Vinh danh 26 tác phẩm xuất sắc độc giải Sách quốc gia lần thứ năm

Rate this post

(HNMO) – Tối 3-10, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức lễ trao giải thưởng Sách quốc gia lần thứ hai cho 26 cuốn sách, bộ sách value, output.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyền cho các tác giả, nhà xuất bản.

Dự lễ trao giải có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ.

Đây là giải thưởng của Nhà nước được tổ chức hàng năm, do Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam thực hiện. Giải thưởng được trao cho các cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, người dịch, các nhà khoa học và những người làm công việc xuất bản; góp phần phát hiện, lưu trữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự phát triển của nghiệp vụ.

Ban tổ chức trao giải B cho các tác giả, bản xuất đơn vị.

Phát biểu tại lễ trao giải thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam bày tỏ lòng trân trọng với các tác giả thế giới, dịch giả, nhà xuất bản, tổ chức trực tiếp và gián tiếp làm việc sách giá trị, góp phần bồi đắp tâm hồn người Việt Nam trong 70 năm qua. Phó Thủ tướng cũng chúc mừng các tác giả, người dịch, đơn vị xuất bản được vinh danh tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm và quyết định giải thưởng ngày càng uy tín, đã và đang góp phần phát triển văn hóa Việt Nam .

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng ghi nhận những nỗ lực của ngành Xuất bản trong những năm gần đây đã thực hiện nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị và có những phương thức lan tỏa sách tích cực đến độc giả.

Đồng thời, Phó Thủ tướng trình bày kỳ vọng thời gian tới, Bản xuất khẩu sẽ tiếp tục phát huy thành công đã đạt được; phát huy giá trị, uy tín của Giải thưởng Sách quốc gia 5 năm qua để thu hút nhiều tác giả, đơn vị xuất bản tham gia thực hiện các cuốn sách, bộ sách chất lượng; đồng thời, có các biện pháp để lan tỏa tri thức, góp phần thúc đẩy người Việt Nam ham học, ham đọc hơn.

Sách “Hoàng Việt Nam dư địa chí” giải A.

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo cho biết, sách tham dự Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ năm được đưa vào và nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1-11-2020 đến ngày 31- 10-2021. Mặc dù ảnh hưởng bởi Covid-19 dịch, các tác giả, đơn vị xuất bản, phát hành thử nghiệm xuất nhiều cuốn sách chất lượng và nhiệt tình tham gia giải. Đã có 48/57 nhà xuất bản tham gia, với 298 sách và tên, bao gồm 386 cuốn sách.

So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải này nhiều hơn 1 nhà xuất bản tham gia, nhiều hơn 14 cuốn sách tên và bộ sách, 21 cuốn sách. Các giải thưởng cuốn sách đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng khác nhau. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị luận và thực thi cao, có tính thời sự và được xã hội quan tâm.

Kết quả, có 26 giải pháp, bộ sách được trao giải thưởng, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các tác phẩm được vinh danh lần này đều giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, nghiên cứu khoa học công phu, bình thường, có giá trị khoa học và thực thi cao, có tính chất thời sự và được xã hội quan tâm.

Các đại biểu tham quan trưng bày các tác phẩm giải thưởng sách quốc gia.

Trưng bày các tác phẩm giải thưởng Sách quốc gia 5 mùa qua.

Xuất sắc giải phóng là cuốn sách “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định, dịch và chú giải Phan Đăng, do Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty cổ phần Sách Thái Hà ấn hành.

Các tác giả giải phóng bao gồm: “FDI – nhiệm vụ kép trong tiền cảnh mới” (Phan Hữu Thắng), “Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại” (Knud S.Larsen, Lê Văn Hảo), “Văn minh vật chất của người Việt ”(Phan Cẩm Thượng),“ Trống đồng Kính Hoa bảo vật quốc gia ”(Trịnh Sinh, Nguyễn Văn Kính), bộ sách“ Bệnh học ngoại khoa ”(nhóm tác giả),“ Cô bé nhìn mưa ”(Đặng Thị Hạnh),“ Lịch sử đồng tiền Việt Nam ”(tập thể tác giả),“ Lịch hai mốt thế kỷ ”(năm 0001 – năm 2100) (Lê Thành Lân sưu tầm, biên soạn),“ Công nghệ tạo hồ sơ ứng dụng cầm từ thực thi: Từ nghiên cứu đến định hướng ứng dụng tại Việt Nam ”(Chu Hoàng Hà chủ biên)…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *