Tái hiện chuyện tình Chử Đồng Tử

Rate this post

Đây là tác phẩm vừa được Nhà hát Chèo Thái Bình hoàn thành dàn dựng, đưa đi tham dự Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2022. Dự kiến ​​diễn ra tại Hà Nam thời gian tới.

“Thiên duyên huyền ảo” được Nghệ sĩ ưu tú Lê Thanh Tùng đạo diễn dựa trên kịch bản của cố tác giả Hoàng Luyện – Giải độc tôn Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2017; chuyển thể chèo: Thạc sĩ Lê Thế Song; biên đạo múa: Nghệ sĩ ưu tú Lê Khánh Toàn; âm nhạc: Nghệ sĩ ưu tú Đào Tuấn Hải; thiết kế mỹ thuật: Nghệ sĩ tú Doãn Bằng.

Vở diễn khai thác câu chuyện tình yêu giữa chàng trai nghèo Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung, một thiên kim tình yêu bất đắc dĩ khát vọng không hưng thịnh, hòa vào thời điểm Vua Hùng dựng nước.

Huyền thoại dân gian này đã ăn sâu hút trong tâm thức người dân Việt Nam bởi không chỉ thu hút với câu chuyện tình lãng mạn, giàu chất thơ, hòa hợp giữa yếu tố cổ tích và thần thoại, mà còn chủ yếu theo những triết lý Lý nhân sinh sâu sắc, đặc biệt là khát khao được hạnh phúc, được tự do trong tình yêu.

“Thiên duyên huyền ảo” khắc họa đậm nét hành trình Đồng Tử – Tiên Dung cùng quyết định, đồng lòng vượt qua những ngăn cản về địa điểm, tầng, ngăn cản của vua cha và cả âm thanh nham hiểm. quan Lạc tướng để nên duyên vợ chồng. Cùng với việc vun vén phúc lợi kép, họ là những người có công giúp dân làng dỡ bỏ cuộc sống không ấm áp, yên vui.

Chử Đồng Tử công lên đường tầm sư học đạo để chữa bệnh cho dân làng, mở rộng bang giao. Còn lại công chúa Tiên Dung sớm tần tảo hướng dẫn làng cách nuôi tằm, dệt lụa, dạy dân hát hát ngọt ngào thấm đượm tình quê …

Vở diễn đóng lại bằng hình ảnh Chử Đồng Tử và công chúa Tiên Dung hóa thành đôi hạc trắng bay về trời. Bản lĩnh, ý chí, lòng trung, sự việc, tình người của Chử Đồng Tử và Tiên Dung đã định hình nên những giá trị văn hóa cao đẹp của con người Việt Nam: luôn đoàn kết, yêu thương và hướng dẫn thiện.

Tác giả Lê Thế Song chia sẻ: Dù kịch bản gốc mang tên “Cây thần” đã được cố gắng tác giả Hoàng Luyện viết cách đây hơn 60 năm, nhưng những người gửi gắm trong tác phẩm vẫn có giá trị với cuộc sống hôm nay nay. Còn lại theo Nghệ sĩ Nhân dân Vũ Ngọc Cải, Giám đốc Nhà hát Chèo Thái Bình, đây là kịch bản thật sự phù hợp và phát huy được thế mạnh của nhà hát.

“Khai thác huyền ảo dân gian mang đến nhiều đất diễn cho nghệ thuật chèo, đồng thời giúp ê-kíp sáng tạo, nghệ sĩ phát huy đầy đủ các đặc tính của nghệ thuật chèo”, Nghệ sĩ Nhân dân Vũ Ngọc Nhấn mạnh.

Gần đây, trước “Thiên duyên huyền ảo”, kịch bản “Cây thần” đã được chính tác giả Lê Thế Song chuyển thể cải lương cho Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng. If ở phiên bản cải lương, người xem bị cuốn hút bởi màu sắc kỳ ảo, huyền bí được tạo nên bởi sự kết hợp thú vị giữa ngôn ngữ xiếc, cải lương và nhiều tình cảm, xung đột được nâng lên cao. , thì với “Thiên duyên huyền ảo”, người xem lại được phục hồi bởi vẻ đẹp đầy trữ tình, lãng mạn nâng cấp từng lớp.

“Thiên duyên huyền ảo” đã thực hiện được vẻ đẹp của hệ thống truyền thông chèo, đặc biệt là thể hiện sự giàu có của các làn điệu chèo chuyên sâu, mượt mà. Đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Lê Thanh Tùng chia sẻ, với vở diễn, ông muốn giới thiệu với khán giả cả nước một làng chèo chủ sở hữu tiếng đất Thái Bình mang tên Làng Khuốc – sở hữu cả làn điệu chèo với trình chiếu chèo lớn được diễn ra thường xuyên. Đó là câu chuyện tình yêu đầy lãng mạn của Chử Đồng Tử – Tiên Dung đã được làm nổi lên bởi một vài làn da diết.

Có lẽ rất hiếm các vở diễn huy động được nhiều làn điệu chèo như “Thiên duyên huyền ảo”. Những giai điệu ấy càng đi vào lòng người khi thể hiện qua giọng ca ở độ chín và cách diễn xướng nội lực của các nghệ sĩ trưởng thành từ nôi chèo Thái Bình, chẳng hạn như: Nghệ sĩ Quang Dũng (vai Chử Đồng Tử ), Lê Vân (vai Tiên Dung), Mạnh Hùng (vai Vua Hùng), Nghệ sĩ ưu tú Thanh Hiện (vai Hoàng hậu), Mạnh Hà (vai quan Lạc tướng), Công Đoàn (vai quan Lạc hầu).

Thưởng thức diễn đàn, Thạc sĩ Xuân Hồng, con gái cố tác giả Hoàng Luyện cho biết chị từng xem nhiều bản dựng sân khấu khác nhau đối với kịch bản “Cây thần”, mỗi bản diễn đều có cách khai thác và góc private view. “Nhưng với lần dựng bản chèo này, tôi rất thích cách đạo diễn đưa màn hình trống quân vào làng cũng như cách ê-kíp tạo âm nhạc, các điệu chèo vào vở diễn để bật chất trữ tình, lãng mạn Đàn ông. Có thể nói, các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Thái Bình vẫn tiếp tục mang đến nguồn sinh khí mới cho kịch bản gốc của cha tôi ”…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *