Thẻ vàng IUU – Túc trực 24/24 trong 10 ngày đón đoàn EC

Rate this post

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đề xuất địa phương và doanh nghiệp nêu cao tinh thần sẵn sàng trong tháng cao điểm chống IUU.

Lực lượng kiểm tra cùng các đơn vị sẽ hợp nhất nhiều phần trong giai đoạn từ ngày 19-28 / 10.

Lực lượng kiểm tra cùng các đơn vị sẽ hợp nhất nhiều phần trong giai đoạn từ ngày 19-28 / 10.

Tham gia buổi học lên kế hoạch đón tiếp Đoàn kiểm tra của ông châu Âu (EC) về chống hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU), Nguyễn Quang Hùng, Phó tổng cục Tổng cục Thủy bấm mạnh vào vai trò của công ty phối hợp.

Theo ông Hùng, ngành hàng thủy sản được xây dựng theo chuỗi. Cá được bắt tại Kiên Giang nhưng có thể được chế biến tại hai nơi là Cà Mau và Bến Tre. Faker truy xuất root source, vì thế, nhân đôi khó khăn và thời gian.

“Tìm kiếm tháng qua, Tổng cục Thủy sản đã tổ chức nhiều tập đoàn đến các tỉnh, thành phố ven biển. Chúng tôi thấy nổi lên các vấn đề truy xuất nguồn gốc, bởi đây là quy trình liên quan đến nhiều địa phương, thậm chí cần sự chung tay của cả doanh nghiệp “, ông Hùng nói.

Từ kinh nghiệm của những đợt đón EC trước, ông Hùng cho biết, các địa phương cần bố trí nguồn lực, giữ liên lạc, tránh trạng thái để kiểm tra sự chờ đợi, nhất là vào lúc giao ban như tối hoặc đầu giờ sáng.

Ông Hùng khải.

Về phía Tổng cục Thủy sản, Phó Tổng cục trưởng cam kết sẽ cử cán bộ xuống tận địa chỉ, hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Trong thời gian dài, ông Hùng đề nghị địa phương thành lập các liên kết xuống từng xã, phường, thị trấn để truyền thông, nâng cao nhận thức cho bà con dân chúng, giải quyết các vấn đề thuộc phạm vi.

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho dân Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU cho dân Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chia sẻ khó khăn với ngành thủy sản, Quyền Cục trưởng Cục y tế Nguyễn Văn Long tăng cường và luân chuyển bộ phận, nhân viên tại các cục ngành, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời địa phương đón đoàn EC .

Ông cũng đề xuất triển khai huấn luyện về kỹ năng thuyết trình trước đoàn EC cho một số địa điểm biển, theo kiểu “cầm tay chỉ việc”. Sau đó, lấy kinh nghiệm lan tỏa sang các nơi khác.

Về lo ngại, địa phương chưa xử lý trạng thái phạm vi khai thác thủy sản, đại diện Vụ Pháp chế – Thanh tra (Tổng cục Thủy sản) nêu cách làm của Thái Lan. Đó là, ngay khi thủy sản bốc thăm lên, đại diện cơ quan y tế sẽ kiểm tra rồi niêm yết để đưa vào nhà máy biến. Chất lượng quản lý đơn vị sẽ dựa vào thông tin trên niêm yết để chứng nhận và xử lý tiếp.

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó Vụ trưởng Khoa học công nghệ và Hợp tác Quốc tế (Tổng cục Thủy sản) cho biết, ngoài các vấn đề liên quan đến việc chống khai thác IUU, đoàn EC sang Việt Nam cuối tháng 10. The Quan tâm đến việc thực hiện các SPS định nghĩa trong EVFTA Hiệp định.

Ngày 23/10/2017, EC rút “thẻ vàng” IUU với thủy sản Việt Nam. Trong 5 năm vừa qua, Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản có nhiều nỗ lực tháo gỡ . at the ngoai nuoc biển, tàu quản lý và truy xuất nguồn gốc thủy sản còn hạn chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *