Văn bản nhân nghĩa trong chương trình du lịch

Rate this post

LCĐT – Ở Lào Cai hiện chưa có đơn vị tổ chức tour du lịch kết hợp thiện nguyện. Tuy nhiên, với thực tế điều kiện ở địa phương, nhiều người yêu du lịch, có tấm lòng nhân ái đã kết hợp 2 hoạt động trên. Điều đó không chỉ kết thúc sự phát triển của ngành du lịch, mà sau mỗi chương trình, khách hàng còn kết nối những trái tim, những người ở mọi miền đất nước xích lại gần nhau.

Chị Trần Thị Thanh Vân, hiện sống tại Hà Nội là nhân vật có nhiều đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện tại Lào Cai, đặc biệt là các vùng cao, vùng khó khăn trên địa bàn huyện Bát Xát. Chị Vân tâm sự: Tôi thích đi du lịch miền núi, bởi cảnh đẹp nguyên sơ, giàu bản sắc văn hóa dân tộc. Tôi đã nhiều lần đến Lào Cai và thấy nơi này có khung cảnh cũng tuyệt đẹp. Tuy nhiên, ở những nơi tôi đi qua, cuộc sống của người dân, đặc biệt là các cháu nhỏ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, mỗi lần đi du lịch tại Lào Cai, tôi đều kết hợp tổ chức hoạt động thiện nguyện.

Mỗi chuyến du lịch, chị Vân còn phối hợp kêu gọi bạn bè tham gia. Tại Lào Cai, chị Vân đã phối hợp với các đơn vị chức năng và hỗ trợ địa phương hỗ trợ xây dựng trường điểm, bếp ủ cho học sinh bán trú, tặng quà và tư vấn sức khỏe cho học sinh vùng cao. Gần đây nhất, chị cùng những người bạn đã tổ chức thành công đêm hội Trung thu cho học sinh mầm non và tiểu học tại xã Y Tý; support School THCS Dền Thàng (Bát Xát) mở câu lạc bộ thổ cẩm. Chị Vân cho biết thêm: Lào Cai có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống nên văn hóa rất đa dạng. Trong mỗi chuyến du lịch, tôi đều kết nối những người bạn có cùng sở thích. Họ trao quà cho người dân và học sinh, sau đó trải nghiệm cuộc sống, văn hóa của đồng bào và vẻ đẹp ở những nơi họ đến.

Bàn Văn Hòa là YouTuber, quê ở Lạng Sơn. Du lịch với Hòa là đam mê. Anh đã một mình đi phượt xuyên Việt và bạn đồng hành của Hòa chỉ là chiếc máy tính. “Đi du lịch bằng xe máy rất cơ bản. Mình vừa đi khám phá, vừa giúp đỡ mọi người trong các hành trình. Mình có thể dừng xe bất cứ khi nào có người cần giúp đỡ. Trong mỗi chuyến đi, mình gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, những người hành động nhỏ cũng khiến người dân cảm động, bản thân mình cũng thấy chuyến đi có ý nghĩa hơn ”, Hòa chia sẻ.

Ngoài ra, Hòa cũng kết hợp ghi lại những mảnh đời mình gặp gỡ trong các chuyến đi để đăng tải trên kênh Youtube nhân sự và kêu gọi các “Mạnh Thường Quân” giúp đỡ. Anh quay lại cảnh đẹp ở những nơi đi qua để giới thiệu tới những người theo dõi kênh Youtube của anh.

Lào Cai cũng là một điểm đến trong khám phá du lịch vòng quanh nước của Hòa. Anh cho biết thêm: Lào Cai có rất nhiều địa điểm đẹp, núi non hùng vĩ, những cung đường uốn lượn, những bản làng nguyên sơ và con người, những khách hàng thân thiết. Tuy nhiên, trên trình điều hành, tôi cũng gặp nhiều khó khăn. Dọc đường đi tôi đã mua bánh kẹo cho các em nhỏ, sách vở cho học sinh và một số nông cụ cho người dân. Time to, tôi mong muốn làm nhiều việc có nghĩa hơn nữa; Connecting the people are same đam mê du lịch thực hiện các hoạt động thiện nguyện.

Đặc biệt, tại giải chạy Vietnam Mountain Marathon được tổ chức hàng năm tại Sa Pa luôn có sự tham gia của nhiều vận động viên là các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Ngoài việc tham gia để thúc đẩy phong cách thao tác, khám phá cảnh đẹp trên các đường chạy, các nghệ sĩ còn lại tham gia gây quỹ thiện nguyện. Giải Vietnam Mountain Marathon năm 2022, ca sĩ Đức Tuấn tham gia màu áo Operation Smile. Nam ca sĩ chia sẻ: Việc chinh phục những người cực khó ở Sa Pa luôn mang đến niềm vui không nhỏ cho mỗi thành viên vận chuyển. Là đại sứ của Operation Smile, Tuấn rất mong thông qua giải pháp này sẽ nhận được sự quan tâm, cổ vũ và hưởng ứng đóng góp từ nhiều nhà tâm sự để Operation Smile thực hiện được nhiều cuộc giải thích hơn nữa thay đổi cuộc sống của những đứa trẻ bất hạnh.

Ca sĩ Đức Tuấn tham gia Giải Vietnam Mountain Marathon để gây quỹ từ thiện.

Ngoài các kết hợp du lịch từ thiện do cá nhân thực hiện, thì chương trình của một chương trình từ thiện, ban tổ chức sẽ phải đi tiền để tìm ra trường hoặc thôn, bản có đủ tiêu chuẩn , như trường còn khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu tổ chức kinh phí ở bán trú cho học sinh; làng có nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt, ngày lễ, tết ​​không có tổ chức điều kiện. Các điểm phải bảo đảm được chuyển đổi an toàn cho người và quà tặng; được phép tổ chức chức năng cho phép tổ chức chương trình… Các hoạt động diễn ra thường là trao quà, tổ chức các hoạt động vừa học vừa chơi tại một điểm khó khăn và kết hợp khám phá, thưởng thức đẹp, phong cảnh miền thiên nhiên, tìm hiểu văn bản hóa địa phương.

Nhiều lần trở thành cầu nối giữa các nhà tâm niệm có đam mê du lịch với các hoàn cảnh cần được giúp đỡ tại địa phương, anh Hoàng Công Kiều, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Bát Xát rút gọn nhiều kinh nghiệm, anh chia sẻ: Tôi cũng là người yêu du lịch và thường được bạn bè liên hệ nhờ kết nối. Yếu tố quan trọng nhất với một chương trình từ thiện là được tìm thấy trong trường hợp tổ chức phù hợp, bên cạnh đó cũng cần phù hợp với các bộ du lịch mà bạn yêu cầu. Tổ chức được một chuyến du lịch kết hợp tự nguyện không dễ dàng, nhưng mang lại lợi ích cho cộng đồng và được lan tỏa tới nhiều người.

Đi du lịch làm thiện nguyện mặc dù chưa thực sự phát triển và trở thành tour du lịch chuyên nghiệp tại Lào Cai, nhưng với ý nghĩa nhân văn từ hoạt động này bước đầu nhận được sự ủng hộ và quan tâm của cộng đồng, đồng thời tạo thêm nhiều nghĩa, hấp dẫn của du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *