The nguy cơ do du lịch tự phát ở lòng hồ Dầu

Rate this post

Tuy nhiên, thay vì mở rộng du lịch theo hướng bài bản, hiện nay nhiều điểm du lịch tự phát tại vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng ngày càng nở rộ, nguy cơ mất an ninh tự do, ô môi trường. ..

Nở tự phát du lịch

Chú thích ảnh
Nhiều điểm du lịch tự phát lên tại khu vực hồ Dầu Tiếng, Bình Dương.

Là hồ nước nhân tạo “lớn nhất” Việt Nam, hồ Dầu Tiếng không chỉ có vai trò quan trọng về thủy lợi (điều phối nước cho sông Sài Gòn) mà còn là điểm du lịch thu hút khách.

Bạn Lê Thị Hoài, sinh viên một trường đại học tại TP Hồ Chí Minh luôn dành thời gian cuối tuần cùng bạn bè ở địa điểm yêu thích trên lòng hồ Dầu. Hoài biết đến địa điểm du lịch từ lời giới thiệu trên các trang mạng xã hội. Khi tới đây, Hoài cùng nhóm bạn thuê một trang trại giá động từ 3 – 5 ngàn đồng. Điểm du lịch có dịch vụ đi cano, trèo lên, câu cá, chụp ảnh … Du khách cũng có thể tự mua các khu vườn mang đi, chọn bãi đất trống để cắm trại.

Theo tìm hiểu của phóng viên, một số điểm du lịch tự động phát tiền trạm cắm trại 25.000 đồng / người đối với khách hàng cắm trại theo tour, 30.000 đồng / người đối với khách hàng cắm trại đi lẻ. The client to the void socket by the car server with the price 15.000 dong / people.

Do các đường dẫn khác đi vào đường sình, hiện tại, du khách đến với Dầu chủ yếu đi qua cổng của một doanh nghiệp thuộc ấp Tha La, xã Định Thành. Đáng chú ý, quản lý của doanh nghiệp này đã được tự động xây dựng 13 nhà vệ sinh để thu tiền của khách.

Quản lý phối hợp

Chú thích ảnh
Nhiều điểm du lịch tự phát lên tại khu vực hồ Dầu Tiếng, Bình Dương.

Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm một thành viên Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa Bùi Đăng Khoa cho biết, hệ thống công ty Thủy lợi Dầu Tiếng có vai trò rất lớn trong công việc cung cấp nước phục vụ sản xuất nghiệp, công nghiệp và sinh hoạt của 5 tỉnh, thành phố. Phần rộng nhất thuộc tỉnh Tây Ninh với 70% diện tích, 25% diện tích thuộc tỉnh Bình Dương và 5% ở Bình Phước. Điều đáng nói, 25% diện tích ở Bình Dương tuy nhỏ, nhưng rất quan trọng bởi nó là mạng lưới những con suối tích nước vào hồ.

Huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) có bãi Đá, bãi biển thu hút nhiều khách đến tham quan. Nơi đây có nhiều điểm du lịch tự phát. Quả tình hình, tháng 6/2022, Công an xã Định Thành xã xử lý vi phạm hành chính 4 triệu đồng với bà Đinh Thị L. (sinh năm 1969, ngụ ấp Tha La, xã Định Thành) vì tự ý thu tiền ổ cắm trên đất bán ngập tại ấp Tha La của khách du lịch. Trước đó, vào tháng 4/2022, chính quyền xã Định An đã kiểm tra và phát hành bà Phạm Thị Ngọc H. (sinh năm 1985, ngụ thị xã Bến Cát) mở dịch vụ ăn uống, xây dựng hồ nước nhân tạo rộng 3.847m2, nhà tiền chế độ rộng trên 170m2 thuộc hành lang hồ Dầu Tiếng … Trước những phạm vi, chính quyền xã Định An báo cáo gửi lãnh đạo huyện Dầu Tiếng đề xuất hướng xử lý theo thẩm quyền.

Theo thống kê của chính quyền xã Định Thành, khu vực ấp Tha La có khoảng 30 hộ sinh sống trên phần đất rừng phòng hộ núi và khu vực hành lang bảo vệ Hồ Dầu Tiếng đều không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ liên quan. Trong số 30 hộ dân trên, hiện có 17 hộ xây dựng ở, nhà sàn kinh doanh ăn uống, cho thuê nhà, trại và ổ cắm trại qua đêm.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Dầu Tiếng, việc xuất hiện nhiều điểm du lịch tự phát tiếp nhận khách đến trại, lưu trú qua đêm và dịch vụ kèm theo khó khăn cho công việc quản lý, an ninh tự tại địa phương. Công tác bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được kiểm tra. Các hộ kinh doanh sử dụng bè tự chế, máy chủ đi quản lý trên mặt hồ ẩn nguy hiểm. Ngoài ra, giữa các kinh doanh là người địa phương và một số người từ nơi khác đến hoạt động có sự kiện về bến bãi, tranh khách hàng…

Bảo đảm an ninh chế độ tự động tại các điểm vui chơi du lịch trên địa bàn, đầu năm 2022, UBND huyện Dầu Tiếng ban hành quy định có tính chất tạm thời để quản lý du lịch. Quy định bắt buộc các cơ sở kinh doanh du lịch phải tuân thủ theo tiêu chuẩn này về an ninh đúng cách, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng cháy, chữa cháy…

Theo đó, lãnh đạo huyện Dầu Chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với các quyền của xã, thị trấn làm tốt công việc quản lý các khu du lịch hoạt động đúng theo quy định, tạo môi trường trong sạch , lành mạnh thu hút khách đến với địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *