Thành công với học thuật đón đầu xu hướng công nghệ 4.0

Rate this post

Nhu cầu nhân sự rất lớn

Lê Đức Tài là sinh viên ngành Truyền thông và mạng máy tính của trường Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức (TDC) khóa 2016. Vừa tốt nghiệp vào năm 2019, Tài đã được nhận vào hệ thống kỹ sư định vị của Công ty CP Liên Phát Công Nghệ.

Sau 2 năm đi làm, tích lũy tài chính và kinh nghiệm, Tài năng cùng một người bạn thành lập công ty TNHH Công nghệ cho doanh nghiệp. Mặc dù thành lập trong diễn đàn Covid-19 thời gian nhưng công ty của Tài vẫn có đơn hàng liên tục, hoạt động ổn định và nhanh chóng mở rộng.

Thành công với học thuật đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 - 1

Sau 2 năm ra trường, Lê Đức Tài đã bắt đầu khởi nghiệp.

Kỹ sư Khiếu Thị Vân Anh là sinh viên khóa 2018, mới ra trường đã có ngay công việc chính thức tại doanh nghiệp có tên tuổi là FPT Telecom với mức thu nhập khá cao.

Thầy Cao Trần Thái Anh – Trưởng bộ môn mạng máy tính, khoa công nghệ thông tin trường TDC – chia sẻ: “Sinh viên ngành này có thể đi theo 3 hướng công việc chính là IT Helpdesk, triển khai hệ thống công nghệ thông tin , hệ thống quản trị công nghệ thông tin “.

Theo thầy Cao Trần Thái Anh, sinh viên cả nam và nữ đều có khả năng học tốt ngành Truyền thông và mạng máy tính. Tuy nhiên, bạn càng cẩn thận, thiết bị thì càng có kết quả tốt hơn. This is an learning mang tính chất kỹ thuật, thực hành và có đôi chút khô khan, không thích hợp với các bạn có phong phú tưởng tượng.

Trong đó, IT Helpdesk là công việc thường được sinh viên ưu tiên vì nhu cầu tuyển dụng lớn, không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm. Công việc của IT Helpdesk tương ứng đa dạng như lắp đặt máy tính, máy tính trong, thiết bị ngoại vi, cài đặt phần mềm, xử lý các sự cố phát sinh …

Công ty triển khai hệ thống thông tin là một hướng đi mới cho các bạn sinh viên ngành Truyền thông và mạng máy tính mới ra trường. Công việc bao gồm lắp mới hệ thống máy tính, máy tính, wifi, máy chủ, internet, … cho một doanh nghiệp.

Công nghệ thông tin hệ thống quản trị là công việc rất quan trọng với các doanh nghiệp lớn. Họ quản lý công việc vận hành máy chủ và hệ thống mạng của doanh nghiệp, hệ thống bảo đảm hoạt động ổn định, tốc độ và bảo mật. Khi sự cố xảy ra, phải phục hồi trong thời gian sớm nhất.

Theo ông Lê Ngô Anh Văn, Phó Giám đốc công ty Blue Star, trong thời đại công nghiệp 4.0, công nghệ ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và đời sống nên yêu cầu nhân sự này rất lớn. Trong mọi lĩnh vực, doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần có hệ thống nội bộ mạng và các công nghệ thiết bị, cần người quản trị và bảo trì.

Low learning cao đẳng chi phí

Đánh giá về năng lực nhân sự ngành Truyền thông và mạng máy tính cao đẳng, ông Lê Ngô Anh Văn cho biết: “Các bạn sinh viên cao đẳng không thua kém gì đại học, nội dung học có khác nhau một chút nhưng too the works that are also same, the time next to the workship at the business, the option into the fish per person “.

Kỹ sư Khiếu Thị Vân Anh định nghĩa: “Trường cao đẳng có kép chương trình đào tạo, 30% tại trường và 70% tại doanh nghiệp. Sinh viên được học và thực hiện ngay tại doanh nghiệp, nên gần bằng công việc tế, when ra trường dễ tiếp cận làm việc “.

Thành công với học thuật đón đầu xu hướng công nghệ 4.0 - 2

70% volume of learning of sinh viên cao đẳng là cơ quan thực thi.

Về kỹ năng, sinh viên cao đẳng, trung cấp vẫn tranh tài và học tập qua các trường đại học trong các kỳ thi tay nghề. Như sinh viên Lê Đức Tài từng tham dự kỳ thi học sinh – sinh viên giỏi nghề năm 2018 (nghề Quản trị mạng máy tính) và vượt qua nhiều trường đại học để đạt giải Nhì.

Trong khi đó, học phí Truyền thông và mạng máy tính nổi tiếng thường rất cao tại các trường đại học thì ở các trường cao đẳng sẽ thấp hơn rất nhiều nhờ chương trình học ngắn (2,5 năm) và hỗ trợ học tập chính sách của phủ Chính. Như tại trường TDC, học phí cả cao đẳng chưa đến 40 triệu đồng.

Tuy nhiên, do thù lao nên sinh viên sẽ chi phí đầu tư một máy tính xách tay đặc biệt để thực hiện thêm tại nhà. Theo thầy Thái Anh, tại trường có máy làm việc cho sinh viên thực hiện nhưng hệ thống này có nhiều bài cần phải làm lại cho thuần thục.

Ngoài ra, trường mới sinh viên phải chấp nhận làm việc khoảng 1-2 năm với mức lương để có kinh nghiệm. Vượt qua thời gian đó, lương mới tăng cao, từng người phát triển tùy chọn.

Ngoài đi thuê, sinh viên ngành này cũng có thể khởi động nghiệp vụ kinh doanh như anh Lê Đức Tài thành lập công ty TNHH Công nghệ cho doanh nghiệp.

Theo thầy Cao Trần Thái Anh, người học này có thể đi theo 2 mô hình kinh doanh là kinh doanh thiết bị phần cứng và Gia công phần mềm (dịch vụ thuê ngoài).

Phần cứng thiết bị Kinh doanh thì phải có hàng nguồn, khó khăn nhất là thị trường của các thành phố lớn hầu như đã được “chiếm lĩnh”, nên có thể tìm phương pháp khác như bán hàng trực tuyến hoặc lẻ thị trường tỉnh.

Hướng dẫn gia công phần mềm được nhiều kỹ sư truyền thông và lựa chọn mạng máy tính để khởi động vì ít cần vốn, nếu dịch vụ tốt và uy tín thì công ty có khả năng mở rộng rất nhanh.

Theo thầy Thái Anh, thay vì tuyển nhân sự quản lý hệ thống mạng riêng, nhiều doanh nghiệp sử dụng gia công phần mềm để tiết kiệm, nhu cầu thị trường rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *