Từ nhà đầu tư mạo hiểm đến nữ doanh nhân quyền lực châu Á

Rate this post

Jenny Lee là một nhà đầu tư mạo hiểm ở Singapore và là đối tác quản lý của GGV Capital có trụ sở tại Thượng Hải. Lee là doanh nhân nữ đầu tiên lọt vào top 10 nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) của Forbes vào năm 2015. Năm 2019, bà đứng thứ 86 trong danh sách 100 Phụ nữ Quyền lực nhất Thế giới của Forbes and year 2021, xếp thứ 33 trên Midas List.

Từ nhà đầu tư mạo hiểm đến nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 1.

Lee là doanh nhân nữ đầu tiên lọt vào top 10 nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất (Midas List) của Forbes vào năm 2015. Ảnh: Forbes.

Jenny Lee đã ghi dấu ấn trên thị trường khi đầu tư từ giai đoạn đầu vào một số công ty khởi động công nghệ hàng đầu của Trung Quốc như Xiaomi, Kingsoft WPS….

Năm 2020, trong thời kỳ đỉnh cao mà đại dịch gây khó khăn cho hầu hết các cá nhân và doanh nghiệp trên thế giới, nhà đầu tư mạo hiểm kỳ cựu quay lại Singapore để huy động vốn cho 4 quỹ mới mà GGV Capital khởi động unic.

Trong vòng 4 tháng, Lee hầu như không ngủ. Bà đã gọi hơn 250 cuộc điện thoại, tiếp cận nhiều nhà tư vấn trên khắp thế giới và huy động từ xa lên tới 2,5 tỷ USD. Được biết, thông thường cần mất ít nhất là 6 tháng mới đạt được số lượng vốn không tồn tại như vậy.

Đây là số tiền huy động cao nhất từ ​​trước đến nay trong lịch sử 22 năm hoạt động của GGV, tăng 27% tài sản mà công ty đang quản lý lên mức kỷ lục 9,2 tỷ USD. Lee, mọi người điều hành hoạt động gây quỹ bằng đồng USD của GGV, cho cô biết hài lòng với kết quả này. “Tất cả đều xứng đáng”, Lee said in a call of the month 6 tại văn phòng GGV Capital ở Singapore. “Nếu có thể huy động được 10 triệu USD cho mỗi cuộc gọi, tôi sẽ làm điều đó mỗi ngày”.

Tin tức của nhà tư vấn đối với GGV xuất phát một phần không nhỏ nhờ Lee, người đã được Forbes vinh danh là một trong 100 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới trong 11 năm liên tiếp, kể từ khi góp mặt trong Midas Danh sách lần đầu tiên vào năm 2012. “Bà ấy đã cố gắng định danh tiếng của mình với tư cách là một trong những nhà tư vấn mạo hiểm được tôn trọng nhất trong nước nói riêng và trên thế giới nói chung ”, trích dẫn giới thiệu danh sách năm nay.

Là một trong 6 GGV điều hành đối tác, Jenny Lee làm việc trong môi trường bao gồm các nhà đầu tư mạo hiểm nổi bật. Điển hình là toàn bộ quản lý tác vụ cầu người Singapore, Jixun Foo, nổi tiếng với việc sớm sắp đặt vào Grab. Bên cạnh đó là Hans Tung, nhà đầu tư Mỹ gốc Đài Loan (Trung Quốc) từng 10 lần góp mặt trong Midas List. Các thành viên còn lại trong đội ngũ này đều rất “chiến trường”, với kiến ​​thức chuyên môn sâu và thực nghiệm chuyên môn trong nhiều lĩnh vực của Mỹ.

Từ nhà đầu tư mạo hiểm đến nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 2.

Sau phần quản lý của GGV (từ trái sang phải) Jeff Richards, Eric Xu, Glenn Solomon, Jenny Lee, Jixun Foo và Hans Tung. Ảnh: GGV Capital.

GGV cho biết, các quỹ của công ty có IRR trung bình hàng năm trên 25% kể từ khi thành lập vào năm 2000.

Trong số 354 công ty thuộc danh mục đầu tư của GGV có đến 85 “kỳ lân” trải khắp châu Á – Thái Bình Dương và châu Mỹ. Theo ước tính, sự khởi đầu của Mỹ trong danh mục đầu tư của GGV với 130 công ty được nhận vốn, còn Trung Quốc là quốc gia có số lượng thương mại đầu tư cao nhất tại khu vực châu Á với 77 công ty.

Trong khi Lee bắt đầu với tư cách là một nhà đầu tư mạo hiểm tại Morgan Stanley và Jafco Châu Á, thì tại Trung Quốc, bà đã cố định danh tiếng ngay sau khi gia nhập Menlo Park, GGV có trụ sở tại California vào năm 2005 Đây là GGV thứ hai ở nước ngoài vào thời điểm đó, chứng chỉ công ty rất tin tưởng vào năng lực của Lee để giao phó cho bà đi phong cách đầu tiên trong một trường mới quan trọng.

Từ một cơ sở ở Thượng Hải, Lee và Foo quản lý đối tác đã đầu tư dạng chuỗi vào lĩnh vực công nghệ mới nổi tại nước này. Các công ty ban đầu có mức định giá thấp, nhưng không lâu sau đó, đã trở thành những “người mất” công nghệ quan trọng nhất của Trung Quốc. Điển hình là nhà sản xuất xe điện Xpeng Motors và hãng điện thoại Xiaomi.

Một trong những tư tưởng vô cùng đáng giá của Lee là vào Kingsoft WPS, một nhà sản xuất phần mềm của Trung Quốc năm 2013. Tính đến đầu năm nay, công ty này đã tạo ra lợi nhuận gấp 55 lần cho GGV. Lee. Bà chia sẻ, “Chúng tôi đã tiến rất gần đến vị trí tiên phong trong ngành công nghệ để có thể hiểu được điều lớn lao tiếp theo có thể là gì”.

Lee đã đến Trung Quốc ngay thời điểm này nước đang chuyển đổi từ công nghệ dựa trên PC sang hệ thống sinh thái dựa trên thiết bị di động. To khai thác đầu tư tài khoản, Lee và nhóm nghiên cứu tại Trung Quốc từng “mổ xẻ” điện thoại thông minh để xác định nhà sản xuất linh kiện quan trọng bên trong và sau đó đầu tư vào họ. Một trong số đó là AAC Technologies có trụ sở tại Trung Quốc, nhà cung cấp chính về biến âm thanh cho iPhone của Apple. “Do đó, chúng tôi đã có thể đầu tư vào các công ty có công nghệ tiên tiến từ rất sớm”, Lee cho biết.

Tuy nhiên, Lee cũng phải đối mặt với nhiều thử nghiệm lớn khi hoạt động trong một trường hợp khó khăn nhất nhưng cũng đồng ý cho tư vấn mạo hiểm. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020 được đăng trên GGV trang, bà kể lại: “Chúng tôi phải học rất nhiều, từ cách đọc kế hoạch kinh doanh bằng tiếng Trung, đến cách hiểu các kỹ thuật”. May mắn thay, bà nhận được sự giúp đỡ của nhiều doanh nghiệp địa phương, từ đó có tác dụng để tiến lên. “Họ đã dạy tôi nói, cách sử dụng các cụm từ phù hợp trong tiếng Trung, và tất nhiên, ngược lại, tôi đã giúp họ học tiếng Anh”.

Một ngăn cản khác với Lee là văn hóa kinh doanh của Trung Quốc. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chủ tiền tệ, chứ không phải tín hiệu thẻ phổ biến và thanh toán điện tử. Lee must be mang cả một khoản tiền vali để trả cho nhân viên, những người “gia nhập GGV bằng niềm tin”, bà kể lại.

Add to that, when he is the great face for a not bocty to be the age at this market. Cô nhớ lại, “Không ai biết GGV” và nhấn mạnh yêu thích kinh doanh trong những ngày đầu tiên đó: “Theo một cách nào đó, tôi hiểu những gì mà công ty khởi nghiệp phải trải qua”.

“Nếu tôi có thể huy động được 10 triệu USD mỗi cuộc gọi, tôi sẽ làm điều đó hàng ngày”

Từ nhà đầu tư mạo hiểm đến nữ doanh nhân quyền lực châu Á - Ảnh 3.

Trong vòng 4 tháng, Lee hầu như không ngủ. Bà đã gọi hơn 250 cuộc điện thoại, tiếp cận nhiều nhà tư vấn trên khắp thế giới và huy động từ xa lên tới 2,5 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Năm 2005, Lee đã “set up” cho lãnh đạo công ty phần mềm Trung Quốc HiSoft (nay là Pactera). To phát triển công ty, bà đã thuê kỳ cựu trong ngành và người đồng cấp người Singapore Tiak Koon Loh làm CEO. Loh – người quản lý hoạt động kinh doanh của Hewlett Packard tại Trung Quốc – đã chèo lái HiSoft qua thương mại niêm yết trên Nasdaq vào năm 2010, mở lối thoát cho GGV với lợi nhuận đầu tư gấp 3 lần. “Jenny nhận thấy HiSoft có thể là một doanh nghiệp toàn cầu”, Loh, CEO công ty cho biết. Pactera hiện thuộc chủ sở hữu của công ty chính phủ China Electronics và là công ty gia công phần mềm CNTT lớn nhất đại lục với doanh nghiệp thu hàng năm hơn 1 tỷ USD.

The HiSoft đã nhận được năng lực là minh chứng rõ ràng về việc xác nhận năng lực của nữ doanh nhân quyền lực. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc đang hỗ trợ lĩnh vực CNTT với hàng chục khu công nghệ cao rải rác trên khắp đất nước. Lee đã trực tiếp đến thăm từng người, trò chuyện với các giám đốc để yêu cầu họ chọn ra những công ty hàng đầu trong khu công nghiệp của mình và sau đó gỡ bỏ từng công ty đó. Mặc dù kỹ năng ngôn ngữ và mạng lưới liên kết còn hạn chế, Lee đã thực sự mang lại cho Trung Quốc một nền tảng kỹ thuật và kinh doanh mạnh mẽ.

Trước đây, Lee is an “ngôi sao đang lên” của nhà thầu quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước. 4 năm sau, bà được cử đi học tại Trường Quản lý Kellogg của Đại học Northwestern và lấy bằng Thạc sĩ Quản lý kinh doanh vào năm 2001. Nhưng từ lâu, Lee đã nuôi dưỡng ước muốn trở thành nhà đầu tư mạo hiểm . Vì vậy, cô ấy đã quyết định ít ai mong đợi, bỏ qua một công việc ổn định, nhiều người ước mơ theo đuổi niềm đam mê. Bà phải trả cho ST Aerospace khoản phạt 300.000 USD vì không hoàn thành việc học bổng 11 năm của công ty, tiền này trả cho bằng cử nhân và tiến sĩ của bà cũng như MBA.

The but, Lee không hối tiếc. “Đó là bước tiến tốt nhất cho tôi”, bà định hướng.

Vào năm 2019, Lee and Foo – những người đầu tư vào Đông Nam Á từ năm 2005 – quyết định mở lại văn phòng của GGV tại Singapore, thu hút sự chú ý của nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng. khu vực. Thật không may, việc mở cửa trở lại được tiến hành vài tháng trước khi đại dịch xuất hiện. Thế nhưng, số vốn lịch sử mà bà huy động sau đó đã phá vỡ kỷ lục huy động vốn 1,88 tỷ USD của GGV từ năm 2018, cũng do chính Lee thiết lập.

“Đó là khi bạn bước vào cuộc chiến và sợ hãi khi biết mình bắt đầu từ con số không”

New Van room at Singapore the place to the place to of East Nam Á in the company VC toàn cầu. Đây là một cơ sở tưởng tượng để GGV mở rộng các công ty khởi nghiệp và công nghệ hứa hẹn trên toàn khu vực.

Thực tế, Singapore đã được tạo dấu ấn về công nghệ với 12 “kỳ lân” và hơn 9.300 công ty khởi động, cao nhất trong số các quốc gia Đông Nam Á. Theo nghiên cứu của KPMG và HSBC hồi tháng 7, “Singapore đứng đầu trong nền kinh tế mới của Đông Nam Á.” Ngoài ra còn có người láng giềng Indonesia với nền kinh tế trị giá hơn 1.000 tỷ USD và các kỳ lân như GoTo và Traveloka.

GGV đã triển khai một nửa số vốn mới 2,5 tỷ USD từ năm 2020. Những cái tên nổi bật trong số công ty Đông Nam Á nhận được tài trợ là công ty fintech của Singapore Thunes, các công ty khởi động nghiệp vụ thay thế Next Gen Foods and Growthwell cũng như edtech Ruangguru từ Indonesia và Azota từ Việt Nam.

Lee đã thăng tiến thêm một bước khi vào tháng 1, Temasek bổ nhiệm bà vào hội đồng quản trị với tư cách là thành viên trẻ nhất từ ​​trước đến nay. Với này mới đóng vai trò, cô ấy có thể thực hiện lời hứa với người cũ tại ST Aerospace. Khi bà rời công ty năm 2001, ông đã nhắn bà “nên quay lại khi đất nước cần”. Lee tin rằng giờ đây bà có thể gia tăng giá trị cho Temasek khi thúc đẩy tư vấn vào các công ty mới và sáng tạo trên khắp các châu Á và thế giới. “Thật vinh dự khi trở lại Singapore và đóng góp cho đất nước bằng đúng thế mạnh của mình”, bà nói.

Với những công cụ nổi bật, đặc biệt là trong lĩnh vực thường xuyên làm giá trị hệ thống nam, không có gì đáng tự nhiên khi bà 3 lần lọt vào danh sách các quyền phụ nữ có hiệu lực nhất. Forbes and list Nữ doanh nhân quyền có hiệu lực nhất châu Á của Forbes năm 2019.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *