Trí thức nông dân là trình điều hành không có điểm dừng

Rate this post

(TBTCO) – Nông dân chuyên nghiệp là lực lượng cốt lõi, nền tảng quan trọng thúc đẩy xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Vì vậy, chúng ta phải có trách nhiệm giúp đỡ người dân tri thức hóa, chuyên nghiệp lên. Đó là trình điều hành không có điểm dừng.

Trí thức nông dân là trình điều hành không có điểm dừng
Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Khánh Linh

Ngày 12/9, Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII Chủ đề: “Người nông dân chuyên nghiệp”, được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn của Hội Nông dân Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) chủ trì, thu hút 300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Cả nước có 3,6 triệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

Tại Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ VII, bà Võ Thị Ánh Xuân – Phó Chủ tịch nước cho biết, thực tế cho thấy, nông nghiệp trong thời gian qua vị trí rất quan trọng, là trụ đỡ của nền kinh tế. Năm 2021 mặc dù chịu tác động nặng nề bởi Covid-19 đại dịch nhưng nông nghiệp vẫn giữ được đà tăng trưởng 2,98% (cao hơn GDP bình quân chung cả nước), kim ngạch xuất khẩu toàn bộ nông lâm thủy sản 48,6 tỷ USD.

Nông dân đóng vai trò chủ để thực hiện các tiêu chí về kinh tế – xã hội. Mỗi kết quả, một thành công đều có bàn tay đóng góp của 12 triệu hộ gia đình nông dân, trong đó có khoảng 3,6 triệu thành viên là nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi …

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, trong số 10,2 triệu hộ dân, nông dân cả nước thì hiện nay có hơn 3,6 triệu hộ đạt danh hiệu ‘Nông dân sản xuất, kinh doanh well ‘các cấp. Họ chính là lực lượng cốt lõi, nền tảng quan trọng thúc đẩy xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và hơn thế nữa là thực hiện mục tiêu tri thức nông dân.

“Tôi cũng vui mừng được biết, hàng năm cả nước có 3,6 triệu hộ dân đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp; với nhiều mô hình sản xuất với quy mô lớn cho thu nhập hàng tỷ đồng, create a work at the place for more than 5 tram lao động, trong đó có trên 1,5 triệu lao động có việc làm thường xuyên; hơn 3 triệu lao động có công việc theo mùa vụ hoặc công việc, giúp đỡ hơn 200.000 hộ dân thoát nghèo. So với giai đoạn 2012 – 2017, số hộ có mức thu nhập trên 500 triệu đồng / năm tăng gấp 3 lần, số hộ có mức thu nhập trên 1 tỷ đồng / năm tăng gấp 2 lần “- bà Võ Thị Ánh Xuan say.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước cũng cho rằng, trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn, bên cạnh những thành tựu đạt được, nông nghiệp nước ta phát triển còn thiếu sót. Lao động thôn có xu hướng đã hóa. Năng suất lao động và thu nhập bình quân của dân nông thôn còn lại. The rate of ratio of high …

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho, cần làm rõ nội dung khái niệm “Người dân chuyên nghiệp”, “Trí thức hóa dân” là gì và làm thế nào để mỗi người dân thay đổi tư duy, chuyển đổi Đổi thành những nông dân chuyên nghiệp. Đồng thời, Phó Chủ tịch nước đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ NN & PTNT sớm hoàn thiện và công cụ có thể hóa chương trình, đề án tri thức hóa người dân. Bên cạnh that, nông nghiệp cần có các chính sách để thu hút các lao động có trình độ, tri thức về lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, làm việc tại các xã hội.

Trí thức nông dân là trình điều hành không có điểm dừng
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan đặt vấn đề: Tri thức hóa dân để làm gì? Ảnh: Khánh Linh

Xây dựng dân chủ mới là người dân chuyên nghiệp

Làm rõ nội dung của nông dân chuyên nghiệp, ở góc độ doanh nghiệp của ông Trần Mạnh Báo – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Thaibinh Seed, khoe quan điểm của dân chuyên nghiệp phải là: người phải có tri thức, am hiểu luật, chấp hành điều chỉnh quy định pháp luật; am hiểu luật kinh tế, thị trường, vốn, tài chính; am hiểu khoa học công nghệ.

Bên cạnh đó, người dân phải luôn nghĩ đến quan hệ hợp tác, quan hệ giữa các nông dân với nhau, quan hệ với các cơ quan quản lý, với các doanh nghiệp; must be a important job to the working social and have to help with a body of your body and the social …

Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan cũng đặt vấn đề: Tri thức nông dân là gì? Đó là sự hiểu biết. Theo ông, nông dân có hiểu biết sâu hơn, rộng hơn, không gian lớn hơn không chỉ ngoài làng xã mà toàn cầu. Đó là những ngày hàng mà chúng ta có thể làm được! Như Bác Hồ đã nói, học tập là học mãi, học suốt đời.

“Chúng tôi có trách nhiệm giúp người nông dân tri thức hóa, chuyên nghiệp lên. Chúng tôi sinh ra từ bờ tre gốc, sinh ra từ nông thôn nên phải hiểu rằng người dân còn rất nhiều việc phải làm hàng ngày. Từ những bước đi đầu tiên, làm việc nhỏ, sẽ giúp nông dân tiếp cận số hóa, công nghiệp 4.0 “- ông Hoàn nhấn mạnh ..

Theo Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, một trong những điểm yếu của nông nghiệp Việt Nam hiện nay là được cấp phép, quản lý quan trọng là thiếu tính chuyên nghiệp. Do that, the standardization the operation must be start from the people. Nghị quyết số 19 về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 có đề ra 9 giải pháp, thì giải pháp đầu tiên là nâng cao vai trò, vị trí, năng lực làm chủ, cải thiện toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của nông dân và dân của nông thôn …

“Tri Thức hóa dân chính là phải có sẵn chuyên nghiệp hóa chính mình. Bà con nông dân hãy thay đổi đi, rồi sẽ có chuyên gia, đoàn thể giúp đỡ… ”- Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Phó Trưởng ban Ban Kinh tế Trung ương Trần Duy Hưng nhận định, để nâng cao năng lực làm chủ của nông dân và dân của nông thôn, cần tăng cường giáo dục, đào tạo, nâng cao trình độ học vấn, khoa học công nghệ , quản trị xã hội, quản lý sản xuất kinh doanh… Từ đó, nông dân và dân của nông thôn có đủ khả năng làm chủ công nghệ trong sản xuất, chế biến, thương mại và làm giàu từ nông nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *