo hiệu cho con gái đầu. Nhiều người đến mức ½ quần áo của hầu hết mọi người như không mặc định, đồ chơi cho con cũng không thiếu thứ gì…

Thấu chi hay đó tín dụng thẻ không phải là tiền của tôi, đó là nợ. Tôi ‘còng lưng’ đi làm hàng tháng chỉ để trả nợ ngân hàng”, Thanh nói.

3 giai đoạn cuộc sống đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 2.
3 giai đoạn đời đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 3.

Thanh tái định nghĩa việc nghỉ ngơi vì không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.

Chặng thứ 2 với 3 năm làm kế toán

Sau khi nghỉ việc, Thanh quyết định chuyển sang làm kế toán viên tại một Tổng công ty nhà nước, thu nhập giảm một nửa so với khi làm ngân hàng. Lúc này Thanh sinh bé thứ 2 và chồng đi học nước ngoài một thời gian, kinh tế gia đình trở nên eo hẹp hơn.

Thanh bắt đầu có ý thức về việc tiết kiệm tiền, chi tiêu hợp lý hơn với thu nhập, cân nhắc kỹ lưỡng hơn với các chi phí. “Tôi bắt đầu ghi chép chi tiêu để quản lý tiền của gia đình và có chút dư để bỏ vào tiết kiệm tài khoản. Điều đó có trước đây không làm được mặc dù thu nhập cao hơn“.

But but an bad an bad account is very large

– Mặc dù chi tiêu hợp lý, tiết kiệm được kha khá nhưng Thanh đã để toàn bộ số tiền tiết kiệm ở trong một tiết kiệm tài khoản duy nhất của ngân hàng và nhận lãi suất khoảng 5% / năm. Tài sản của gia đình không gia tăng đáng kể trong từng thời điểm.

– Với các khái niệm đầu tư chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu, quỹ ETF, quỹ mở…), bảo hiểm, quỹ hỗ trợ, đầu tư bất động sản…. Mặc dù làm ngân hàng từng năm một thú thật thứ nhất Thanh sử dụng đó là thanh toán tài khoản, tiết kiệm tài khoản và nợ vay tài khoản.

3 giai đoạn đời đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 4.

Thanh để toàn bộ tiết kiệm tiền ở trong một tiết kiệm tài khoản duy nhất của ngân hàng và nhận lãi suất khoảng 5% / năm. Tài sản của gia đình không gia tăng đáng kể trong từng thời điểm.

Quyết định nghỉ việc và kinh doanh

Sau 3 năm làm kế toán, Thanh phát bản thân không phù hợp với công việc đó, chuyên môn về kế toán không có nhiều.

“Tôi ước mơ trở thành một doanh nghiệp nổi tiếng, chủ sở hữu thương hiệu để đời. Tháng 5/2021, tôi ký đơn nghỉ khi chưa chuẩn bị gì về kế hoạch kinh doanh cũng không có nghề nào còn sót lại. Suy nghĩ của tôi rất đơn giản rằng tôi sẽ nhập hàng trên sàn thương mại với giá rẻ và mang về Việt Nam để bán lại giá. biết làm gì để bán. Tôi không có bất kỳ nguồn thu nhập nào khác ngoài một số triệu chứng nhận tiền thất nghiệp được nhận trong 9 tháng. Gia đình tôi sống dựa vào nguồn thu nhập duy nhất từ ​​tiền lương của chồng “, Thanh chia sẻ.

Sai thanh toán tài khoản ở giai đoạn này

– Bắt đầu một công việc kinh doanh mà không biết gì về việc xây dựng thương hiệu, không biết thị trường cần gì, không biết cách quản lý hàng tồn tại, không biết bán hàng ra sao …

– Nghỉ ngơi khi không có bất kỳ đầu vào nào khác. Thanh nên thử nghiệm ý tưởng kinh doanh ở quy mô nhỏ trước khi bắt đầu nhập hàng về và “ngồi trên đống hàng tồn tại”. Nên duy trì ít nhất hai nguồn thu nhập để quyết định việc nghỉ vẫn còn thu nhập khác để duy trì cuộc sống.

3 giai đoạn đời đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 5.
3 giai đoạn đời đều có sai sót tài chính, mẹ 2 con rút ra bài học thấm thí nghiệm - Ảnh 6.

Giai đoạn này, Thanh bắt đầu một công việc kinh doanh mà không biết gì về việc xây dựng thương hiệu, không biết thị trường cần gì, không biết cách quản lý hàng tồn tại, không biết bán hàng ra sao …

Bài chính học

Qua những sai sót này tài chính, Thanh đã học được các bài học vô cùng tích cực về tài chính. Cụ thể như sau:

– Làm mất đi sự lãng mạn, không cần thiết làm gia đình chỉ dựa vào nguồn thu nhập của chồng để hoàn thành việc xây dựng quỹ hỗ trợ.

– Đầu tư đều đặn, định kỳ hàng tháng. Bắt đầu với số tiền nhỏ 1 – 2 triệu / tháng và cố gắng tiết kiệm để tăng dần số tiền đầu tư theo thời gian.

– Ghi chép chi tiêu của gia đình một cách chỉ và đều đặn hơn để biết được tiền đi vào các khoản.

Thanh cũng phát hiện ra rằng: “Tôi không hề mong muốn quay lại công việc như trước đây. Tôi tìm hiểu nhiều về kiếm tiền trực tuyến là một lĩnh vực mà chắc chắn rằng bà mẹ bỉm sữa nào cũng thấy tạp chí. Tôi mong muốn có thể có một nguồn thu nhập nào đó để đóng góp một phần nhỏ vào tài chính gia đình và vẫn có thời gian linh hoạt để đồng hành cùng một con. Hiện tại, tôi đang dành thời gian để tìm kiếm các công việc có thể làm thêm tại nhà, các công việc kiếm tiền trực tuyến để gia tăng thu nhập“.

Bài viết theo lời của nhân vật – Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *