Seri ngân hàng chủ yếu gửi

Rate this post

Tỷ lệ ký quỹ, cho vay được trăm tỷ đồng

Với DNNVV mục tiêu hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn nhưng thực tế hoạt động của quỹ phát triển DNNVV đã không đạt được, mặc dù có lệnh cấm bắt đầu lên tới 2.000 tỷ đồng.

Tính đến năm 2020, quỹ đã được ngân sách cấp 938 Điều kiện vốn đồng tỷ lệ và cho vay được 8 dự án của DNNVV, số vốn hỗ trợ hơn 107 Tỷ đồng (chỉ bằng 1/20 điều kiện vốn). Trong đó, cả năm 2020 chỉ cho vay được 1 dự án, với số tiền 1,5 Tỷ đồng. Hoạt động bằng hình thức ký hiệu cấp phép cho vay qua ngân hàng nên bản chất không khác gì cho vay vốn ngân hàng. The balance number of the money is used to management and send the money of the order.

Trọng 100 Tỷ đồng Hỗ trợ làm việc bên ngoài nước chi trong 13 năm cho hoạt động hỗ trợ người lao động, bao gồm: Chi 3,3 Tỷ đồng chi ổn định hệ thống truyền thông và mở trường mới, tổ chức hội nghị , active textization server lao động ở nước ngoài; chi 15 tỷ đồng cho thông tin, tuyên truyền; chi 9,9 tỷ đồng hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn lao động; chi 71 tỷ đồng hỗ trợ rủi ro cho người lao động và phái cử doanh nghiệp.

Kí quỹ hỗ trợ làm việc bên ngoài nước được thành lập năm 2007. Tính đến hết năm 2020, quỹ này thu được hơn 390 tỷ đồng từ người lao động, DN đưa ra lao động bên ngoài công việc.

Trong 13 năm tồn tại, quỹ chi ra 126,5 tỷ đồng, trong đó có tới 26,5 tỷ đồng cho công việc quản lý quỹ (bình quân mỗi năm chi hơn 2 tỷ đồng cho người quản lý); hơn 100 tỷ đồng chi hỗ trợ ngược lại cho người lao động và DN. Tới cuối năm 2020, quỹ này còn dư trên 263 tỷ đồng.

Trong số các loại quỹ tài chính nước ngoài ngân sách, thì ngân quỹ hỗ trợ cho các nông dân, giải quyết công việc làm địa phương; Rộng thông tin hữu ích, ký quỹ chống tác hại rượu bia, thuốc lá … bị phản ánh nhiều là hoạt động không hiệu quả, không xác định mục tiêu.

Ủy quyền quỹ đủ điều kiện

Là cơ quan quản lý Quỹ phát triển DNNVV, trao đổi với PV Tiền Phong, một lãnh đạo Bộ KH & ĐT thừa nhận, quỹ này rất khó cho DN vay. Đặc biệt là từ năm 2017 tới nay, với các thay đổi hoạt động và hỗ trợ đối tượng (theo DNNVV hỗ trợ Luật), quỹ khó giải ngân hơn.

Theo new quy định, quỹ chỉ có thể cho vay hỗ trợ với dự án mới được tạo ra, tham gia ngành liên kết chuỗi, giá trị chuỗi và phải có tài sản bảo đảm … Do đó, rất khó có DNNVV đáp ứng được yêu cầu để nhận được hỗ trợ. Bộ KH & ĐT đang sửa đổi, bổ sung quy định để báo cáo Chính phủ.

Nghiêng tỷ lệ tại ngân quỹ bên ngoài ngân sách: Chủ yếu gửi ngân hàng lấy lãi suất - Ảnh 2.

Các buổi tư vấn về chương trình cho vay do tổ chức DNNVV hỗ trợ. Ảnh: PV

Về quỹ phát triển DNNVV phải thông qua hình thức ủy quyền cho vay qua ngân hàng thương mại, lãnh đạo Bộ KH & ĐT quản lý, làm nhân sự quản lý quỹ chỉ có hơn 20 người, chưa trả lời ứng dụng cho vay trực tiếp. Trong khi định dạng cho vay hỗ trợ rất rủi ro, xin phép tổ chức tín dụng tương tự như quản lý rủi ro, thu hồi nợ.

Đại diện Bộ KH & ĐT cũng “đổ lỗi” cho toàn bộ cơ chế, xác định ràng buộc, hệ thống nhất cho hoạt động của quỹ tài chính ngoài ngân sách, nên đề xuất Bộ tài chính cần có quy định để mô tả hệ thống nhất hình hoạt động các quỹ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, hiện tại, ở mỗi bộ có ít nhất 1 quỹ tương tự mô hình. Như Bộ KH&CN có các thay đổi mới của công nghệ quốc gia; Bộ VHTT & DL có hỗ trợ phát triển du lịch; Bộ TN&MT có môi trường bảo mật …

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV (nguyên thành viên Hội đồng quản lý Phát triển DNNVV) cho biết, quỹ ra đời trên cơ sở học tập kinh nghiệm hỗ trợ DNNVV của Nhật Bản, Hàn Quốc … Tới nay, đa số dự án được hỗ trợ giải ngân ngay trong hoạt động đầu năm (năm 2013), từ năm 2017 start up quy định mới nên chậm hiệu quả. DNNVV thường ít tài sản bảo đảm, nên khó tiếp cận tín dụng vốn, cần tới quỹ để hỗ trợ với hy vọng cơ chế thông tin.

Tuy nhiên, thực tế quỹ vẫn yêu cầu DN phải có tài sản bảo đảm, khi liên kết chuỗi thường rơi vào những DN vốn nước ngoài …

“Nếu tiếp cận được vốn của quỹ, DN có thể vay ngân hàng”, ông Nam nói. Do đó, anh ấy xuất quỹ trên chuyển sang mô hình DN tài chính, điều kiện mở rộng cho vay với DNNVV; bỏ bảo đảm yêu cầu và cho vay ủy quyền.

Với sự hỗ trợ của công việc bên ngoài nước, lãnh đạo Bộ LĐ-TB & XH đánh giá, quỹ đạt được nhiều mục tiêu đặt ra, như hỗ trợ người lao động, DN phái cử gặp rủi ro.

Tuy nhiên, thực tế chi hỗ trợ thấp tỷ lệ (chi bằng 1/3 số thu), nhiều nhiệm vụ chi không thực hiện hoặc thấp kết quả. This thing do chi support the lao động gặp rủi ro khi làm việc ở nước ngoài còn mức thấp, nhiều trường gặp rủi ro về nước nhưng khó hỗ trợ vì thiếu quy định; thủ tục, hồ sơ hỗ trợ nâng cao trình độ, khó thực hiện …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *