Thái Bình phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch

Rate this post

Thái Bình xác định, phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2022 – 2025 và đến năm 2030 gắn với du lịch, phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn và kiên cố.

T Assessmentiềm năng

Thái Bình là tỉnh được thiên nhiên ưu ái với 3 mặt sông, một mặt biển tạo ra hệ thống máy đặc biệt len ​​giữa những cánh đồng thẳng cánh cò bay với những xóm, làng trù phú mang nét đặc trưng của nền văn minh lúa nước Đồng bằng sông Hồng, thuận lợi cho sự phát triển của nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc thù như: Gạo chợ quê, Gạo nếp, Gạo tẻ, Hạt Mễ Thương, Hạt Tam Xuân; mít dai vàng, ổi bo, hồng xiêm Lô Giang, gà Tò, rươi, muối, nước mắm Diêm Điền, … mỗi sản phẩm bên cạnh chất lượng thơm và chứa đựng giá trị văn hóa có thể thu hút khách tham quan quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực.

Lễ hội chùa Keo (Thái Bình) là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ hội chùa Keo (Thái Bình) là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Không chỉ có sẩn phẩm nông nghiệp, Thái Bình còn được tự nhiên. is the du lich an status is an value.

Giai đoạn 2011-2020, GDP tốc độ tăng trưởng nông, lâm, thủy sản của Thái Bình đạt quân đội 3,0% / năm; cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển đổi theo hướng tích cực, Tỷ trọng thủy sản tăng từ 12,27% năm 2010 lên 19,03% năm 2020; Tỷ lệ nuôi dưỡng trong nông nghiệp tăng từ 36,55% năm 2010 lên 41,69% năm 2020, giảm tỷ lệ nuôi dưỡng trong nông nghiệp từ 59,2% năm 2010 xuống 53,46% năm 2020.

Thái Bình là vùng đất, đây là nơi phát tích của nhà Trần và của nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc như Lê Quý Đôn, Nguyễn Đức Cảnh, … là miền đất cội nguồn, là kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc của vùng Đồng bằng sông Hồng với làn điệu chèo, hát trống quân, múa rối nước, cùng với nhiều di tích lịch sử, với hàng trăm ngôi đền, chùa, di tích như: Chùa Keo (Vũ Thư); Đền thờ các vị vua triều Trần, đền Tiên La (Hưng Hà); đền Đồng Bằng, đình, bến đò A Sào (Quỳnh Phụ) …

Cùng với đó là rất nhiều làng nghề, làng văn hóa như: Làng tổ Chèo (Phong Châu – Đông Hưng), múa rối nước ở Nguyên Xá (Đông Hưng), làng thêu (Minh Lãng – Vũ Thư), làng muối (Tiền Hải, Thái Thụy), làng chiếu Tân Lễ (Hưng Hà), làng chạm bạc (Đồng Xâm – Kiến Xương), …

Người dân Thái Bình chân thật, mộc mạc nhưng cần cù, khéo tay, chất lượng và khách, dễ tiếp thu cái mới, … làm vậy, dễ tiếp cận kiến ​​thức về máy chủ du lịch. phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch.

Với tư duy quan trọng duy khai thác, lấy diện tích, năng suất, sản lượng là nhân tố của sự phát triển, trong 3 thập kỷ qua tốc độ tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh Thái Bình đã trở thành hình mẫu với nguồn cung cấp cấp sản lượng lúa gạo, nuôi dưỡng rất lớn, phục vụ xuất khẩu và bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

Ích lợi đa chiều từ nông nghiệp du lịch

Nông nghiệp phát triển, nông thôn gắn với du lịch là một xu thế phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn và vững chắc, có lợi thế đa chiều, vừa phát triển kinh tế, vừa giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, khu vực miền, vừa đảm bảo sinh kế hoạch cho người dân tại khu vực nông thôn.

Thực tế tại nhiều địa phương trong thời gian qua cho thấy, du lịch, nông thôn đã có lại hiệu quả kinh tế – xã hội ngày càng rõ ràng. Các nông nghiệp mô hình du lịch với sự tham gia trực tiếp của người dân bản địa đã tạo nên sự phong phú, hấp dẫn của các sản phẩm du lịch, đồng thời thu nhập cao hơn cho bà con nông dân, trở thành một nghèo nàn phương thức, hướng tới công ty phát triển, hiệu quả ở những cộng đồng khó khăn và các miền quê trong cả nước.

Show nay, loại hình du lịch nông nghiệp ở Việt Nam phát triển với loại hình du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm khai thác các giá trị thành quả của nông nghiệp; có thể kể đến các sản phẩm du lịch từ điển hình như: Du lịch thăm quan làng cổ Đường Lâm (Hà Nội); tham quan đồi chè, trang trại bò sữa ở nông trường Mộc Châu (Sơn La); một ngày làm dân ở Yên Đức (Quảng Ninh), dân ở Việt Hải (Hải Phòng); thưởng ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Mù Căng Chải (Yên Bái), Sa Pa (Lào Cai); hái vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang), hái na ở Chi Lăng (Lạng Sơn); du lịch miệt vườn, chợ nổi, cù lao ở Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang; thưởng thức văn hóa, đàn ca tài tử ở Bạc Liêu; văn hóa Khmer ở ​​Sóc Trăng, Trà Vinh; lễ hội trái cây, hoa cảnh miền Tây, …

Phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch

Với thế mạnh và chức năng của địa phương, Thái Bình xây dựng Đề án phát triển, nông thôn gắn với du lịch tỉnh Thái Bình giai đoạn 2022 – 2025 và đến năm 2030 (Đề án).

Theo đó, thời gian tới, Thái Bình sẽ tập trung khai thác thế mạnh về nông nghiệp, làng nghề, văn hóa và môi trường sinh thái của địa phương nhằm nâng cao chất lượng đời sống và tinh thần của người dân thôn bản; use the effect of the source to development the travelling about nông nghiệp, nông thôn của Thái Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, là lựa chọn ưu tiên cho khách hàng trong và ngoài nước; xây dựng và giữ thương hiệu nông nghiệp Thái Bình trên thị trường trong nước và quốc tế thông qua hoạt động du lịch.

Đề tài xác định mục tiêu có thể đến năm 2025 sẽ cố định và phát triển khoảng 80 – 85 điểm sản xuất trong nghiệp vụ có đặc điểm riêng về chất lượng sản phẩm, phương thức canh tác, văn hóa, cảnh quan, môi trường trường sinh thái để chứng nhận chất lượng, xây dựng nhãn hiệu hóa hàng hóa phục vụ du lịch; mỗi huyện, thành phố có từ 2 điểm trở lên được chứng nhận là điểm du lịch sinh thái, du lịch, nông thôn.

Xây dựng mô hình sản xuất muối Diêm Điền theo phương pháp cổ truyền tạo ra sản phẩm tâm linh, chất lượng cao gắn với di tích Phủ Bà Chúa muối tại xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy để thu hút các hoạt động du lịch.

Du khách trải nghiệm tại bãi biển Thụy Hải.  Ảnh: CTTĐT TB.

Du khách trải nghiệm tại bãi biển Thụy Hải. Ảnh: CTTĐT TB.

Use with the effect of value from near 5.000 ha rừng ngập mặn và vùng ngập nước để bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, sinh kế dưới tán rừng và du lịch; xây dựng ít nhất 03 bến, 02 chòi canh, 03 km đường tuần tra bảo vệ rừng gắn kết với du lịch; hỗ trợ phát triển nghề nuôi ong và gia cầm dưới tán rừng tạo ra các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khai thác tối ưu Lợi thế vùng biển và hạ lưu các dòng, hệ thống bãi nổi, sông bồi ven sông Hồng, sông Luộc, sông Hóa, sông Trà lý để phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với đặc quyền du lịch trưng bày riêng của Đồng bằng Bắc Bộ với tín ngưỡng Mẫu và Tứ phủ.

Thành lập từ 3 – 5 hợp tác xã nông nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm gắn với hoạt động du lịch; vận hành, hỗ trợ 15 – 20 hợp tác xã của nông nghiệp đăng ký thêm đối tác dịch vụ gắn với hoạt động du lịch; thu hút được 15 – 20 doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp gắn với du lịch; khuyến khích khoảng 100 hộ nông dân tụ ruộng quy mô lớn tổ chức sản xuất theo hướng nông nghiệp, nông thôn gắn với du lịch.

Phấn đấu 50% điểm nông nghiệp, nông thôn gắn kết với du lịch ứng dụng kết nối trên trang quảng bá, xúc tiến du lịch bằng công nghệ số. Vận động người dân trong tỉnh và con em quê hương lập nghiệp ở địa phương khác mỗi người trồng mới từ 10-20 cây xanh góp phần tạo hình ảnh tỉnh Thái Bình đồng thời quay về du lịch tại tỉnh kết hợp với mua sắm nông sản .

Phát triển cây trồng có lợi nhuận, mang đặc trưng miền tạo dấu ấn riêng của tỉnh Thái Bình, đồng thời xây dựng các Trung tâm giới thiệu sản xuất và tiếp đón khách hàng.

Phát triển sản phẩm nông nghiệp, nông thôn tạo ra các sản phẩm phục vụ du lịch theo đường sông Trà Lý, theo đường bộ từ Đền thờ Bác Hồ đến làng chèo Khuốc, di tích lịch sử Đền Trần (Hưng Hà)…

Cùng với đó, sẽ phát triển vùng sản xuất cao, nông nghiệp sinh thái, gắn với thăm quan làng nghề, du lịch tâm linh, rừng ngập mặn theo đường bộ từ Đền thờ Bác Hồ đến rừng ngập mặn Thái Thụy, Tiền Hải và Khu du lịch sinh thái đen.

Với lợi thế, chức năng và sự quyết tâm phát triển kinh tế nông nghiệp toàn diện, không chỉ cung cấp lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng, xuất khẩu mà nông nghiệp phải là nền tảng để khai thác, phát triển du lịch và Môi trường bảo vệ, nông thôn Thái Bình tiếp tục là nơi đáng sống, là nơi đi về của bao người con quê hương, là nơi đáng được nghỉ ngơi, thăm quan trải nghiệm của khách hàng trong nước và quốc tế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *