Thúc đẩy phát triển du lịch U Minh Hạ

Rate this post

Open Hướng cho du lịch

Ông Nguyễn Tấn Truyền, Trưởng phòng Du lịch sinh thái – Môi trường giáo dục, Vườn Quốc gia U Minh Hạ, chia sẻ: “Năm 2018, Đề án phát triển du lịch Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi Luật Lâm nghiệp ra đời, chủ đề này phải được điều chỉnh cho phù hợp, chúng tôi đã hoàn thành việc thẩm định ở cấp cơ sở và trình duyệt của UBND tỉnh chờ phê duyệt ”. Như vậy, đến nay cả 2 vườn quốc gia ở Cà Mau đều chưa được duyệt đề tài phát triển du lịch.

Diện tích rừng Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện có hơn 8.500 ha, vùng đệm khoảng 25.000 ha. Quy hoạch riêng cho phát triển du lịch là hơn 1.300 ha. Ông Truyền cho biết: “Theo luật, diện tích làm việc là diện tích đất trống, rừng không có khả năng phục hồi. Trong khi xây dựng Đề án phát triển du lịch, chúng tôi đã tính toán rất cụ thể, có các văn kiện kinh tế – kỹ thuật thuyết phục, khoa học. Khẳng định rằng việc phát triển du lịch là đúng quy định và không bị tổn hại môi trường rừng, hơn nữa còn phát huy giá trị từ hệ thống sinh thái rừng và mục tiêu phát triển kinh tế, tạo nguồn để quay lại bảo vệ, phát triển rừng ”.

Thuận lợi của Vườn Quốc gia U Minh Hạ trong lịch phát triển được định hình từ cái nhìn xa, đơn vị chủ động. Hướng đi lâu dài của U Minh Hạ với lĩnh vực du lịch là hài hòa với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hóa xứ đảo ngọc. Nơi đây sẽ hình thành các khu rừng tái sinh đặc biệt là các khu vực mạng, khu vực “U Minh Hạ thu nhỏ” với hệ thống sinh thái, tính năng thực thi. Kèm theo đó là phát triển hàng loạt sản phẩm du lịch độc đáo, chủ lực của rừng tràm. Theo ông Truyền, du lịch U Minh Hạ sẽ nói không với “bê tông hóa”, mà thay vào đó là du lịch sinh thái, trở về hòa quyện với tự nhiên. Theo đó, Vườn Quốc gia U Minh Hạ đang tích cực xúc tiến, mời các nhà đầu tư chiến lược tiềm năng để tạo ra “cú hích” toàn diện cho du lịch. Hiện nay, có 2 nhà đầu tư toàn bộ năng lực rất quan tâm đến Đề án phát triển du lịch của Vườn Quốc gia U Minh Hạ, hứa hẹn của du lịch trong tương lai gần.

Theo tính toán, Đề án phát triển du lịch Vườn Quốc gia U Minh Hạ cần tổng ki nh phí khoảng 1.400 Tỷ đồng. Do đó, bên ngoài nội lực, đơn vị coi việc lựa chọn một nhà đầu tư có tầm nhìn, có tâm là chìa khóa dài cho du lịch. Tuy nhiên, phát triển du lịch chỉ là một vấn đề, bảo đảm, phát triển rừng mới là ưu tiên cao nhất cho mọi tính toán. By vậy, đơn vị cần sự kết hợp chân thành, tin cậy của nhà đầu tư, tuân thủ chặt chẽ theo chủ đề đã được phê duyệt, kèm theo đó là sự gắn kết, đồng hành lâu dài.Du khách trải nghiệm xuyên rừng bằng vỏ hộp ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ.

Not more a Discovery

Du lịch tuyến U Minh Hạ trầm lắng hơn khi so sánh với tuyến du lịch rừng ngập mặn. Ông Trần Văn Thảo, Giám đốc Vietravel Cà Mau, thông tin: “Dù có tour tuyến U Minh Hạ, nhưng đa phần khách về Cà Mau chọn đi theo hướng Mũi tên nhiều hơn, bởi tuyến này có nhiều trải nghiệm, sản phẩm du lịch , point to phong phú ”.

Hiện Vườn Quốc gia U Minh Hạ chỉ có các trải nghiệm như đi vỏ, bọc da, đi bộ xuyên rừng. Nói như ông Truyền: “Hiện nay, sản phẩm du lịch của chúng tôi còn khá ít. Thực thi cũng không phong phú, khách hàng có thể tiếp nhận có giới hạn. Bên cạnh đó không có chỗ lưu trú cho khách, hướng dẫn viên du lịch cũng không có ”. The at the high point, toàn bộ anh em của Phòng Du lịch sinh thái – Môi trường giáo dục phải thay đổi máy chủ để tham quan.

Từ Bình Dương về thăm U Minh Hạ, ôngỗ Văn Em chia sẻ: “Vô rừng là thấy sảng khoái rồi. Có điều muốn phát triển, ở đây phải có nhà đầu tư lớn, đủ nguồn lực để hạ tầng du lịch, diện mạo du lịch khởi động lên. Tài nguyên rừng là quý giá, nhưng tại sao chỉ nghĩ đến chuyện giữ mà không khai thác giá trị từ rừng. Tất cả đều phải làm đúng quy định, phải có sự hòa trộn của toán học, vững chắc ”. Trải nghiệm rút nhựa dưới tán rừng mùa ngập nước, ông ta có điều kiện là đoạn ngắn quá, không ngắm rừng, thở bầu không khí trong lành cho các tấm nền.

Còn lại với khách Nguyễn Văn Hoàng, đây là lần trở lại thứ 2 với rừng U Minh Hạ. Ông Hoàng tâm sự: “Nhiều nơi có rừng tràm, làm du lịch rất hay, rừng cũng được bảo vệ tốt, điều này thì U Minh Hạ nếu quyết tâm cũng làm được thôi. Lần trước chưa có gì, bây giờ khá lên rồi, nhưng để cạnh tranh, thu hút khách hàng thì cần phải đầu tư thêm nhiều lần nữa ”.

Thực tế, Vườn Quốc gia U Minh Hạ hiện chỉ là một điểm dừng chân, tham quan ngắn của các đoàn khách. The missing sản phẩm du lịch, hạ tầng du lịch, nhân lực du lịch làm cho giá trị từ du lịch của đơn vị không như kỳ vọng. Các điểm cao du lịch 30/4 và 2/9 vừa qua, có ngày Vườn Quốc gia U Minh Hạ đón tiếp trên 1.000 lượt khách. Tuy nhiên, giá trị thu về tự động, chỉ gói gọn ở cổng tiền vé, người phục vụ ăn uống, một số trải nghiệm du lịch.

Thúc đẩy phát triển du lịch U Minh Hạ là bài toán vừa có nhiều lợi nhuận, nhưng cũng có rất nhiều công việc phải làm, phải giải quyết. Và mọi thứ, chẳng hạn như ông Truyền phải “bắt tay làm ngay, không nói thêm nữa”. Để cây xanh nước đỏ mãi mãi là niềm tự hào của quê hương, và du lịch, không phải là một đề tài loại trừ, mà chính là người bạn đồng hành với rừng, làm thơm, làm đẹp cho quê hương. /.

Phạm Quốc Rin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *