Triển lãm Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội

Rate this post

Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng, Viện Viễn Đông Bác Cổ (EFEO) và Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng trân trọng giới thiệu triển lãm Gánh hàng rong và những tiếng rao trên đường phố Hà Nội.

  • Khai mạc triển lãm: 17h ngày 19.08.2022
  • Triển lãm diễn ra: 19.08 – 11.09.2022
  • Tầng 1, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng
  • 78 Lê Duẩn, Đà Nẵng
  • In the auto do

Triển lãm giới thiệu 10 bức ký họa được thực hiện bởi các sinh viên Trường Cao đẳng Mỹthuật Đông Dương và giáo viên của họ – Ferdinand de Fénis trong khoảng từ năm 1925 đến năm 1929. Các nghệ sĩ vẽ tranh một cách tài tình thế giới small of the small row rong rảo bước khắp các con phố thủ đô, dưới tia nắng đầu tiên trong ngày cùng các gánh hàng rau quả, bánh và đồ ăn vặt đa dạng…

Điểm độc đáo của những bức vẽ nằm ở miêu tả đầy hấp dẫn về những món ăn được bày bán khắp các góc phố và công việc bắt nhạc tính toán trong tiếng rao người bán sử dụng để mời khách hàng.

Tính toán sâu sắc nét từ những bức tranh cũng được thể hiện qua sự sống động của các khung cảnh, đôi khi chỉ với một vài nét phác thảo, dù đó là chuyển động được đưa ra đầy đủ để giữ nhẹ. hàng thăng hay kiểu nghiêng người bán hàng khi lấy kem cho hai đứa trẻ đang nóng lòng chờ đợi.

Các tác giả cùng thời kỳ thuộc bộ sưu tập của Viện Viễn Đông Bác Cổ cũng được tôn vinh thông qua một sắp xếp tương tác tính toán đầy đủ từ 27 bức ảnh đen trắng.

Những người bán rong này chủ yếu đến từ làng phụ cận Hà Nội (ngày nay đã nhập vào thủ đô) – trước kia là vùng nông nghiệp từng góp phần cung cấp lương thực, thực phẩm cho hơn 100.000 người dân vào ô. khoảng năm 1925-1929.

Bên cạnh những người bán hàng rong, còn có những người chuyên thu mua, trao đổi các đồ vật đã qua sử dụng hoặc sử dụng các loại dữ liệu. Do đó, chúng ta có thể nghe thấy những tiếng rao như:

Ai lông gà, lông vịt, đồng nát bán đi…

Tóc rối thay đổi kẹo, vỏ chai, hộp xà phòng bán na… à… ào !!!

Ngày nay, phương thức di chuyển và mặt hàng của những người bán hàng rong đã được thay đổi. Xe đạp dần thay thế phương thức đi bộ bán hàng cùng đôi. Kỹ thuật rao cũng được hiện đại hóa và thích ứng với môi trường đô thị vô cùng náo nhiệt: để chào mời khách mua hàng, hiện nay nhiều người bán hàng sử dụng ổ đĩa kết nối với máy ghi âm chạy bằng bình ắc quy nhỏ (all Cố định trên khung xe đạp) để phát những tiếng rao đã được ghi âm sẵn.

Cảnh báo cuộc sống thường nhật của người Hà Nội hiện ra qua các thiết lập, hộp đèn hay những bức tranh được trình chiếu. Âm thanh từ những tiếng rao nhịp nhàng của những người bán hàng cũng sẽ góp phần đánh giá ký ức về những hương vị thuở xưa.

Một sự kết hợp giữa các bức ảnh chụp, hiệu ứng âm thanh và các ký hiệu phụ họa, làm bay mùi hương của sự nhớ nhung, hoài niệm.

Âm thanh tiếng rao: Đàm Quang Minh và các nghệ sĩ Đông Kinh Cổ Nhạc

Chế độ triển lãm: Duy Phương

Huân Nguyễn

  • Click vào tâm và chia sẻ trên Zalo:

Cập nhật mới bài viết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *