Vinh danh nghệ thuật Xòe Thái – Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Rate this post

Chú thích ảnh

Múa lan trong dịp Tết cổ truyền dân tộc bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La. Ảnh tư liệu: Đởi Chính Tới / TTXVN

Tại Lễ vinh danh, qua những lời ca, tiếng hát, điệu Xòe chuyển, duyên dáng, các nghệ nhân dân tộc Thái, nam nữ diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên làm “sống dậy” các phương tiện truyền thông giá trị Hệ thống, sắc tộc dân tộc một cách hấp dẫn, qua đó tôn vinh giá trị văn hóa tinh hoa của đồng bào dân tộc Thái Vùng Tây Bắc.

Xòe Thái là một loại vũ đạo với các biểu tượng hoạt động cho hoạt động của con người, được thực hiện trong nghi lễ, văn hóa, đời sống và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng. Người Thái quan niệm: “Không nở, hoa không nở. No Xòe, người không vui. No Xòe, trai gái không thành đôi. Không Xòe, lúa, ngô không thành bắp ”.

Cho đến nay, hầu hết các cộng đồng người Thái tỉnh Sơn La vẫn rất thích được tham gia các cuộc sinh hoạt múa Xoè nói riêng và sinh hoạt văn bản cộng đồng nói chung, làm sôi động thêm cuộc sống hằng ngày ở các bản, mường, đặc biệt vào năm mới thời gian và thời gian sau mùa vụ.

Hiện nay, tỉnh Sơn La vẫn còn giữ, bảo tồn và phát huy các điệu Xòe cổ truyền như: Xòe nâng khăn mời rượu; Xòe bổ sung; Xòe tiến bộ; Xòe tung khăn; Xòe múa tay múa vòng tròn; Xòe vòng và Xòe trong các lễ nghi.

This Xòe điệu đà đã được nghiên cứu và phổ cập đến các Bộ, các viên chức và nhân dân dân tộc trong tỉnh, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Ông Trần Xuân Việt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Sơn La cho biết, nghệ thuật Xoè Thái trở thành một tài nguyên văn hóa để cộng đồng người Thái góp phần phát triển du lịch, tăng trưởng kinh tế và quan hệ giao lưu với các dân tộc anh em trong và ngoài tỉnh.

Fptshop.com.vn Trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, múa Xòe giữ vai trò chủ đạo, là một sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong đời sống cộng đồng người Thái.

Tại hầu hết các văn bản, công việc trao truyền tri thức, kỹ năng nghệ thuật Xòe Thái chủ yếu được thực hiện bằng truyền thông và thông qua thực hiện trực tiếp giữa các hệ thống, giữa các thành viên trong cộng đồng. Nghệ thuật Xòe Thái đã được cấp, các ngành của tỉnh Sơn La quan tâm, bảo vệ và tiếp tục duy trì.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Tráng Thị Xuân nhấn mạnh, “Nghệ thuật Xòe Thái” được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại là niềm tự hào không riêng gì cộng đồng người Thái mà còn is the self-Hào của nhân dân các tỉnh Sơn La. , đáp ứng như trải nghiệm của khách hàng trong và ngoài nước. Đồng thời, tỉnh thực hiện tốt chính sách tôn vinh các nghệ nhân tiêu biểu trong văn hóa dân tộc thiểu số, coi nghệ nhân là “Những con vật nhân văn sống”; tăng cường tổ chức sưu tầm, nghiên cứu và phát huy các vật thể hóa giá trị, phi vật thể trong văn hóa dân tộc Thái nói chung, nghệ thuật Xòe Thái nói riêng.

Tại Lễ vinh danh, UBND tỉnh Sơn La đã tặng Bằng khen các đoàn thể giải phóng trong Liên hoan “Nghệ thuật Xòe Thái”; các nghệ nhân dân gian, nam nữ diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên diễn màn Xòe đoàn kết, thu hút, để lại ấn tượng đậm với du khách và quần chúng nhân dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *