TTXVN: Giữ vững vị trí lưu trữ thông tin trong cuộc gọi thời gian dòng

Rate this post

Với những người đóng góp, hy sinh xứng đáng trên nền tảng xây dựng và Tổ quốc bảo vệ, TTXVN đã 3 lần vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng: Anh hùng thời kỳ đổi mới (năm 2001); Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân (năm 2005 và 2020. TTXVN được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, hai Huân chương Hồ Chí Minh, hai Huân chương Độc lập hạng nhất và nhiều Huân chương, Huy chương cao quý khác .

Trường thông tin thay đổi bằng xương

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Tôn Đức Thắng, Chủ tịch Ban Thường vụ Quốc hội Trường Chinh chụp ảnh lưu niệm với các phóng viên Thông tấn, báo chí Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ III (1960). Người ngồi giữa Bác Hồ và đồng chí Trường Chinh là nhà báo Huỳnh Ngọc Hường – phóng viên VNTTX. Người kính ngồi sau Bác Hồ là nhà báo Lê Bá Thuyên – Phó Giám đốc VNTTX. Ảnh: TTXVN

Ngày 15/9/1945, từ Đài phát sóng vô tuyến điện Bạch Mai (Hà Nội), những bản tin đầu tiên của Việt Nam Thông tấn xã (VNTTX), nay là TTXVN, được phát toàn thế giới bằng ba thứ tiếng Việt, Anh, Pháp, trong đó có toàn văn Bản Tuyên ngôn Độc lập và danh sách các thành viên Chính phủ lâm thời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. This chính là bản tin đầu tiên đánh dấu sự ra đời của cơ quan Thông tấn quốc gia của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, một sự kiện lịch sử đối với TTXVN, đồng thời có ý nghĩa quan trọng đối với quốc gia, dân tộc tộc.

Trong mấy mươi năm kháng chiến cứu quốc, với trái tim tràn đầy nhiệt huyết, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp chung, Bộ phận, phóng viên, điện báo viên, chiến sĩ lái xe … của VNTTX đã có mặt trên hầu hết khắp các chiến trường, kề vai sát cánh cùng bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam Anh hùng, tác chiến bằng bút, máy ảnh và khi cần, sẵn sàng cầm súng đối phương. Từ các trận đấu, căn cứ chiến trường ở các vùng sâu nhất, VNTTX luôn đảm bảo các dòng thông tin, chuyển phát tin, bài, hình ảnh đầy đủ và nhanh nhất về căn cứ Thông Tấn Xã Giải phóng (TTXGP) và Tổng xã VNTTX – số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Điều đáng chú ý nữa là trong suốt những năm kháng chiến trường kỳ, gian khổ, cũng như những năm tháng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc sau này, VNTTX, nay là TTXVN luôn có tuyến đường Tham khảo, Đặc biệt tham chiếu, được chuyển ngày liên tục, thông tin nhanh đến Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chính phủ …, giúp các cấp lãnh đạo cập nhật tình hình, xử lý kịp thời các tình huống trong chỉ đạo, các điều hành hoạt động trên chiến trường miền Nam, chống trả chiến trường phá hoại trên đất Bắc, chủ động trong hoạt động đối ngoại, tranh thủ đồng tình, ủng hộ của bạn bè năm châu.

Trọng Chiến dịch Điện Biên phủ trên không tháng 12/1972, trên bầu trời Hà Nội, Hải Phòng, chính các tình tiết được khai thác ngày của Phòng đọc chậm – Ban biên tập Thế giới liên tục được cập nhật, báo cáo nhanh, giúp Ban Chỉ huy Quân sự các cấp có thêm những thông tin cần thiết về ý đồ của địch thủ trong đường không chiến lược, các thái độ được quan sát từ đội 7 hải quân hay các sân bay Guyam and Utupao (Thái Lan) …, góp phần đắc lực vào việc dự đoán tình hình, báo cáo đồ, thời điểm chiến đấu từ các máy bay B52 của địch.

Chú thích ảnh
Điện thoại viên VNTTX dừng chân ở Trảng Bàng (Tây Ninh) để chuyển về căn cứ Tổng thống quyền Dương Văn Minh tuyên bố đầu hàng, ngày 30/4/1975. Ảnh: TTXVN.

Hơn 20 năm đất nước bị chia cắt, nhưng với phóng viên và dòng thông tin của VNTTX vẫn luôn thông tin trực tuyến, thông tin giữa hai miền Nam – Bắc. Với danh sách “đi B”, VNTTX đã tiến cử vào chiến trường miền Nam gần 450 Bộ xử lý, phóng viên, biên tập viên, nhân viên kỹ thuật, chưa thành phần trăm bộ phận, phóng viên, nhân viên kỹ thuật được giao bám sát các mũi quân, các chiến dịch và các trận đánh lớn … Đặc biệt, từ sau ngày 12/10/1960, TTXGP chính thức được thành lập, VNTTX và TTXGP, tuy hai mà một, đã hoàn thành động trong trường thông tin. VNTTX và TTXGP (nay là TTXVN) liên tục phát nhanh những thông tin chiến đấu và chiến thắng của quân dân miền Nam và Mặt trận Dân tộc Giải phóng, góp phần khơi dậy ý chí quyết chiến, quyết định chiến thắng của đồng bào, chiến trường cả nước. To the lines of the information value is given from the battle school always information, over 260 nhà báo – liệt sĩ TTXVN đã trở lại chiến trường, chiếm 2/3 tổng số nhà báo – tập trung của cả nước. Các cô, các bác là hiện thân của sự hy sinh cao cả, đóng góp to lớn của TTXVN cho sự nghiệp chung.

Xứng với tin cậy của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

“… If history select ta làm tiêu điểm.
Vui hơn là làm những người đi đầu … “

Hai câu thơ trong bài “Chào Xuân 67” của Nhà thơ Tố Hữu thật đúng với chiến sĩ Thông tấn trong nhiều thời điểm, giai đoạn cam go của cách mạng. Là lực lượng tiên phong, “mũi nhọn” trong hoạt động thông tin, TTXVN luôn ở vị trí tiên phong, đi đầu trong mạng lưới thông tin. Trong những bước chuyển lịch sử của mạng và những điều đáng ghi nhớ, TTXVN đã và luôn đảm nhiệm vai trò, vị trí của dòng chủ lưu trữ thông tin, với trách nhiệm định hướng và điều chỉnh thông tin, cố định và tăng cường Trusted of Đảng, Nhà nước và nhân dân, cùng sự hợp tác, đồng hành, chia sẻ của đồng nghiệp và bạn đọc. Thật tự hào, trong nhiều năm tháng, Tin tấn công được giao trách nhiệm “bật lửa đầu tiên”, làm sáng các phong trào thi đua ái quốc. Tin, bài tấn công được coi là phát súng mở màn cho cực thông tin, tham chiếu, thư viện ứng dụng “mái chèo”, “tự cứu mình” trong quá trình thay đổi mới tư duy, thay đổi chế độ mới quản lý kinh tế – xã hội của Đảng ta …

Chú thích ảnh
Lễ khai trương Trang thông tin của Thông tấn xã Việt Nam về Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31). Ảnh: Hoàng Hiếu / TTXVN

Suốt 77 năm hiến tặng và trưởng thành trong xây dựng, Tổ quốc bảo vệ, với hệ thống 63 cơ quan thường trú tại các tỉnh, thành phố, 30 cơ quan thường trú ở cả 5 châu lục, TTXVN có nền tảng , bám sát sự kiện trong và ngoài nước, hoạt động thông tin ngày càng có hiệu quả, nhiều giải thưởng báo chí khu vực và quốc tế. Bám sát nhiệm vụ, nhạy bén với công nghệ hiện đại, gần đây nhất, vào ngày 9/9/2020, Dự án chống tin tức của TTXVN chiến thắng ở hạng mục Dự án tốt nhất cho News Literacy in khổ giải thưởng Digital Châu Á 2020 of WAN-IFRA truyền thông. Bằng những sản phẩm thông tin, TTXVN đã và đang tiếp tục đóng góp hiệu quả vào công việc định hướng tư tưởng, hướng dẫn cân bằng xã hội, cố gắng đóng tin của nhân dân vào lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, đấu tranh chống những hiện tượng tiêu cực, những sai lệch tự do của các thế lực thù địch ở trong và ngoài nước, bảo vệ quyền chủ sở hữu, giữ vững ổn định chính trị – xã hội cho đất nước.

Đa dạng về sản phẩm, thông tin loại, TTXVN và đang tiếp tục thay đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả thông tin, tuyên truyền với sự quan trọng của đất nước. Các đặc quyền thông tin chuyên trang về: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Năm APEC Việt Nam 2017, Năm chủ tịch ASEAN 2020, Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp kỳ 2021-2026, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) … được mở ra, mang lại hiệu quả ghi nhận. Tuyến thông tin về phòng, COVID-19 chống dịch được tiến hành một cách bài bản, chuyên nghiệp với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị thông tin trong toàn ngành, đặc biệt là hệ thống 93 cơ sở thường trú trong và ngoài nước.

Thông tin ngoại lệ được cải tiến về định thức và ngôn ngữ thể hiện, giữ vững thế mạnh của TTXVN, đơn vị đứng đầu về số lượng ngôn ngữ thông tin trong hệ thống các cơ quan báo chí, với thứ tiếng 10: Việt, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Trung, Nhật Bản, Nga, Lào, Campuchia, Triều Tiên, đưa thông tin đến với bạn đọc 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. TTXVN is the effect of more than 40 basic information, report on the world, is to member Ban Chấp hành Tổ chức các công ty Thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) and một số tổ chức báo chí khu vực , other international. Vị thế TTXVN ngày càng được chỉnh sửa, nâng cao tại các diễn đàn báo chí khu vực và thế giới. Tháng 4/2019, TTXVN đăng cai tổ chức thành công Hội nghị Ban chấp hành Tổ chức thông tấn châu Á – Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 và vinh dự nhận giải thưởng xuất sắc chất lượng Thông tấn của OANA … Tổng hòa những nỗ lực đó, TTXVN đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan báo chí đối ngoại chủ lực quốc gia, góp phần giữ vai trò của cơ quan thông tin chiến lược, tin cậy của Đảng, Nhà nước.

Hướng dẫn tới chủ lực tấn công đa phương tiện, chuyên nghiệp, hiện đại

Chú thích ảnh
Nguồn thông tin đơn vị, bản xuất bản đơn vị báo chí của TTXVN đã thay đổi mới mạnh mẽ nội dung và thông tin định dạng, áp dụng nhiều loại mới thông tin hình dạng, đa dạng thức hóa phương thức thể hiện đối ngoại thông tin, hoàn thành tốt vai trò cơ quan báo chí đối ngoại quốc gia. Ảnh: TTXVN

Tại buổi làm việc về định hướng phát triển của TTXVN trong đoạn mới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu TTXVN tập lực, nâng lên mạnh mẽ; phát huy hơn nữa những thành phần, kết quả đạt được, phục hồi những chế độ, bất cập, chia sẻ khó khăn cùng đất nước và nhân dân; đổi mới tư duy lãnh đạo, điều hành; has a solution to go to nâng cao trình tác nghiệp theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; tiếp tục xây dựng tổ chức có hiệu lực, kết quả; tăng cường số lượng chuyển đổi ứng dụng, góp phần cùng các cấp, các mặt đất đưa ra ngày càng phát triển.

Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở TTXVN cần không ngừng nỗ lực, thay đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động để nâng cao vị trí, vai trò chủ lực trên mặt trận tư tưởng, thông tin, truyền thông của cơ quan Thông tấn quốc gia ; làm tốt nhiệm vụ truyền thông đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo đồng thuận trong xã hội, định hướng tư tưởng, góp phần nâng cấp dân trí, phát triển văn hóa, con người Việt Nam, Khởi động ý chí, khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng; làm chủ thông tin trên không gian mạng và tham gia tích cực vào cuộc chiến bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, hỗ trợ đắc lực cho hội nhập quốc tế của đất nước.

Thủ Chính phủ lưu ý TTXVN phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao tướng; is the base media information, are the kernel of love mến, tin tưởng; vui vẻ tiếp thu, giải trình ý kiến ​​của các cơ quan liên quan, hoàn thiện, trình duyệt duyệt Đề án xây dựng TTXVN trở thành Cơ quan Thông tấn đa phương tiện trong hệ thống truyền thông quốc gia, chuyên nghiệp, hiện đại ; nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế, người phục vụ đắc lực thực hiện nhiệm vụ chính phù hợp với đường lối đối ngoại của Đảng; tiếp tục hỗ trợ truyền thông bạn bè thông tin; duy trì hệ thống đối tác với big information on the world …

Chú thích ảnh
Tòa nhà Thông tin tấn công nổi bật – là ngôi nhà chung của hệ thống thông tin tấn công thế giới. Ảnh: Phạm Tuấn Anh / TTXVN

Về hướng phát triển của TTXVN, Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang cho biết: Các đơn vị nguồn thông tin, các đơn vị báo chí xuất bản của TTXVN và đang thay đổi mới mạnh mẽ nội dung, thông tin định dạng, áp dụng nhiều new information type as infographic, longform (văn bản tích hợp, ảnh, video, biểu đồ… trong cùng một sản phẩm), megastory (tác giả báo chí bao gồm âm thanh, video, ảnh, dữ liệu có thể hiển thị bằng công nghệ kỹ thuật số), dòng thời gian (thông tin tổng hợp theo dòng thời gian) đồng thời tích cực phổ biến thông tin về Việt Nam lên các mạng ứng dụng xã hội bằng nhiều ngôn ngữ: Việt, Trung, Nga, Anh, Pháp, Tây Ban Nha…, đa dạng hóa phương thức thể hiện đối ngoại thông tin, hoàn thành tốt vai trò cơ quan báo chí đối ngoại của lực lượng quốc gia.

TTXVN hiện có 14 fanpage được Facebook xác thực với định hướng phổ biến chính hệ thống thông tin, tuyên truyền thành công trong cuộc đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước. Các trang facebook bằng các ngôn ngữ đã phát huy hiệu quả trong việc thực hiện nhiệm vụ, tuyên truyền … Thông tin trên các nền tảng truyền thông của TTXVN như các chuyên trang web, các trang Facebook đa ngôn ngữ đã được nâng cấp the priority of TTXVN about data information and the multi-media …

Triển khai nhiệm vụ của một cơ quan quốc gia thông tin, hòa cùng xu hướng báo chí trong và ngoài nước, TTXVN đang nỗ lực phát triển theo mô hình truyền thông đa phương tiện. Độ lan tỏa thông tin ngày càng được mở rộng trên nền tảng nền tảng. cho công việc thực hiện mục tiêu chung là “Khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc” mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *