Tầm soát đô thị trung tâm (kỳ 1)

Rate this post

Kỳ 1: Open wide and nâng cao chất lượng đô thị

Trải qua từng giai đoạn xây dựng và phát triển, Thái Nguyên từ một thành phố có diện tích tự do, dân số mô hình nhỏ đã không ngừng “mình” lớn mạnh về mọi mặt. Mục tiêu tổng quát của thành phố đến năm 2030 là: Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, phát triển xanh, vững chắc và toàn diện, mở rộng không gian đô thị theo hướng Đông bờ sông Cầu và Tây.

Ký ức một thời gian

Nhắc lại những ngày đầu thành lập thành phố, nhiều bậc cao niên, gắn bó với mảnh đất Thái Nguyên lại có dịp tìm về ký ức của một công ty thành phố đầu first of the Việt Bắc area.

Đồng chí Đinh Quang Ấn (sinh năm 1941), Nguyên Vụ trưởng Ban Thường vụ, Nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Nguyên, hồi ký: TP. Thái Nguyên được xây dựng, thành lập từ một thị trấn có diện tích và dân số tự do. Ngày ấy, cả đô thị chỉ có 4 khu phố chính là: Tân Thành (trục đường 19-8 ngày nay); Phù Liễn (hay còn gọi là phố Gốc Me, Kép Lê); Trưng Vương (hay còn gọi là Bến Tượng) và khu phố chạy dọc từ Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Bắc lên phố Mỏ Bạch. Những nhà này theo đuổi các đường chính được gọi là người thành phố, kể cả đường chạy vào khu vực Đán, còn lại thuộc huyện Đồng Hỷ quản lý là vùng nông thôn. Từ năm 1954 đến đầu năm 1960, tỉnh Thái Nguyên được Trung tâm quản lý, tập trung kiến ​​trúc, xây dựng nhiều công trình lớn, như: Trung tâm hành chính Khu tự trị Việt Bắc; trụ sở khu ủy; Bảo tàng Văn hóa dân tộc Việt Nam; khu Gang, tuyến đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên… Đó cũng là một trong những yếu tố để thị xã Thái Nguyên đủ điều kiện lên thành phố.

Ngày 19/10/1962, Trung ương quyết định thành lập TP. Thái Nguyên với quy mô 4 khu phố (Hoàng Văn Thụ, Trưng Vương, Phan Đình Phùng, Quan Triều), 2 thị trấn và 6 xã (Đồng Quang, Gia Sàng, Cam Giá, Quang Vinh, Đồng Bẩm, Túc Duyên) với tổng diện tích khoảng 100km2, dân số khoảng 60.000 người.

Trải qua 60 năm xây dựng, phát triển, TP. Thái Nguyên không ngừng lớn mạnh, luôn chỉnh sửa vai trò là trung tâm điều hành của tỉnh, thủ phủ của Khu tự trị Việt Bắc (giai đoạn 1956-1975), trung tâm Việt Bắc. Suốt 60 năm, địa chỉ chính của thành phố cũng có nhiều thay đổi.

Đặc sản chè Tân Cương đã được nâng cấp thương hiệu khi có nhiều doanh nghiệp tham gia chế biến sâu và ngày càng đa dạng các dòng sản phẩm.

Open width để phát triển

To phù hợp với sự phát triển kinh tế – xã hội của TP. Thái Nguyên và huyện Đồng Hỷ, ngày 2/4/1985, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra Quyết định số 102 / HĐBT chuyển huyện Đồng Hỷ sang hướng Đông – Bắc sông Cầu; TP. Thái Nguyên tiếp nhận thêm 7 xã phía Tây, Tây Bắc huyện Đồng Hỷ, đồng thời cắt xã Đồng Bẩm và 2 phường Chiến Thắng, Núi Voi về huyện Đồng Hỷ.

Trong giai đoạn 1985-2011, Trung ương đã ra nhiều quyết định về việc chia tách, đổi tên, thành lập một số xã, phường của thành phố. Đặc biệt, trước yêu cầu hội nghị và phát triển thành phố trung tâm khu vực Việt Bắc, ngày 18/8/2017, Cơ quan Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 422 / NQ-UBTVQH14 về việc điều chỉnh địa chỉ mở rộng giới hành chính TP. Thái Nguyên và thành lập 2 phường. Theo đó, TP. Thái Nguyên tiếp tục quản lý thêm 5 đơn vị hành chính bao gồm: xã Sơn Cẩm (Phú Lương); thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn, xã Huống Thượng (Đồng Hỷ) và xã Đồng Liên (Phú Bình); đồng thời thành lập 2 phường Đồng Bẩm, Chùa Hang thuộc TP. Thái Nguyên.

Sau nhiều lần điều chỉnh chính địa chỉ mở rộng, đến nay, TP. Thái Nguyên có 32 xã, phường, với 401 xóm, tổ dân phố. Tự nhiên về diện tích, TP. Thái Nguyên trải rộng trên phạm vi 222,93km2 (gấp hơn 2 lần so với năm 1962). Về dân số, đến năm 2022, thành phố có trên 360 nghìn người (gấp hơn 6 lần khi mới thành lập) và hàng chục nghìn người thường xuyên lưu trú tại các tập tin, công việc. Như vậy, TP. Thái Nguyên là địa chỉ đầu tiên của tỉnh về đơn vị hành chính và dân số.

Phạm vi đô thị của TP. Thái Nguyên liên tục được cấp phép có thẩm quyền phát triển nhiều bên nhưng theo trục Đông – Tây, Nam – Bắc là chính. Tính theo Nam – Bắc, điểm cuối của TP. Thái Nguyên là địa chỉ của xã Đồng Liên giáp với huyện Phú Bình tới hết địa phận xã Sơn Cẩm có chiều dài gần 25km. Tương tự, trục Đông – Tây của TP. Thái Nguyên có điểm cuối của xã Phúc Xuân tiếp giáp với huyện Đại Từ và hết địa phận xã Linh Sơn có chiều rộng lên đến gần 20km. Như vậy, “sức mạnh” của thành phố là kết quả của tất cả các đô thị phát triển.

Điều đáng tự hào hơn là TP. Thái Nguyên đã hơn 10 năm được công nhận là đô thị loại Tôi trực thuộc tỉnh.

Niềm vui khi là “người thành phố”

5 đơn vị quản lý cấp xã sau khi điều chỉnh chính thức địa chỉ (năm 2017). Thái Nguyên. Từ đó, các xã, phường sau khi nhập cũng được thành phố đầu tư nhiều hơn về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó điển hình là Dự án tổng hợp phát triển thị động lực – TP. Thái Nguyên với các hạng mục: Đường và nâng cấp khu dân cư Đồng Bẩm; đường và cầu Mo Linh 1, cầu Mo Linh 2; đường Huống Thượng – Chùa Hang, cầu Huống Thượng…

Phường Chùa Hang được xác định là hạt nhân phát triển phía Đông TP. Thái Nguyên. By ngoài thừa hưởng cơ sở hạ tầng của trung tâm hành chính huyện Đồng Hỷ cũ, địa phương được TP. Thái Nguyên huy động các nguồn lực để phát triển nhanh chóng mọi mặt. It is to be a new markting of this method is the works, the project was and are doing new the face đô thị, as Dự án Khu đô thị thành phố Danko. Song song với những thay đổi đó, niềm vui đó, họ cũng nhận thức được việc đóng vai trò, trách nhiệm của mình như lớn hơn, cùng đóng góp công sức để xây dựng thành phố ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

Đồng chí Hoàng Thị Thanh Hương, Bí thư Đảng ủy phường Chùa Hang, thông tin: Được Sáp nhập về TP. Thái Nguyên và nâng cấp lên phường loại II là tiền đề, động lực quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của Chùa Hang. Từ đây, hạ tầng kinh tế – xã hội được thành phố quan tâm, ưu tiên đầu tư với các dự án khu dân cư, hệ thống hạ tầng đô thị, giao thông, môi trường, văn hóa thiết bị, giáo dục ngày càng đồng bộ, hoàn chỉnh. Diện mạo thị có nhiều sắc màu, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng lên. Sức mạnh của cả hệ thống chính trị và nhân dân được phát huy. Từ đó góp phần thực hiện thắng lợi các tiêu chí, nhiệm vụ chính thức được cấp trên các năm liên tục. Cụ thể như ngân sách năm 2021 đạt 104% kế hoạch; 6 tháng đầu năm 2022 đạt 57% kế hoạch …

Còn theo đồng chí Nguyễn Văn Tư, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đồng Liên: Không chỉ bộ phận, công chức xã vui mừng mà bà con cũng phấn khởi. That is could be current from the meeting meeting get the comments about the enter and the ratio of cử tri bỏ phiếu đạt gần 100%. Sau khi nhập chính thức, mọi người rất vui mừng và luôn nỗ lực phấn đấu để xứng đáng là công ty thành phố loại I. Bên cạnh đó, xã cũng được quan tâm nhiều hơn về mọi mặt, đặc biệt là về tầng hạ tầng cơ sở.

Theo ông Từ Quang Hiển, Nguyên Giám đốc Đại học Thái Nguyên: TP. Thái Nguyên không chỉ là trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị, văn hóa của tỉnh mà là trung tâm giáo dục, đào tạo hàng đầu của cả nước với hệ thống các trường đại học, cao đẳng. Từ đây đã đào tạo ra các hàng kỹ sư, bác sĩ và bộ phận, công nhân kỹ thuật để cung cấp nhân lực nâng cao trình độ cho tỉnh và khu vực cũng như cả nước. This is also a center of the class of learning with the row of the teacher, process of the process, thạc sĩ đang sống và làm việc, cống hiến trí tuệ, thành quả nghiên cứu khoa học được áp dụng vào đời sống, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và cả nước.

(Còn nữa …)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *