Thế mạnh quảng bá du lịch, đặc sản địa phương

Rate this post

Bài, ảnh: ÁI LAM

Sau 2 năm tạm dừng vì COVID-19 dịch, Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền (Ngày hội) trở lại với nhiều nét mới và hoạt động phong phú. Ngày hội là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá những nét đặc trưng, ​​đặc sản địa phương, kết nối du lịch với khách hàng gần xa.

Hội thi Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây tại Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Điền 2022.

Ngày hội Du lịch sinh thái Phong Ðiền là sự kiện do UBND huyện Phong Ðiền phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ tổ chức hàng năm để hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới (27-9). Cũng là một trong những hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về du lịch, phát huy thế mạnh du lịch của Phong Ðiền; đồng thời tạo điều kiện cho người dân khai thác, quảng bá các loại trái cây đặc sản, món ngon địa phương, làng nghề truyền thống, tái hiện nét văn hóa đặc sắc vùng sông nước Nam Bộ. Mỗi năm, ngày hội lại được mở rộng và nâng cấp chất lượng về quy mô, từng bước tạo không gian văn hóa du lịch bản địa, góp phần thu hút khách hàng về Cần Thơ.

Trong 4 ngày diễn ra sự kiện năm nay (từ 23 đến 26-9), sẽ có khoảng 17 hoạt động diễn ra, chủ yếu ở các điểm: quảng trường huyện Phong Ðiền, bờ kè công viên Nguyễn Phương Danh, đường Phan Văn Trị. So với những lần tổ chức trước, các hoạt động năm nay mới thay đổi, tiếp cận đời sống của người dân Phong Ðiền nhiều hơn. Lễ khai mạc với chương trình nghệ thuật thể hiện đặc tính trong văn hóa, hoạt động nếp sống của người Tây Nam Bộ, văn minh miệt vườn Phong Ðiền. Trước đó sẽ có hoạt động biểu diễn các loại xe cổ (khoảng 70 xe các loại Vespa, Lambertta, Mobylette…) trên các tuyến đường nội ô quận Ninh Kiều, Cái Răng đến Phong Ðiền, mục tiêu, quảng bá, giới thiệu và kết nối các nội dung du lịch trực tuyến với các ô ngoại ô điểm.

Ông Lê Thanh Tùng, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện Phong Ðiền, cho biết: “Mỗi lần tổ chức Ngày hội sẽ có hoạt động mới. Năm nay, chúng tôi hướng đến tính toán địa chỉ, nên chú ý đến các hoạt động về nông sản, ẩm thực. Ngày hội năm nay sẽ có các hội thi: Tạo hình nghệ thuật từ hoa và trái cây và trưng bày trái cây ngon Phong Ðiền, Bánh dân gian và trưng bày món ăn ngon Phong Ðiền. Những hoạt động this near the life of the life of she children Phong Ðiền – vốn nổi tiếng là xứ trái cây của Cần Thơ với hơn 8.500ha cây ăn trái. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 10 hợp tác xã trên địa bàn, với nhiều sản phẩm đặc biệt Phong Ðiền như: dâu hạ Châu, sầu riêng, cam, cụt, nhãn… Phong Ðiền mật với văn hóa ẩm thực miệt vườn, cùng nhiều nghệ nhân như cô Trương Thị Hoa Lài, Lâm Thị Khuya… Vì thế, sự kiện cũng tìm kiếm để giữ những món ăn dân gian, độc đáo của người Phong Ðiền “.

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Phong Ðền, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội, cho biết: “Ngày hội quảng bá năng lực, xúc tiến du lịch Phong Ðiền, đồng thời giới thiệu với du lịch đặc trưng sông nước miệt vườn, đặc biệt là du lịch sinh thái, giới thiệu các loại trái cây, đặc trưng, ​​các món ăn ngon, sản phẩm du lịch của Cần Thơ nói chung và Phong Ðiền nói riêng. Năm nay, sự kiện có quy mô lớn hơn khi thu hút 60 gian hàng (tăng 20 gian so với lần trước) xúc tiến quảng bá du lịch từ 10 tỉnh, thành, trong đó có 10 gian chuyên về OCOP. Đây là điểm mới của Ngày hội năm nay, để quảng bá, kết nối các đặc sản địa phương với du khách ”. Ông Võ Thành Giúp, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại – Du lịch và Quản lý di tích huyện Phong Ðiền, thông tin thêm: “Tham gia Ngày hội ở Phong Ðiền lần này có một số tỉnh, thành: Quảng Trị, Quảng Ngãi, Bình Phước, Bình Dương, Long An, Hậu Giang, Sóc Trăng, Ninh Thuận, Đak Lak, An Giang… Về hoạt động hội chợ thương mại có 120 gian hàng. Quy mô năm nay đã mở rộng thu hút từ các tỉnh bạn trên cả nước ”.

Tại Ngày hội, du khách tham quan, mua sắm, thưởng thức sản phẩm địa phương; tân những tác phẩm nghệ thuật làm từ trái cây, xem các diễn đàn nghệ thuật làm bánh dân gian. Ngoài ra, Ngày hội còn có nhiều hoạt động khác như: mô hình và tiểu cảnh chợ nổi Phong Ðiền, cổng vỏ biểu diễn, đua ngựa, không gian thư pháp, triển lãm ảnh, chương trình biểu diễn văn nghệ, giao diện lưu đờn ca tài tử… Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, UBND huyện Phong Ðiền và các đơn vị chủ trì phối hợp nhịp nhàng, nhịp nhàng để bảo đảm sự kiện được diễn ra chu kỳ, an toàn, chất lượng. Các món ăn trưng bày, trái cây trưng bày tại Ngày hội đều được huyện tuyển chọn từ những cơ sở uy tín, bảo đảm sinh thực phẩm, giá cả được niêm yết công khai. Xuyên suốt 4 ngày hội, du khách sẽ được gửi xe miễn phí tại khu vực tham gia lễ hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *