Thức ăn nhanh ngoại “chật vật” ở Việt Nam

Rate this post

McDonald’s và Burger King nổi tiếng toàn thế giới. Thế nhưng, khi đến Việt Nam, cả 2 thương hiệu này không thể thực hiện được tham vọng “phủ sóng”, thậm chí lỗ kéo dài.

Thức ăn nhanh ngoại “chật vật” ở Việt Nam - Ảnh 1.

McDonald’s đang gặp nhiều công thức ở Việt Nam

Mặc dù thức ăn nhanh có sự tăng trưởng đáng kể và được khách hàng Việt Nam ưa chuộng, nhưng các phần lớn các tập đoàn đa quốc gia đều phải có vật lộn để có chỗ đứng ở Việt Nam.

This is a reason is do the common variable of ẩm thực đường phố Việt Nam. Thực tế đường phố rất đa dạng về đồ ăn, thức uống, lại có mức bình dân, phù hợp với đại bộ phận, đặc biệt là thế hệ trẻ, sinh viên, học sinh… Do đó, các máy móc không tồn tại ngoại trừ mức giá ẩm thực cao, không thể cạnh tranh với đường phố ẩm thực ở Việt Nam.

Theo Numbeo, một suất ăn tại nhà hàng thức ăn nhanh ở Việt Nam có giá khoảng 35.000- 50.000 đồng, khi đó một suất ăn tại cửa hàng McDonald’s có thể tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần. Hạn chế, một chiếc bánh Burger bò đặc biệt của McDonald’s tại Việt Nam có giá bán là 79.000 đồng / chiếc. Mức giá này sẽ hợp lý hơn ở phương Tây.

Nhưng với khách hàng Việt Nam, mức giá này vẫn tương đối cao so với thu nhập của giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Hay hơn nữa, khách hàng ở Việt Nam chỉ không dùng thức ăn nhanh, chứ không phải là bữa ăn hàng ngày của họ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, McDonald’s và Burger King có thể đi sai hướng khi áp dụng chiến lược kinh doanh ở phương Tây cho thị trường phương Đông. Tuy nhiên, các cỗ máy không hề khó hạ giá đồ ăn nhanh, vì cửa hàng của họ thường ở vị trí đắc địa, chi phí mặt bằng cao.

Ngoài ra, họ phải sử dụng chi phí bán hàng, tiếp thị quá lớn. Trong khi đó, các cửa hàng ẩm thực đường phố Việt Nam không phải là chi phí của các tài khoản, đặc biệt là chi phí tiếp thị.

Theo Nguyễn Chuẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *