Scandal in the security area of ​​the national family

Rate this post

(HNM) – Hệ thống quản lý vùng trời là một trong những quân đội do người Việt Nam nghiên cứu, sản xuất. Thiết kế, chế tạo thành công Hệ thống quản lý hệ thống Vùng trời của Tổng công ty Công ty công nghệ cao Viettel đã đánh dấu bước phát triển mới của công ty quốc phòng, tạo bước đột phá trong vùng quản lý, vùng bảo vệ trời quốc gia.

Hệ thống cảnh giới vận hành và vùng bảo vệ trời quốc gia tại Quân chủng Phòng không – Không quân.

Thiết bị quân sự “Made by Viettel”

Trước đây, huấn luyện quản lý vùng trời trên các phương tiện thủ công, người chỉ huy phải quan sát trên bảng mica tiêu đề 9×9. Trên đó, bản đồ nhân viên chỉ có thể hiện được một số ít liên quan thông tin đến mục tiêu, còn những thông tin về tốc độ, hướng chuyển hướng chính xác … có thể hiện hết sức khó khăn, vì các thao tác đó là hệ thống bởi không gian yếu tố.

Từ khi Việt Nam hội nhập quốc tế, ngành hàng không liên tục phát triển. Show on the sky of the we have a khoảng 4.000 chuyến bay / ngày. Do vậy, nếu thực hiện theo cách thức truyền thông sẽ dẫn đến tình báo tin tức trên không đáng kể, không có nhiều ý nghĩa cho công việc quản lý, bay điều hành; đặc biệt khi có máy bay lạ nhập sẽ làm mất thời gian hạ lệnh cho các lực lượng chuyển giao nhiệm vụ tác chiến.

Năm 1998, Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Hệ thống quản lý vùng trời. Trên cơ sở đó, Bộ Quốc phòng giao Quân không – Không quân đội phối hợp với Tổng công ty Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng, phát triển dự án Hệ thống quản lý và bảo vệ vùng trời quốc gia. Hệ thống có nhiệm vụ xử lý, cung cấp thông tin cho các cấp lãnh đạo của lực lượng phòng không – không quân đội nói riêng và quân đội nói chung về mọi tình huống diễn ra trên không, bảo đảm cho công việc ra quyết định the main way and effect. Hệ thống gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 Nghiên cứu xây dựng, triển khai một hệ thống tự động hóa, thực hiện chức năng cảnh giới vùng trời quốc gia; giai đoạn 2 Nghiên cứu xây dựng, phát triển Hệ thống tự động hóa chỉ huy, điều khiển tác chiến phòng không – không quân hiện đại, để thực hiện chức năng bảo vệ vùng trời quốc gia.

Năm 2012, nhóm kỹ sư trẻ của Tổng công ty Công nghệ cao Viettel nhận nhiệm vụ tạo hệ thống cảnh giới và bảo vệ vùng trời quốc gia giai đoạn 1 (VQ1-M), công nghệ mà trước đó không có đơn Thực hiện bất kỳ vị trí nào. Chỉ sau 2 năm, hệ thống VQ1-M đã được nghiệm thu thành công của Bộ Quốc phòng.

Ngày 8-1-2015, hoạt động chính thức hệ thống VQ1-M server quốc phòng Việt Nam. Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có hệ thống công nghệ cao do chính doanh nghiệp trong nước làm chủ và sản xuất đưa vào trang bị quân sự.

Đánh giá về hệ thống VQ1-M, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Chí, Nguyên Phó Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân cho rằng, đây là một hệ thống tự động hóa tương ứng đầy đủ, hiện đại trong lĩnh vực cảnh giới và quản lý vùng trời quốc gia; đánh dấu một bước chuyển đổi mới, căn bản, mang tính chất phá vỡ phương thức thu thập, xử lý, thông báo, tình hình báo động trên không cho tác chiến phòng không – quân đội. Thông tin về tình hình trên không được quản lý, thông báo đầy đủ, kịp thời, chính xác, tin cậy và gần như thời gian; Quản lý đồng thời số lượng mục tiêu lớn, độ cao mật độ …

Thiếu tá Lê Trần Sự, Giám đốc Trung tâm Chỉ huy điều khiển (Tổng công ty công nghệ cao Viettel) cho biết, hệ thống VQ1-M đã tạo ra bức tranh toàn cảnh tình hình trên không với thời gian gần như thời gian thực hiện. Tình hình trên không sau đó sẽ được phân phối đến tất cả các đầu mối có nhu cầu sử dụng là hệ thống chỉ huy phòng không cấp trong toàn quân. Hệ thống VQ9801 được sử dụng trước đó chỉ ở khu vực miền Bắc; các thiết bị (phần cứng và phần mềm) đều do nước ngoài cung cấp. Khi có hệ thống VQ1-M, quân đội có thể tích hợp kết quả của tất cả các phương tiện trinh sát. Trước Việt Nam, chỉ có 8 quốc gia có nền công nghệ và tiềm lực kinh tế đủ khả năng Nghiên cứu chế tạo thành công sản phẩm có tính năng tương đồng.

Thiếu tá Lê Trần Sự cố nhấn mạnh: “Trang vũ khí bất kỳ phải nhập khẩu từ nước ngoài đều ẩn chứa sự phụ thuộc khi hỏng hóc hoặc nâng cấp. Workwork master from the resource design, to the full software control of the system only huy control with the mean all the power important, not only about the face kinh tế, kỹ thuật, mà lớn hơn là giữ bí mật quân sự ”.

Hướng tới trang bị cho toàn quân

Năm 2016, các kỹ sư của Tổng công ty công nghệ cao Viettel bắt tay vào hệ thống quản trị VQ2. Ở giai đoạn này, các kỹ sư gặp khó khăn trong quá trình ứng dụng công nghệ vào hệ thống điều khiển chỉ huy. By, đây là công việc phức tạp, xin hỏi lượng lớn tri thức của những người lập trình. Muốn xây dựng hệ thống chỉ huy điều khiển thông minh phải áp dụng lý thuyết toán học, lập trình xử lý thông tin. Khi dữ liệu trả về, hệ thống phải phân tích và hiểu được đâu là thật mục tiêu, đâu là nhiễu …

Sau 2 năm khảo sát, các kỹ sư của Tổng công ty công nghệ cao Viettel một lần nữa đã được tạo ra thành công hệ thống VQ2. Tính đến nay, hệ thống đã được triển khai lắp đặt cho 150 đầu mối của Quân chủng Phòng không – Không quân trải dài trên mọi miền Tổ quốc, từ biên giới đến hải đảo … Ngoài ra, Tổng công ty Công nghiệp công nghệ cao Viettel cũng đã triển khai Hệ thống VQ cho Cục Tác chiến điện tử, Lục quân và đều được các đơn vị đánh giá cao.

Chia sẻ về hệ thống VQ định hướng phát triển trong thời gian tới, Thiếu tá Lê Trần Sự cho biết, Tổng công ty công nghệ cao Viettel hướng tới phát triển hệ thống chỉ huy điều khiển, chú trọng vào các yếu tố : Open architecture, the large wide width system, there are used to the other units of the other battle, transport information and the command to each people, connect the device page into system, secure. the thực hiện chiến lược hợp tác có khả năng. Dự kiến ​​trong năm 2022, Tổng công ty Công ty công nghệ cao Viettel sẽ hoàn thành hệ thống VQ cho Hải quân và đến năm 2025 sẽ trang bị hệ thống VQ cho toàn quân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *