Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?

Rate this post

Các phản lực cần gỡ bỏ

Mới đây, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) giữ nguyên đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam với tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước tăng 6,5% trong năm 2022 và 6,7% năm 2023. Lạm phát tương ứng 3,8% và 4%. Với mức tăng trưởng dự báo, Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.

TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương – cho rằng, hiện nay, kinh tế thế giới biến động và tăng trưởng rất thấp, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã được điều chỉnh 5 lần dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới và lần nào cũng được điều chỉnh xuống. Tại Việt Nam, dù đã kiểm tra được bệnh, bài hát vẫn cần phòng tái phát, nền kinh tế phục hồi, tái cơ cấu nền kinh tế. Việt Nam đang cố gắng đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,5-7% / năm, dự án Ngân hàng Thế giới (WB) có thể đạt 7,5%.

“Các Bộ, ngành cần giúp DN chuyển sang kinh tế số, năng động thích nghi với biến động trong và ngoài nước. Dịch COVID-19 thúc đẩy vận dụng kinh tế số hóa trong kinh tế và xã hội, không còn là phong trào mà đã trở thành xu hướng và yêu cầu tất cả các yếu tố. Nếu không chuyển đổi số, DN sẽ gặp khó khăn trong việc kết nối theo giá trị chuỗi với các đối tác trong nước và quốc tế cũng như khách hàng “- TS Lê Đăng Doanh nhận định.

Theo ông Doanh, sự thay đổi của thế giới và trong nước sẽ tác động lớn đến DN. Đó là mở cơ hội cũng như yêu cầu thay đổi sản phẩm, công nghệ, kết nối theo giá trị chuỗi và thực hiện chuyển đổi số, kết nối với khách hàng trong và ngoài nước; nâng cao tính năng động, kết nối quốc tế và trong nước, từ bỏ cách kinh doanh theo kinh nghiệm và truyền thống, sẵn sàng chấp nhận cái mới; nâng cao tính toán khai báo minh bạch trong quy trình sản xuất và kinh doanh… Từ đó, yêu cầu các doanh nghiệp phải tái cơ cấu sản xuất, điều chỉnh chiến lược, linh hoạt và năng động hơn trước những biến đổi của trường thế giới và cách mạng công nghiệp 4.0.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 2.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ là nền kinh tế có mức tăng trưởng mạnh nhất ở Đông Nam Á trong năm 2022 và 2023.

Về phía DN, kinh tế Việt Nam 2022 đang tiếp tục phục hồi với những triển vọng tích cực, nhưng những rủi ro mới cũng xuất hiện. DN Việt cần chuẩn bị sẵn sàng vượt qua quy trình, để có thể trụ vững và hoạch định chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của mình.

“Tình hình kinh tế Việt Nam trong 4 tháng cuối năm sẽ tiếp tục biến động và không ổn định, vì các DN phải theo dõi tình hình, liên kết chặt chẽ với các cơ quan nghiên cứu dự báo trước biến thể để tìm ra cơ hội cho DN mình ”- ông Doanh nói và cho biết, Chính phủ có nhiều gói hỗ trợ DN, người lao động như: Đóng gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng giải ngân trong hai năm 2022-2023, giảm thuế GTGT 2% …

Tuy nhiên, DN Việt Nam vẫn khát vốn sau 2 năm hậu COVID-19, nhiều DN gặp khó khăn về tài chính, vỡ nợ khi lãi suất cho vay tăng cao (15% -16% / năm); giải ngân chậm trễ cứu gói đến công nhân ở nhiều tỉnh; thủ tục hành chính phức tạp, đường chéo, chi phí về thời gian và tiền bạc tạo cho DN giảm năng lực cạnh tranh.

Đặc biệt, bất động sản đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP và gián tiếp thông qua các ngành kinh tế khác khoảng 20% ​​GDP. Tuy nhiên, các diễn biến vừa qua đã “báo động đỏ” cho các lĩnh vực này. Các vấn đề về pháp lý về bất động sản chưa được bổ sung và bị lộ nhiều bản sửa đổi không được bổ sung; ngân hàng chuyển tín hiệu tới mới cung cấp và giảm bớt bất động sản giao dịch.

Cơ hội lớn cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương nhận định, kinh tế hộ gia đình hiện nay tại Việt Nam chiếm tỷ trọng cao 32%. Ông cho rằng, các cơ quan địa phương, các hiệp hội phải hợp tác với nhau để giúp liên kết các kinh tế hộ gia đình trở thành DN. Những DN này sẽ phát triển có hiệu quả nhờ khoa học công nghệ, tuân thủ các quy định về kế toán, biên soạn lại, chứng từ chứ không phải nộp thuế khoán và “thương lượng” với bộ thu thuế như hiện tại. Cụ thể, đó là cải tiến các thủ tục, khuyến khích thêm nhiều DN, nâng cấp kinh doanh lên DN có đăng ký, hoạt động theo luật DN. Có như vậy mới huy động được nguồn trong dân.

Yếu tố nào giúp kinh tế Việt Nam tốc độ tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á?  - Ảnh 3.

“Sức khỏe” nền kinh tế Việt Nam được dự báo tích cực trong năm 2022 và 2023 (Ảnh: Báo Đầu tư).

Cũng theo ông Doanh, khuyến khích các tập đoàn kinh tế tư nhân vào khoa học – công nghệ như vận dụng kinh tế số trong nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông thủy sản… Ông Doanh cho rằng, nhiều sản phẩm thủy hải sản xuất ra dạng thô, gia tăng giá trị và hạn chế; while if the deep variable will be mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều. Do đó, rất cần các doanh nghiệp lớn của Việt Nam phải kết nối thành giá trị chuỗi với các DN khác ở châu Âu để nâng cao giá trị.

“Nông nghiệp sẽ phải tiếp tục tăng trưởng ổn định 1,75% / năm, là bệ đỡ an toàn cho nền kinh tế Việt Nam” – TS Lê Đăng Doanh phân tích. Theo ông, để nông nghiệp phát triển, điều quan trọng nhất là phải sửa Luật Đất đai, tạo điều kiện để chuyển sang nông nghiệp quy mô lớn, sản xuất trên cánh đồng lớn, có thể cơ giới hóa và sử dụng các công cụ nghệ thuật tiêu chuẩn.

Trước những biến động của thị trường, Mỹ đánh thuế cao vào hàng hóa từ Trung Quốc, TS Lê Đăng Doanh nhận định đây có cơ hội mở cho Việt Nam xuất khẩu vào trường này.

Việt Nam ký kết 15 hiệp định thương mại tự do với 52 nền kinh tế, mở cơ hội lớn cho các DN Việt Nam; các DN cần phải phối hợp với các nghiên cứu cơ bản để xác định các trường hướng dẫn, tìm thấy các cơ sở mới để phát triển doanh nghiệp. Khi có cơ hội phải tranh thủ tận dụng, vì các nước khác cũng đang cạnh tranh với các sản phẩm của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *