Trụ đỡ nông nghiệp – Bình Phước, Tin tuc Binh Phuoc, Tin mới tỉnh Bình Phước

Rate this post

Nông nghiệp vượt khó

Kết thúc niên vụ sầu riêng 2021-2022, nhiều nhà vườn rất phấn khởi dù trải qua một mùa dịch vụ đầy khó khăn do bất thường thời tiết, mưa nhiều ngay trong giai đoạn sầu riêng ra bông, đậu trái không dẫn đến chi phí tăng high but the private price are also keep an ổn định, đạt được năng suất cao. Tài khoản nhiều nhà vườn còn “thắng lợi kép” cả về năng suất và giá bán như gia đình ông Phan Văn Cường ở ấp 2, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành. 1 ha sầu riêng 7 năm tuổi đã mang lại cho gia đình sản lượng gần 34 tấn, với giá bán 55 ngàn đồng / kg cho cả vườn. Mặc dù vậy ông vẫn không tin mấy. “Nói đến riêng cây sầu riêng thì được tới đâu mình làm tới đó thôi, bởi riêng cây sầu riêng phát triển quá lớn rồi. Unknown time to price will ra sao. Chúng tôi giờ chỉ biết trồng sầu riêng thôi chứ không biết trồng cây gì khác ”- ông Cường thật tình tiết.

Ngoài trò chơi bảo mật an ninh lương thực, nông nghiệp còn được cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào quan trọng cho biến chế độ công nghiệp. Trong ảnh: Công ty TNHH Minh Hàng ở huyện Đăng sơ chế, cấp đông sầu riêng phục vụ xuất khẩu – Ảnh: Viết Bằng

Không quá tin tưởng vào loại cây mình gắn bó và thậm chí có sẵn thay đổi là có thật trong suy nghĩ của người dân từ xưa đến nay. Câu chuyện “chặt – trồng, trồng – chặt” của người dân phản ánh sự ổn định của nông nghiệp. Nông sản lớn vẫn phụ thuộc vào thương lái, chạy theo trường và giá cả không ổn định. This is khó khăn khi sản xuất ra nước ta vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ.

Những năm gần đây, sầu riêng là cây trồng có giá trị kinh tế rất cao do giá bán luôn ổn định. Sầu riêng diện tích trên địa bàn tỉnh tính đến cuối năm 2021 đạt gần 3.400 hecta

Tuy nhiên với sự thay đổi quyết tâm, ngành nông nghiệp đang có những nỗ lực để thoát khỏi mặc định về một cơ sở sản xuất nguyên liệu thô, chủ yếu xuất tiểu ngạch như lâu nay và có nhiều tín hiệu sáng. Đặc biệt, sau hơn 2 năm chuẩn bị, tọa đàm, ngày 11-7 vừa qua, Bộ NN & PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết thư về yêu cầu thực hiện dịch vụ với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam ca Trung Quoc. Theo đó, sầu riêng Việt Nam sẽ được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép nhập trái cây. Ngoài ra, theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN & PTNT, dự kiến ​​cuối năm nay, một số loại nông sản như nhãn, bưởi, sầu riêng, dừa … sẽ xuất khẩu chính ngạch sang các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Không xem nhẹ trò chơi của nông nghiệp

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025 trở thành công ty tỉnh, thời gian qua Bình Phước đã thúc đẩy sự thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Cơ sở kinh tế của tỉnh tiếp tục chuyển đổi, tăng tỷ trọng nghiệp vụ, dịch vụ, giảm tỷ trọng nghiệp vụ. Đến cuối năm 2021, cơ cấu lâm – thủy sản còn chưa đầy 22%, sản xuất từng bước gắn với biến chế và xuất khẩu. Trong chương trình phát triển, vai trò của nông nghiệp không được xem nhẹ. Tuy nhiên, đó là nông nghiệp gắn liền với công nghiệp hóa, hướng đến đích là phát triển công nghiệp, dịch vụ chứ không phải đơn giản xuất ra và từng bước chuyển đổi để tối ưu hóa sản xuất.

Khi chúng ta phát triển công ty làm giàu cho nước, chúng ta phải trở lại với câu hỏi: Con người sống bằng công nghiệp hay cuộc sống vì nông nghiệp? Nếu công nghiệp có thiệt hại thì chỉ thiệt hại về kinh tế, còn nếu nông nghiệp thiệt hại thì loài người sẽ chết. Công nghiệp phát triển thì nhiều tiền nhưng công việc không thể thay thế được trong nông nghiệp, khi nông nghiệp hoàn toàn thay thế được công việc.

Giáo sư, Tiến sĩ VŨ GIA HIỀN

Đồng ý giá trị của nông nghiệp sẽ được gia tăng khi gắn với công việc, Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng văn hóa – du lịch, thành viên Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, công việc quay lại máy chủ là tất cả. “Công nghiệp vẫn dựa trên cái gốc là nông nghiệp. Vì vậy, ngày hôm nay chúng ta đang nói đến công nghệ về sinh học, công nghệ về nông thôn, công nghệ về sản xuất nông nghiệp. Điều quan trọng là chúng ta phải đủ năng lực để đưa công vào sản xuất, đưa nông nghiệp từ thủ công lên nông nghiệp hiện đại ”- Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Gia Hiền nhấn mạnh.

To the nghiep is to support

Tháng 8-2008, tại Hội nghị lần thứ 7, Ban chấp hành Trung ương khóa X, Đảng đã ban hành Nghị quyết số 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó định hướng: “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững ổn định trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và môi trường sinh thái bảo vệ của đất nước ”. Giữa tháng 2 năm nay, phát biểu tại hội nghị tổng kết, đánh giá 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13 về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần quản lý nữa: “Ta thấy rất rõ trong những lúc khó khăn, nông nghiệp, nông thôn, nông dân, hay gọi lại nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho nền kinh tế của chúng ta”.

Dưa lưới là một trong những cây trồng mới được nhiều nông dân chọn trong vài năm gần đây. Trong ảnh: Nhà nông Lê Thành Thái ở ấp 1, xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh Điều khiển hệ thống ống nhỏ giọt thông qua smartphone – Ảnh: Viết Bằng

Vai trò trụ đỡ của nông nghiệp có thể hiện ở chỗ là bảo đảm an ninh lương thực cho quốc gia, tạo chân đế cho các ngành kinh tế khác có điểm tựa. Không chỉ vậy, bên ngoài nghiệp vụ giữ vai trò bảo đảm an ninh lương thực còn là ngành cung cấp nhiều nguyên liệu đầu vào quan trọng cho công ty chế biến, tăng thêm sản xuất giá trị. Dư địa chỉ phát triển của nông nghiệp còn rất lớn, đặc biệt là công việc đưa ra khoa học – công nghệ vào sản xuất trong giai đoạn công nghiệp 4.0.

Gần đây, cây trồng được nhiều mô phỏng doanh nghiệp để phục vụ xuất khẩu. Theo Đề án “Chế độ hệ thống phát triển, bảo quản sau thu hoạch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030”, trên địa bàn tỉnh trồng chuối ước đạt 1.300hecta vào năm 2025, đến năm 2030 là 2.400 hecta

Với các chế độ bật tắt trong quá trình phát triển, không trở thành động lực tăng trưởng, nhưng doanh nghiệp vẫn là ngành kinh tế quan trọng, về nguồn ngoại tệ hàng năm tỷ USD, nên cần có xứng đáng, những tư tưởng xứng đáng để làm tròn vai trò đỡ đầu của mình. Ngày 16-6-2022, thay mặt Ban chấp hành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 19 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nghị quyết xác định: Phát triển nông nghiệp hiệu quả, vững chắc, tích hợp đa giá trị theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, năng lực cạnh tranh … Chuyển mạnh tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp mount with the field nhu cầu. Phát huy lợi thế vùng, miền, địa phương, tổ chức sản xuất, kinh doanh nông nghiệp theo chuỗi giá trị, dựa trên nền tảng khoa học – công nghệ và chuyển đổi mới sáng tạo.

Nông dân xã An Khương, huyện Hớn Quản thu hoạch lúa

Tại hội nghị tổng kết nông nghiệp năm 2021, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cũng đã phát biểu ấn: Chuyển đổi số là cơ hội để nông nghiệp phát huy vai trò đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch and after agent. Đối với Bình Phước, tỉnh có kế hoạch hỗ trợ triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương có thế mạnh, có tính cạnh tranh cao. Số hóa và cập nhật, cung cấp các thông tin như yêu cầu của trường trong và ngoài nước về mặt hàng nông sản cả về số lượng, chất lượng, chủng loại, bao bì mã và thương hiệu. Đó là sự chuẩn bị cho nông nghiệp Bình Phước quản lý vai trò đỡ đầu của mình và sẵn sàng điều chỉnh trong tương lai.

Kế hoạch số 206 / KH-UBND ngày 15-7-2022 của UBND tỉnh về việc triển khai Quyết định số 150 / QĐ-TTg ngày 28-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn vững chắc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 xác định mục tiêu chung được xây dựng trong nền nông nghiệp phát triển theo hướng hiện đại, vững chắc, sản xuất hàng hóa có năng suất, chất lượng, hiệu quả và cao cạnh tranh feature; an ninh vững chắc an ninh lương thực cả trước mắt và thời gian dài …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *