Sau gần 30 tháng, cổ phiếu “quốc dân” Hòa Phát (HPG) trở lại có giá 1x

Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa đóng lại tuần hoàn giao dịch đáng thất vọng khi VN-Index giảm hơn 4% xuống mức thấp nhất trong gần 20 tháng kể từ ngày 8/2/2021. Trong tiền cảnh, cổ phiếu HPG của Hòa Phát cũng không tránh khỏi việc bán mạnh và đóng cửa sổ làm mờ sàn “trắng bên mua”, xuống mức 19.750 đồng / cổ phiếu, thấp nhất trong vòng 22 tháng (tính theo giá điều chỉnh) .

Tuy nhiên, trên thực tế lần gần nhất HPG cổ phiếu có giá 1x là từ giữa tháng 4/2020. Từ đó đến nay, phiếu đầu ngành đã trải qua nhiều lần thăng trầm và 3 lần điều chỉnh giá do chia cổ tức (ngày 29/7/2020, 31/5/2021 và 17/6/2022) nhưng chưa từng có một times trở lại vùng này giá trị cho đến vừa qua phiên bản 3/10.

Như vậy, sau gần 30 tháng, nhà đầu tư lại được HPG cổ phiếu giao dịch với giá 1x, điều đó chỉ là một vài tháng trước khi không có nhiều người nghĩ đến. Đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu này đã “bốc hơi” 55% thị giá so với đỉnh hồi cuối tháng 10 năm và đánh mất toàn bộ thành quả tăng giá trong năm 2021. Đầu tư hóa thị trường theo đó bị “bay ”140.400 Tỷ đồng (~ 6 Tỷ USD) trong 1 năm chưa đầy, xuống còn 114.800 Tỷ đồng.

Sau gần 30 tháng, cổ phiếu “quốc dân” Hòa Phát (HPG) lại có giá 1x - Ảnh 1.

Đáy HPG cổ phiếu

Giảm thời gian HPG qua phần nào đến từ dòng tiền không còn đủ dồi dào để hấp thụ lượng cổ phiếu trôi nổi tự do (freefloat) “không thở được”. Theo thống kê, Hòa Phát hiện là doanh nghiệp có điều kiện vốn lớn thứ 2 toàn bộ chứng khoán với hơn 58.000 Tỷ đồng, tương ứng với số lượng cổ phiếu lưu hành hơn 5,8 Tỷ tỷ đồng. Role cổ phiếu có lượng freefloat lên đến gần 3,2 tỷ đơn vị, chỉ xếp sau VPB (4,7 đơn vị tỷ lệ).

This vốn không phải vấn đề với HPG trong giai đoạn bùng nổ khi cổ phiếu “quốc dân” thường xuyên giao dịch rất sôi động. Thời gian đỉnh cao giai đoạn quý giá 2-3 năm, cổ phiếu đầu ngành từng nhiều lần “gặp nạn” thanh toán cả chứng khoán với các giao dịch trị giá đến hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, phong độ không được duy trì kể từ sau khi đạt đến đỉnh cao, một phần do tiền vào thị trường hạn chế sau các biến cố liên quan đến trái phiếu và các phần ăn chặt tiền tệ.

Sau gần 30 tháng, cổ phiếu “quốc dân” Hòa Phát (HPG) lại có giá 1x - Ảnh 2.

Lượng freefloat khi HPG không ngừng phát triển

Thêm nữa, cơ bản các hệ điều hành cũng không ủng hộ Hòa Phát như giai đoạn trước cũng làm cổ phiếu HPG thiếu trợ lực trước áp lực. Cụ thể, sau khi đạt đỉnh vào quý 3/2021 – giai đoạn giá trị cũng liên tục leo lên cao chưa từng có, lợi nhuận của Hòa Phát đã bắt đầu lại và đi xuống.

Quý 2/2022 có thể coi là một trong những giai đoạn khó khăn nhất trong hơn 2 năm trở lại đây đối với hệ thống giáo dục và Hòa Phát cũng không ngoại lệ. Giá giảm trong khi chi phí nguyên liệu đầu vào vẫn cao để tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp đầu ngành giảm 59% so với cùng kỳ, xuống còn khoảng 4.000 tỷ đồng.

Sau liên tiếp những nhịp giảm mạnh, giá cây thế giới chỉ còn lại 1/3 so với đỉnh. Giá xây dựng của Hòa Phát được xây dựng tại thị trường nội địa đã tăng trong những tuần gần đây nhưng giá tăng tiềm năng trong các tháng còn lại của năm có thể ở mức tự do. Mức tăng nhỏ giọt chỉ từ 100 – 200 đồng / kg mỗi lần Hòa Phát phần nào thấy nhu cầu của người dùng cuối cùng vẫn tăng chậm.

Sau gần 30 tháng, cổ phiếu “quốc dân” Hòa Phát (HPG) lại có giá 1x - Ảnh 3.

Giảm giá trị thế giới

SSI Research cho rằng lợi ích của Hòa Phát trong các quý giá sẽ tiếp tục giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân đến từ nhu cầu thép trong nước được dự báo sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi áp lực phát triển và kiểm tra chặt chẽ trong trường bất động sản. HRC tiêu thụ cũng sẽ sai công thức làm các nhà sản xuất tôn đang làm giảm số lượng hàng tồn tại trong tiền cảnh báo và nhu cầu làm chậm lại ở cả nội dung kênh và xuất khẩu.

Ngoài ra, tỷ giá leo thang do đồng USD không ngừng tăng giá có thể sẽ tiếp tục gây sức ép lên lợi nhuận của Hòa Phát. Riêng trong quý 2, tập đoàn này đã lỗ 1.100 tỷ đồng. Ngoài ra, tỷ lệ lãi suất có xu hướng tăng trước áp suất tỷ giá cũng có ảnh hưởng nhất định đến các doanh nghiệp vay nợ nhiều như Hòa Phát.

Tính đến cuối quý 2/2022, doanh nghiệp đầu ngành đang vay nợ hơn 70.000 tỷ đồng, gần gấp đôi so với sản phẩm được hưởng lãi suất. Hòa Phát ước tính mỗi sự thay đổi 100 điểm cơ bản của lãi suất sẽ làm tăng hoặc giảm 12,43 Tỷ đồng tỷ lệ lợi nhuận tốt nhất cho thời kỳ 6 tháng. This Con number is not to so with the profit of Hòa Phát tuy nhiên có thể tăng thêm khi tập đoàn chuẩn bị đầu tư cho dự án Dung Quất 2 với mức đầu tư lên đến 85.000 tỷ đồng trong đó nguồn vốn vay sử dụng khoảng 35.000 đồng tỷ đồng.

Sau khi khởi động vào tháng 5/2022, dự án Dung Quất 2 đang ở trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Giai đoạn 1 sẽ đi vào hoạt động từ giữa năm 2024 và giai đoạn 2 từ cuối năm 2024. Với Dung Quất 2, công suất tổng hợp của Hòa Phát sẽ tăng 66% so với cuối năm 2021 lên 14,6 triệu tấn / năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *