Tín hiệu phòng Nới phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội và tầng công nghiệp

Rate this post

Tại hội nghị giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các đối tượng lớn của nền kinh tế tổ chức mới ở đây, các chuyên gia đưa ra quan điểm xung quanh của thị trường vốn – một trong những vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến lĩnh vực bất động sản.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các quy định về chậm phát hành trái phiếu riêng lẻ hoàn thiện, ảnh hưởng đến việc phát triển các kênh huy động vốn mới cho doanh nghiệp, gia tăng áp lực lên hệ thống ngân hàng. Thị trường bất động sản có hiệu ứng tăng nóng trong những tháng đầu năm, hình thành mặt bằng giá mới, gia tăng áp lực đối với Nhà nước, nhà đầu tư khi thực hiện đền bù, giải phóng mặt bằng và cả dân chúng về khả năng trả lại, nhất là với các gia đình trẻ, thu nhập thấp.

Ông Trương Văn Phước, Nguyên Quyền Chủ tịch Ban Giám sát tài chính Quốc gia, thị trường vốn hiện còn hạn chế, nhất là thị trường trái phiếu.

Ông Phước đề nghị, nên thí điểm cơ chế trái phiếu gắn với tài sản bảo đảm. Đây là cái mà hiện nay, đặc biệt là Mỹ, châu Âu đang phát triển rất nhiều, tránh trạng thái trái phiếu phát hành không có tài sản đảm bảo, rủi ro khi hoàn trả.

Ông Phước cho rằng, hiện nay cần một thị trường không chặt chẽ, không quá mức, không yêu cầu toàn bộ để làm sao giải tỏa áp lực lên thị trường tiền tệ. By if not, the money will from Ngân hàng Nhà nước đưa ra thông qua chính sách tiền tệ, ảnh hưởng đến tăng trưởng và đây có thể nói vòng luẩn trong chính sách xung đột.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Phó Viện trưởng Kinh tế Việt Nam cho rằng, cả ba yếu tố là đầu tư công, thị trường vốn dài hạn và cho vay ngắn hạn hiện nay cần phải được cân đối bởi đây là điểm nối chốt cho sự tăng trưởng ổn định của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Thiên cho rằng, việc căng thẳng về phòng tín dụng trong thời gian gần đây không hẳn chỉ là câu chuyện ngân hàng mà cho các công ty đầu tư thấy phải mạnh hơn và thị trường vốn phải vận hành tốt hơn nữa.

Tín hiệu phòng Nới phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp - Ảnh 1.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Phó Viện trưởng Kinh tế Việt Nam. (Bao trùm chính ảnh)

“Thời gian tới, tôi nghĩ rằng, chúng ta cần đánh giá tính bất định, bất trắc cao hơn nhiều, đặc biệt là ở mặt phẳng kinh tế Trung Quốc. Bất trắc cao khả năng là ở nền kinh tế này như thị trường bất động sản Trung Quốc đang không phục hồi,… Đây là trường rất quan trọng, cần có những dự án chính xác ”, ông Thiên bấm mạnh.

Trong khi đó, TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, nên quan trọng với tiền cung ứng. Với tín hiệu tăng tốc độ, giả sử năm nay là 14%, thì năm sau cũng là 14%, đây là con số không thấp.

“Bad nợ vấn đề không trừ hẳn đi, vấn đề tăng vốn cho ngân hàng thương mại, tín hiệu tỷ lệ trên GDP chưa được áp dụng ngắn hạn đối với tỷ giá, chúng tôi không muốn làm cho tỷ lệ mất giá nhiều. It is not the following the pressure of the Steroid of theates, the Steroid could not be gain too a… Như vậy, cần phải nhanh chóng sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu cũng như trong những năm tới có thể tổ chức tốt để phát phiếu hành chính là vấn đề quan trọng đề ”, ông nói.

Bên cạnh đó, ông Thành cho rằng, cần linh hoạt trong công việc bổ sung tín hiệu vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, vào bất động sản, đặc biệt là nhà ở công nhân, nhà ở xã hội,… Ngân hàng Nhà nước cần linh hoạt hơn, ở đây không có nghĩa là tháng 3 năm nay nên với tháng 3 năm sau cũng phải tăng 14%, có thể có tháng lên, có tháng cần theo chu kỳ sản xuất của các nhóm hàng, quan trọng is the total number of the year.

Tín hiệu phòng Nới phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội và hạ tầng công nghiệp - Ảnh 2.

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn tiền tệ Quốc gia. (Bao trùm chính ảnh)

TS. Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ Quốc gia đánh giá, hiện tại đã đến lúc chuẩn bị kịch bản cho năm 2023 trên tất cả các lĩnh vực. Nền kinh tế Việt Nam hiện nay cần vốn, nhưng cái cần hơn, cấp hơn là hấp thụ vốn. Chính sách và tiền tệ chính sách phải phối hợp tốt.

“Một vấn đề đặt ra hiện nay là có cần hạn mức tín dụng hay không, trong đó có vốn cho thị trường bất động sản? Tôi nghĩ là không cần, vấn đề quan trọng là nguồn vốn cần ưu tiên cho lĩnh vực bất kỳ động sản xuất và theo tôi phải ưu tiên cho các dự án nhà ở xã hội, tầng công nghiệp,…

Ngoài ra, phải phát triển cân đối trường chứng khoán, trái phiếu và cả thị trường tiền tệ, chứ không phải kiểm tra lực lượng vốn trong trung và hạn chế đối với sách tiền tệ “, chuyên gia nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *