Tăng trải nghiệm bằng du lịch số

Rate this post

(HNM) – Công nghệ đưa các ứng dụng vào hoạt động du lịch không còn xa lạ trên thế giới. Tại Việt Nam, với nỗ lực làm mới sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ, tăng trải nghiệm cho du khách, nhiều điểm đến, đơn vị kinh doanh du lịch đã triển khai các công nghệ mới, tạo hiệu quả nhất định trong time qua.

Tăng trải nghiệm bằng du lịch Hệ thống vé điện tử tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám mang lại nhiều tiện ích cho khách khi tham quan.

Du lịch cùng các thông minh hữu ích

Là di tích đầu tiên ở Hà Nội áp dụng vé điện tử từ ngày 13-5-2022, di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám ghi những thành tựu trong công ty mới quản lý thông qua chuyển đổi số. Chị Nguyễn Thị Mai, nhân viên hướng dẫn Công ty Du lịch Vietravel cho biết, việc sử dụng vé điện tử đã giúp các hướng dẫn viên thuận tiện hơn khi đưa khách tham quan. “Tôi chỉ cần mua một vé, quét mã QR cho cả đoàn đi vào, thay vì mua cho mỗi người một vé như trước kia. Với hệ thống này, chúng tôi dễ dàng kiểm tra chất lượng, không bị mất vé, nếu có đoàn đông ”, chị Mai chia sẻ.

Theo Giám đốc Trung tâm Văn hóa, khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, từ khi đưa vé điện tử vào hoạt động, đơn vị nhận được nhiều phản hồi tích cực từ du khách cũng như các đơn vị hành trình . This system is not only help units that good quality tham quan, mà còn là bước để triển khai các hoạt động du lịch thông minh, như mua vé trực tuyến, thẻ du lịch…

Tiếp nối di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, ngày 2-9 vừa qua, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch chính thức sử dụng vé điện tử cho du khách nước ngoài (khách trong nước không mất vé) . Khách hàng hỗ trợ hệ thống có thể mua vé trước và vé điện tử trên ứng dụng “Du lịch Việt Nam – Vietnam Travel”, hoặc có thể “vé” trực tiếp qua thẻ du lịch thông minh. “Việc mua vé điện tử không làm giảm thời gian chờ đợi, mà còn thân thiện với môi trường”, Andy Samberg – một khách hàng Anh khoe. Rất nhiều năm nay, không ít di tích của Hà Nội đã đưa công nghệ số ứng dụng vào hoạt động đón khách, như hệ thống thuyết minh tự động với nhiều ngôn ngữ khác nhau tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Dài; xe đạp thông minh tại làng gốm sứ Bát Tràng (huyện Gia Lâm) …

Mới đây, một số địa phương cũng triển khai ứng dụng công nghệ 360 độ, giúp khách trải nghiệm du lịch trên không gian số. Điển hình là quận Ba Đình triển khai dự án “Số hóa di tích lịch sử”, giúp khách trải nghiệm tour du lịch ảo “Ba Đình 360 độ” trên điện thoại thông minh, tái hiện 5 địa chỉ nổi tiếng trên bàn quận, huyện: Đền Voi Phục, Hoàng thành Thăng Long, Đền Quán Thánh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Quận Tây Hồ cũng đưa ra hoạt động trải nghiệm du lịch 360 độ tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn từ đầu tháng 9-2022, giúp khách hàng hiểu hơn năng lực du lịch của địa phương.

Tra cứu thông tin bằng ứng dụng công nghệ số tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (quận Cầu Giấy).

Kết hợp công nghệ với thực tế

Fptshop.com.vn Điều này được định nghĩa trong rất nhiều hội thảo, tọa đàm của ngành Du lịch, nhất là sau 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch vụ Covid-19, xu hướng và nhu cầu của khách hàng đã được thay đổi.

Tháng 8 vừa qua, Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) lần đầu tiên ra mắt tài liệu “Chuyển đổi số trong ngành Du lịch: Chuyển đổi nhận thức và hành động hệ thống nhất”, nhằm mục đích cung cấp thông tin tổng quan về thực hiện trạng thái và các giải pháp tổng thể có thể thực hiện, triển khai chuyển đổi số để phát triển nền tảng du lịch. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, chuyển đổi số ngày càng trở nên cấp thiết, mang tính chiến lược đối với ngành Du lịch trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ứng dụng nghệ thuật thông tin và chuyển đổi số là một đại tiệc lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó có phát triển du lịch, du lịch thông minh.

Theo nhiều chuyên gia, việc sử dụng các ứng dụng, công nghệ là để tăng thêm tính trải nghiệm cho khách, chứ không phải là phương thức thay thế trải nghiệm thực tế. Còn lại theo Chủ tịch hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) Trần Trọng Kiên, đưa ra các công nghệ ứng dụng, trải nghiệm 3D, thực tế ảo là một phần của công việc nâng cấp chất lượng dịch vụ. Để thu hút khách, các địa phương, đơn vị cần chú ý phát triển công nghệ ứng dụng và các dịch vụ trải nghiệm thực tế.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Hà Nội Lê Thanh Thảo nhấn mạnh, đầu tư ứng dụng công nghệ để nâng cấp chất lượng dịch vụ cần phải thực hiện bài bản, thường xuyên, chứ không phải chỉ là những sản phẩm mang tính chất nhất thời . Tại Hà Nội, ngành Du lịch Thủ đô xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để phát triển du lịch chuyên nghiệp và chất lượng hơn. Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang cho biết, Sở khuyến khích các đơn vị tư vấn, triển khai nhiều sản phẩm du lịch có ứng dụng công nghệ, nhất là hình thức mua vé trực tuyến, tra cứu thông tin điện tử , số bản đồ…, giúp du khách thuận tiện hơn khi trải nghiệm du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *