“Tôi mang tinh hoa ẩm thực truyền thống quốc gia tới Capella Hà Nội”

Rate this post

Ngày 15-16 / 9, giới hạn ẩm thực ở Hà thành có cơ hội thưởng thức bữa tối, bữa tối tiêu chuẩn Ukraine tại nhà hàng Hậu trường, khách sạn Capella Hanoi, do chính Đại sứ ẩm thực toàn cầu, ông Kovryzhenko Yurii thực hiện hiện.

Đây là một trong những sự kiện thuộc chiến dịch “Quảng bá ẩm thực quốc gia” của Bộ Ngoại giao Ukraine tại Châu Á. Chia sẻ trước sự kiện, bếp kỳ vọng từ những ấn tượng đầu tiên với ẩm thực Ukraine, du khách Hà Nội sẽ mong muốn khám phá thêm về văn hóa, con người và thăm “bánh mì châu Âu” – quê hương của ông trong dịp không xa.

Ông có thể cho biết lý do nào để ông quyết định gắn tên tuổi mình với ẩm thực truyền thống Ukraine và trở thành một “Nhà ngoại giao” ẩm thực quốc gia trên toàn cầu?

Sinh ra và lớn lên tại Ukraine, trong suốt những năm tháng sự nghiệp của mình, tôi đã được học tại các trường đào tạo về ẩm thực tốt nhất Châu Âu như Ecole Ritz Escoffier, Ferrandi Paris ở Pháp hay Trung tâm ẩm thực. Basque ở Tây Ban Nha.


Đầu bếp Yurii làm phô mai củ dền đỏ cùng khô.

Song cơ duyên để tôi gắn bó với ẩm thực nhà nước có lẽ là 10 năm trước khi học tập tại Ý. Tôi thấy người dân của nước này yêu thích những món ăn Ukraine của mình như thế nào. Tuy nhiên, phần lớn những món ăn của quê hương mà tôi thưởng thức tại Ý đã được thay đổi, đều không giữ lại những nét vẽ có nguồn gốc. Lúc này tôi chợt nhận ra lý tưởng của mình, là phải quảng cáo cái gốc, cái quý vốn có của ẩm thực nhà nước.

Vì thế sau tốt nghiệp, tôi dày công nghiên cứu những đặc sản Ukraine, như phong cách cốt lõi từ năm 1918. Thực hành của chúng tôi, tôi có nhiều điều đáng để tự hào nhưng cần phải cải tiến với những phương pháp kỹ thuật đại hơn. Trong những tác phẩm của mình trên toàn thế giới, tôi luôn gửi gắm những hương vị của thời thơ ấu nhưng hài hòa với từng vùng đất và những vị trí. Với sự tư tưởng và giúp đỡ của Bộ Ngoại giao Ukraine, tôi đã được phục vụ ẩm thực nhà quê thực hiện trên toàn thế giới thông qua các công việc và qua nhà hàng của mình ở Seoul, Hàn Quốc; Tbilisi của Georgia hay London, của Anh.

Đặc biệt trong ẩm thực Ukraine là gì, thưa ông?

Phải nói rằng không có nhiều người biết đến ẩm thực của Ukraine, mặc dù vậy, chúng tôi luôn tự hào với đặc trưng của hương vị, hay nói cách khác là giữ hương vị ban đầu nhiều người nhất có thể. Chúng tôi không sử dụng các loại gia vị mạnh, thường chỉ sử dụng tỏi, hạt tiêu, thì là và mùi tây, vì thế dù món ăn có bao nhiêu thành phần, thì bạn cũng dễ dàng phân biệt được.

Chúng tôi cũng có những món ăn nổi tiếng thế giới, như súp borsch mới đây đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Thực chất đây không đơn giản là món súp, mà là món ăn quan trọng nhất trên bàn ăn của mỗi người dân Ukraine. Trong những ngày khó khăn nhất, các gia đình cũng sẽ chọn borsch. Hay chúng tôi còn có gà kyiv, là phi lê gà cuộn bơ, đang được phục vụ rất phổ biến trong các nhà hàng ở Sydney, Australia và New York, Mỹ.


Bánh varenyky nhân anh đào được phục vụ tại Capella Hanoi.

Trong công việc này tại Hà Nội, ông sẽ mang đến những “đặc sản” nào?

Với sứ mệnh là một nhà ngoại giao ẩm thực, tôi luôn mang đến từng vùng đất những món ăn đặc trưng, ​​nhưng sẽ có sự thay đổi về sắc thái để phù hợp với mùa, vùng đất. Vì tôi mong muốn người thưởng thức sẽ thực hiện yêu cầu ẩm thực Ukraine từ lần đầu tiên thưởng thức. Vì vậy lần này tới Hà Nội, tôi sẽ phục vụ súp borsch, gà kyiv, bánh tráng miệng mật ong, các loại salad tươi nhẹ từ cà tím.

Súp borsch vốn là món ăn rất cầu kỳ và thịnh soạn, với ít nhất 15 thành phần, với nước dùng ninh xương và các loại rau củ. Muốn súp ngon, cần ít nhất 24 giờ để ninh nấu, tự cắt những nguyên liệu rau củ và thời gian chờ, để các hương vị thực sự hòa hợp với nhau, mà như chúng tôi thường ví nấu món súp này như làm đám cưới cho các tài liệu.

Tại nhà hàng Backstage của khách sạn Capella Hanoi, tôi sẽ chuyển tới màn hình nấu borsch, với những kỹ thuật tinh tế trong sơ đồ chế biến. Với chúng tôi, tôi tự tay cắt từng phần rau củ, dù lâu nhưng chính là một cách tôn trọng món ăn. This also will item of borsch thanh nhẹ nhàng với các thành phần từ rau củ, được làm riêng cho khách hàng Hà Nội.

Ông có ấn tượng nào không với Capella Hanoi – “sân khấu” sẽ lan tỏa những tác phẩm ẩm thực của mình đến khách hàng?

Chỉ mấy tiếng đến Capella Hanoi làm quen, tôi phải quyết định đây là một trong những khách sạn tốt nhất thế giới mà tôi được thăm, từ phong cách thiết kế ấn tượng, đến dịch vụ đẳng cấp. Cocktail mới dù chỉ thưởng thức, tôi cũng phải cảm thán mọi thứ ở đây rất thượng hạng. Điều khiến tôi hạnh phúc trong công việc này có thể là sự chu đáo của những đầu bếp kinh doanh hàng hóa, họ đã hỗ trợ tôi nhiệt tình để tìm kiếm những cốt lõi trong các món ăn.

Tôi tin chắc rằng, nhà hàng Backstage sẽ là nơi tôi có những phút sáng tạo thăng hoa nhất, với những món ăn thẩm mỹ về hình thức và hấp dẫn về hương vị, để khách hàng yêu cầu ẩm thực Ukraine từ lần thử đầu tiên.


Gà Kyiv là món ăn nổi tiếng của Ukraine, được yêu thích đặc biệt ở New York, Mỹ và Sydney, Australia.

Đối với ông, sự kiện này có nghĩa là thế nào trong quảng bá văn hóa quốc gia?

Người ta thường nói, ẩm thực là ngôn ngữ chung của nhân loại, vì thế công việc quảng bá văn hóa thông qua ẩm thực có thể mang đến những thành công được mong đợi, hơn cả các loại biểu diễn sân khấu. Và thậm chí thông qua ẩm thực, người ta có thể thay đổi những kiến ​​thức về một đất nước. Giống như cách ông Marie Antoine Careme tiên phong định hình phong cách ẩm thực Pháp kỳ, tinh tế và tao nhã như ngày nay, để thế kỷ 19, ẩm thực Pháp đã được yêu thích trên toàn cầu.

Có rất nhiều người Ukraine thích đến thăm hoặc thậm chí là sống ở Việt Nam, giống như tôi, họ hoàn toàn yêu thích các món ăn Việt Nam. Chúng tôi mong nhiều du khách Việt Nam đến thăm Ukraine, thưởng thức các món ăn, âm nhạc, phong cách sống của đất nước… Tuy nhiên du lịch Ukraine Thời điểm này là không thể thi, chúng tôi đã mang ẩm thực của đất nước mình đến Hà Nội và mong muốn được phục vụ cho càng nhiều người càng yêu thích ẩm thực càng tốt.


Không gian nhà hàng Backstage ở Capella Hanoi với phong cách thiết kế sang trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *