Quốc gia Đông Nam Á nào cảm nhất với Mỹ?

Rate this post

Nền kinh tế lớn nhất thế giới ghi nhận hai quý đi ngược liên tiếp, thỏa mãn điều kiện của một cuộc suy nghĩ kỹ thuật. Tuy nhiên, một cuộc đàm phán đúng nghĩa, đang và sẽ không tồn tại hay vẫn là một câu hỏi lớn.

Trong trường hợp một cuộc tranh chấp, Châu Á được dự báo khó tránh khỏi những tác động tiêu cực và một số quốc gia ở khu vực Nam Á sẽ hứng chịu ảnh hưởng nặng nề hơn so với phần còn lại.

Theo chia sẻ của các chuyên gia kinh tế với CNBChai “nhân” lần lượt là Singapore và Thái Lan.

Quốc gia Đông Nam Á nào cảm nhất với Mỹ?  - Ảnh 1.

Kinh tế nền Singapore có độ mở lớn do đó rất nhạy cảm đối với suy thoái tại Mỹ. Ảnh: Getty.

Singapore “Dễ thương hơn” so với các quốc gia khác trong khu vực kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái vì “phụ thuộc rất lớn”, Nhà kinh tế học Chua Hak Bin chuyển đến từ Maybank, chia sẻ.

Khi được hỏi nền kinh tế nào thì sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á, ông nghĩ ngay tới Singapore vì quy mô nền kinh tế nhỏ nhưng có độ mở lớn và phụ thuộc vào xuất khẩu của đảo quốc này. Ý kiến ​​này nhận được sự đồng tình từ Selina Ling, Kinh tế trưởng tại ngân hàng OCBC.

“Tôi nghĩ ngay đến những nền kinh tế mở và phụ thuộc vào thương mại như Singapore, Hàn Quốc và phần nào đó là Thái Lan,” bà cho biết.

Singapore

Theo báo cáo cuối tháng 8 của Maybank, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc gia (GDP) của Singapore “có lịch sử tương ứng” với các kỳ tăng trưởng của kinh tế Mỹ vì nền kinh tế của quốc gia này có thế mạnh về Export.

Ông Chua giải thích rằng thị trường nội địa Singapore quá nhỏ và nền kinh tế phụ thuộc vào các dịch vụ thương mại, bao gồm hoạt động vận tải và điều phối hàng hóa để tạo ra trưởng.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), Tỷ lệ thương mại trên GDP vào năm 2021 của Singapore lên tới 338%. This is only the Phản ánh độ mở của một nền kinh tế đối với thương mại quốc tế.

“Độ tương quan và sự phụ thuộc vào nhu cầu từ nước ngoài của Singapore là rất cao,” ông Chua chỉ rõ. If My drop into the fibre, những nền kinh tế có độ mở cao sẽ phải hứng chịu hậu quả, ông bổ sung.

Singapore có mối quan hệ chặt chẽ với toàn thế giới và một “cú sốc” từ bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ tác động tiêu cực đến tăng trưởng của quốc gia này, Irvin Seah, Chuyên gia kinh tế cấp cao tới từ Tập đoàn DBS Nghiên cứu chia sẻ với CNBC.

Dù vậy, Seah không cho rằng Singapore sẽ rơi vào hàng ngũ năm nay hoặc năm sau.

Bài báo cáo từ Maybank cho rằng kinh tế Mỹ suy cho cùng, thì “ông lớn suy nghĩ sẽ nông nổi chứ không sâu”.

Tuy nhiên, theo ông Chua, Mỹ có thể đối mặt với giai đoạn thời kỳ suy thoái “kéo dài” khi Singapore tu luyện và phụ thuộc vào thời điểm mở cửa của Trung Quốc, đối tác lớn của thương mại. quốc gia này.

Singapore is the water export to machine and device, but the quality of this products in the month 7 giảm 6,4% so với cùng năm, theo dữ liệu từ Ủy ban Phát triển Kinh tế (EDB).

Sản xuất lĩnh vực bán dẫn giảm 4,1% khi sản xuất mô-đun điện và linh kiện giảm 19, 7% làm “số lượng đơn hàng đặt từ Trung Quốc và Hàn Quốc ít đi”, theo EDB.

“Trung Quốc là trường xuất khẩu lớn nhất của nhiều nước ASEAN… Nhưng tình hình xuất khẩu sang Trung Quốc thời gian gần như liên tục đi xuống,” ông Chua nói. “Vì phụ thuộc lớn vào xuất khẩu, Singapore sẽ cảm nhận rõ ràng áp lực đè lên vai.”

Các nhà kinh tế chỉ ra rằng chính sách zero Covid của Trung Quốc góp phần cản trở sự phục hồi du lịch của Singapore từ khi dịch phát ra.

Trong năm 2019, trước khi phát sóng đại dịch, khoảng 3,6 triệu lượt khách hàng Trung Quốc đã tới Singapore, tương đương 13% tổng lượt khách hàng quốc tế. Tuy nhiên, Singapore chỉ đón khoảng 88.000 khách du lịch Trung Quốc trong năm 2021.

Seah, Nhà kinh tế học từ DBS, nhận định Singapore ít nhất một âm trưởng quý giá là “hoàn toàn có cơ sở” dù các điều kiện kinh tế đang dần dần bình thường trở lại

Thái Lan

Thai Lan is in the country of the first image to the first I’m my drop in the propation of some CHUYÊN GIA kinh tế.

Du lịch là điểm quan trọng của kinh tế Thái Lan, góp phần định hình tăng trưởng kinh tế của quốc gia này. Chi tiêu của khách du lịch đóng góp khoảng 11% GDP vào năm 2019, trước khi dịch Covid phát ra. Cùng năm đó, Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mang về hơn 60 tỷ USD doanh thu, theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới.

Với chỉ 428.000 khách hàng quốc tế trong năm 2021, nền kinh tế của xứ sở vàng tăng trưởng 1,5%, thuộc hàng thấp nhất tại khu vực Đông Nam Á, theo Reuters.

Quốc gia Đông Nam Á nào cảm nhất với Mỹ?  - Ảnh 2.

Kinh tế Thái Lan phụ thuộc vào nguồn khách du lịch từ Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asia.

Ông Chua tin rằng Thái Lan sẽ rơi vào nước Mỹ sau Singapore. Tuy nhiên, giống như Singapore, bộ phận quyết định yếu tố của kinh tế Thái Lan chính là điểm mở cửa trở lại của Trung Quốc, ông bổ sung.

Từ khi dịch thuật phát ra, khách hàng Trung Quốc không thể tới Thái Lan và công việc đó đã làm nên nền kinh tế quốc gia này “càng bấp bênh hơn”, Seah nhận định.

“Nếu khách Trung Quốc không quay lại sớm, kinh tế Thái Lan sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Khi đó, tăng suy yếu, cân nặng phát triển cao và đồng bạt đứng trước áp suất mất giá vô cùng lớn ”, ông chia sẻ.

Đồng Baht Thái được giao dịch xung quanh ngưỡng 36 THB Đổi 1 USD, giảm 20% so với 3 năm trước, trước khi đại dịch phát nổ.

Trong khi đó, Indonesia và Philippines là các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thị trường, và đó là lý do của hai quốc gia này ít ảnh hưởng bởi một cuộc suy luận tại Mỹ, ông Chua xác định.

“Indonesia và Philippines ít chịu tác động từ giảm thiểu tại Mỹ và xu hướng ngược chiều như cầu từ nước ngoài. Bằng chứng nhất ràng buộc là hai quốc gia này tiếp tục tăng trưởng trong giai đoạn học dở tài chính toàn cầu 2008 – 2009 ”, theo nội dung báo cáo của Maybank.

Trong giai đoạn đó, GDP tăng trưởng ở hai quốc gia đều cao hơn so với Singapore và Thái Lan, theo thống kê của WB.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *