The West North transport system value value

Rate this post

The domain ẩm thực độc đáo

Tây Bắc là địa bàn có nhiều địa điểm phát triển du lịch cộng đồng, nơi đây hội tụ, bảo tồn và lưu trữ những tinh hoa văn hóa giá trị của cộng đồng dân tộc. Điển hình như phong tục quán, lễ hội, nghệ thuật trang trí, ẩm thực, các nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng như lễ hội ngày xuân, văn hóa chợ phiên, cưới hỏi, tang ma, lễ mừng cơm mới, lễ hội rừng… Trong đó các nét văn hóa, ẩm thực truyền thống gắn với văn bản hóa địa phương từng dân tộc và được đồng bào giữ, truyền lại và phát huy trong đời sống văn hóa cũng như phát triển du lịch cộng đồng trong mỗi làng bản, góp phần quan trọng, bản sắc của mỗi điểm du lịch.

Tại các địa phương như Sơn La, Lào Cai, Lai Châu, Yên Bái, Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên… có rất nhiều vùng phát triển du lịch cộng đồng như Tà Xùa, Mộc Châu, Bản Lác, Nghĩa Lộ, Tú Lệ, Mù Cang Chải, Y Tý, Bắc Hà, Trạm Tấu, Mường Lò, Sìn Hồ …. Tại đó, ngoài những khả năng sẵn có để phát triển du lịch như cảnh quan, nhà sàn, sinh thái, phong tục quán thì truyền thông ẩm thực luôn hiện diện trong các nhà máy phục vụ ăn cơm khi dừng chân ở làng bản. Với phương châm du lịch từ phát huy những giá trị văn hóa truyền thống để tạo nên bản sắc, đồng bào các dân tộc như Tày, Mông, Dao, Thái, Hà Nhì… luôn chế biến các món ăn truyền thống của dân tộc mình để phục vụ nhu cầu tìm hiểu những sự việc mới về ẩm thực của khách hàng.

Nghệ nhân ưu tú Ma Thanh tái tạo (Bảo Yên, Lào Cai) cho biết: “Văn hóa ẩm thực là một phần quan trọng không thể thiếu trong hệ thống truyền thông văn hóa của các dân tộc. Nếu biết giữ và phát huy, ẩm thực sẽ góp phần đắc lực cho cộng đồng phát triển du lịch”.

Gìn giữ và phát huy

To have the dark mang đậm màu sắc và truyền thống cân bằng, tại làng bản, đồng bào dân tộc tự tay mình tìm kiếm những tài liệu có sẵn trên rừng, trong vườn nhà để chế biến các món ăn chứ không mua bên ngoài nguyên liệu. Mùa nào thức đó, các nguyên liệu dùng để làm nên các món luôn tươi ngon và đậm đà như măng rừng, cá suối, thịt lợn sấy, lá màu, các loại bánh, rau rừng hái bên suối… Sau khi has an integer, đồng bào tự tay mình chế biến các món ăn theo hệ thống truyền thông công thức. To have been an of the best eat things, the he variable used to use the links of the style on the rừng như hạt dổi, mắc khén, tiêu, ớt, các loại lá thơm và sáng tạo trong cách biến chế.

Chị Lò Thị Mếch, dân tộc Thái, chủ homestay ở Bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình) chia sẻ: “Ngoài máy chủ nghỉ trên không gian nhà sàn, gia đình tôi còn chế biến các món ăn bản địa như cơm lam, cá nướng, rau măng rừng để đáp ứng nhu cầu khám phá ẩm thực của khách hàng.”.

Trong quá trình phát triển cộng đồng du lịch, lãnh đạo các địa phương đã hỗ trợ mạnh mẽ công việc truyền thông, hướng dẫn người dân bảo quản và phát triển các văn bản giá trị để làm du lịch. Đồng thời, ra quyết định lãnh đạo để làng luôn có ý thức coi trọng văn hóa truyền thống, không thể pha tạp, lai căng văn hóa ngoại lai. Trong đó, văn hóa ẩm thực luôn được chú trọng bởi lẽ, khi đến tham quan các địa điểm du lịch, khách hàng trong và ngoài nước luôn có nhu cầu tìm hiểu, thưởng thức những món ăn chính đồng bào chế biến. Đồng thời, khách hàng cũng mong muốn được trải nghiệm văn hóa ẩm thực trong tổng hòa các hệ thống truyền thông văn hóa trị giá của mỗi dân tộc. Vì thế, không gian ẩm thực luôn liên kết và hòa hợp cùng các nét văn hóa khác nhau như văn hóa nhà sàn, hát thì, múa khèn, múa xòe, múa sạp…

Anh Nguyễn Thành Vinh (Hạ Hòa, Phú Thọ) chia sẻ: “Tôi có đam mê khám phá du lịch cộng đồng Tây Bắc. Tại không gian những địa điểm du lịch, du khách chúng tôi vừa thưởng thức những món ăn đậm đà dư vị, vừa được nghe đồng bào giới thiệu về cách chế biến món ăn để có thêm những trải nghiệm thú vị”.

In the community du lịch, không gian phiên chợ luôn là nơi lưu giữ và diễn xướng văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc. Đó cũng là không gian tổng hòa nhiều nét văn hóa truyền thống như văn hóa phiên bản, ẩm thực, trang phục… Tại đây, những món ăn của dân cư bản địa chỉ được bày bán, được chế biến để phục vụ cho nhu cầu. yêu cầu thưởng thức của khách hàng như xã ngũ sắc, thắng cố, mén, phở, các loại bánh, thịt gác bếp, khau thịt, thịt sấy, măng rừng, rau cải núi, các loại quả như thăng, lê, đào, rừng… Sự đa dạng, phong phú của nhiều loại ẩm thực được tạo ra, đặc trưng không thể thiếu của phiên chợ Tây Bắc, làm nên sức hấp dẫn cho du khách khi dừng chân ở mỗi phiên chợ để hòa mình vào không gian truyền tải văn bản của đồng bào các dân tộc.

Bảo tồn và quảng cáo ẩm thực gắn với lễ hội

Fing bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa ẩm thực truyền thống tại đồng cộng cộng vùng du lịch gắn liền với tổ chức lễ hội theo mùa trong năm. This is an key active to đạt được nhiều mục tiêu như vừa làm tốt công việc bảo tồn, vừa giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch địa phương đối với khách hàng. Ngoài các lễ hội truyền thống như lễ hội Lồng Tồng, lễ Gầu Tào, lễ mừng cơm mới, lễ cúng rừng… thì những lễ hội theo mùa được nhiều địa phương tổ chức như lễ hội hoa ban ở Sơn La, Lai Châu, lễ hội cốm ở Bảo Yên (Lào Cai), lễ hội hái ở Mộc Châu (Sơn La), Bắc Hà (Lào Cai), lễ hội xòe Thái Nghĩa Lộ (Yên Bái), lễ hội na ở Chi Lăng (Lạng Sơn), lễ hội mùa thu, lễ hội mùa xuân, lễ hội ẩm thực ở các địa phương Tây Bắc… Tại các lễ hội, du khách được trải nghiệm các hoạt động tổ chức dân gian mang đậm văn bản về ẩm thực, được thưởng thức các món ăn, các loại hoa quả do dân cư bản địa chỉ chế biến. Vì vậy, đây là dịp dành cho các địa phương quảng cáo với du khách trong và ngoài nước giá trị văn hóa được bảo vệ từ bao đời nay.

Ông Cổ Hữu Cường, dân tộc Tày, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô (Bảo Yên, Lào Cai) cho biết: “Nghĩa Đô là điểm du lịch cộng đồng, du khách đến tham quan rất đông. Hằng năm, vào mùa thu, địa phương đều tổ chức lễ hội cốm để bảo tồn và giới thiệu đặc điểm của vùng đất này. Đồng thời, xã cũng tuyên truyền, khuyến khích dân tộc chế biến các món ăn truyền thống để phục vụ khách khi đến đây ”.

Công ty tồn tại văn hóa ẩm thực phục vụ cho khu vực Tây Bắc cộng đồng phát triển và được đưa vào ngoại khóa hoạt động, trải nghiệm hướng nghiệp tại các trường. Trong năm học, các trường học đã được xây dựng và tổ chức các buổi học ngoại khóa, ngày hội STEM, mô hình “Trường học gắn với thực tiễn”, “Trường học đa văn hóa” để giáo dục cho học sinh ý thức Giữ lại, bảo tồn và phát huy các hệ thống truyền thông văn hóa trị giá, trong đó có văn bản hóa ẩm thực. Học sinh các trường được trải nghiệm chế biến các món ăn của dân tộc mình, tạo không gian ẩm thực và thuyết trình để giới thiệu về ẩm thực quê hương mình.

Thầy giáo Bùi Văn Hiến, Hiệu trưởng trường THPT số 3 Bảo Yên (Lào Cai) cho biết: “Từ thực hiện hoạt động trải nghiệm trong nhà trường, các em học sinh sẽ là những nhân viên trong tương lai trở thành những người dẫn đường, những người chủ homestay tại làng du lịch cộng đồng”.

Tây Bắc cất lên lời mời gọi đối với khách hàng mọi miền trong hành trình khám phá những miền đất lạ vô cùng tươi đẹp. Dừng chân tại làng thơ mộng, hữu tình, du khách có những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và phong phú về văn hóa cổ truyền của đồng bào các dân tộc. Trong những trải nghiệm đó, ẩm thực địa chỉ đơn giản là việc ăn uống mà là văn hóa, là lời ăn tiếng nói của đồng bào và góp phần quan trọng để tạo ấn tượng đậm đặc đối với du khách về xứ sở hữu yên. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *