Từ Masan, TCB đến Masterise, One Mount

Rate this post

Cùng nhau khởi động ở Đông Âu rồi về nước phát triển sự nghiệp kinh doanh lên tầm cao mới, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã gây dựng nên Masan và Techcombank trở thành 2 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Show Techcombank is a in the people bank as big at the same time owner of the company certificate of TCBS has lãi nhiều năm đứng đầu ngành.

Trong khi đó, Masan là tập đoàn đa ngành hoạt động trải dài trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng (nước chấm, mì ăn liền, đồ uống, giặt rửa…), nuôi dưỡng chế biến thịt, hàng ngày thông, trà sữa đến khai thác sản phẩm.

Quy mô của Masan mở rộng rất nhanh nhờ hàng loạt thương vụ M&A lớn nhỏ được thực hiện liên tục trong cả năm qua, với các thương hiệu như mua lại mỏ Núi Pháo, Vincommerce, Vinacafe Biên Hòa, Phúc Long…

Khám phá hệ thống sinh thái nhiều công ty tỷ đô nhất của 2 tỷ phú lập nghiệp từ Đông Âu: Từ thực phẩm, sản xuất đến ngân hàng, địa ốc, công nghệ - Ảnh 1.

Với hàng loạt doanh nghiệp quy mô lớn, Masan – Techcombank là hệ thống sinh thái có nhiều thành viên định giá trên 1 Tỷ USD tối đa trong nhóm các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu. Tính đến cuối tháng 9/2022, vốn hóa của Masan Group đạt 6,6 tỷ USD, Masan Consumer đạt 2,9 tỷ USD còn Techcombank đạt 5,3 tỷ USD.

Cả Masan Hightech Materials (MSR) và Masan MeatLife (MML) đều giống nhau đều có vốn hóa trên 1 tỷ USD nhưng làm giảm sức mạnh của trường chứng khoán gần đây, nên định giá của 2 công ty này hiện chỉ còn 800- 900 triệu USD.

Các thành viên khác như The CrownX từng được định giá 8,2 Tỷ USD sau vòng gọi vốn vào cuối năm 2021. CrownX là công ty được thành lập để hợp nhất Masan Consumer Holdings (định giá khoảng 4 Tỷ USD) và Vincommerce ( định giá khoảng 3 tỷ USD).

CrownX và chứng khoán công ty TCBS có thể là những thành viên tiếp theo của hệ thống sinh thái góp mặt trên chứng khoán.

Mới ghép mảnh: One Mount Group & Masterise

Với nền tảng vững chắc mà Masan và Techcombank đã thiết lập được, ông chủ của hệ thống sinh thái từ lâu đã “âm thầm” tìm cách bổ sung thêm các mảnh ghép mới mà rõ ràng là công nghệ và bất động sản.

One Mount Group – được hình thành với nền tảng là hệ thống VinID hệ thống của Vingroup – đang nổi lên là một trong tập đoàn công nghệ nhiều tham vọng. Báo cáo quản trị bán niên năm 2022 cho thấy nhiều thành viên trong gia đình ông Hồ Hùng Anh là cổ đông của One Mount đồng thời là con trai của ông Hồ Hùng Anh là ông Hồ Anh Ngọc giữ chức vụ chủ tịch công ty này từ khi thành lập .

Giống như nhiều công ty khác nhau, One Mount cũng đang ấp ủ tham vọng trở thành kỳ lân (vốn hóa trên 1 tỷ USD). Trong nửa đầu năm 2022, Vingroup đã hết vốn tại One Mount với mức định giá gần 600 triệu USD.

Khám phá hệ thống sinh thái nhiều công ty tỷ đô nhất của 2 tỷ phú lập nghiệp từ Đông Âu: Từ thực phẩm, sản xuất đến ngân hàng, địa ốc, công nghệ - Ảnh 2.

Tỷ phú Hồ Hùng Anh và ban lãnh đạo của One Mount Group

Cũng trong chiến lược đầu tư vào công nghệ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, đầu năm nay Masan Group đã rót 65 triệu USD để mua 25% cổ phần của Tr Trust Social – công ty fintech chuyên về công cụ chấm điểm và đánh giá năng lực tài chính của người đi vay.

Cuối cùng không thể không nhắc đến Masterise Group, cái tên đình đám trên thị trường bất động sản những năm gần đây với loạt dự án cao cấp tại cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *