Quảng Ngãi vui mừng giải quyết tình trạng thiếu điều trị

Rate this post

Chú thích ảnh
Thuốc số lượng tại các cơ sở y tế còn lại không nhiều và không đa dạng. Ảnh: TTXVN phát

Theo phản hồi ánh sáng, một số loại thuốc phục vụ cho hồi sức cấp cơ bản chỉ đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sử dụng, một số loại thuốc hỗ trợ điều trị rất ít, thậm chí là không có.

Khoảng đầu năm 2022, vì thiếu thuốc, Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc và nhân tạo của Trung tâm Y tế huyện Tư Nghĩa không tiếp nhận, điều trị bệnh như: Khó thở do hen quản lý, bệnh phổi tắc nghẽn COPD máy tính, bệnh nhân tiểu đường và trùng trùng vết bệnh phải sử dụng đặc hiệu sinh học. Hiện tại thời điểm, việc tiếp nhận bệnh nhân tại đây cũng cầm chừng vì thuốc phục vụ cho sức mạnh cấp cứu chỉ cơ bản trả lời 70%, gần như không có thuốc đặc trị.

Bác sĩ Lê Quang Hận, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu, chống độc và nhân tạo cho người biết, đến nay, tình trạng thiếu thuốc đã được cải thiện, bài hát vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu điều trị cho các bệnh nhân tại khoa. Thiếu thuốc làm cho các bác sĩ ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong điều trị cho bệnh nhân tạo và bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực. Một số bệnh nhân vẫn có thể điều trị được ở tuyến nhưng vì thiếu thuốc nên phải chuyển lên tuyến trên.

Được biết, hầu hết các Trung tâm Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố tại Quảng Ngãi đều rơi vào trạng thái thiếu thuốc. Nguyên nhân chính là thiếu kinh phí để mua sắm và thanh toán chậm cho y tế. Theo thống kê, số tiền bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho các viện, Trung tâm Y tế toàn tỉnh từ năm 2018 đến nay là hơn 121 Tỷ đồng. Do đó, nhiều Trung tâm Y tế đang nợ các công ty cung cấp thuốc với số tiền lớn, rất khó để thương hiệu việc mua thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Diệp, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Đa khoa khu vực Đặng Thùy Trâm (thị xã Đức Phổ) cho biết, Bệnh viện nợ tiền công ty cung ứng gần 8 Tỷ đồng, khi theo hợp đồng mua bán bán thuốc, đơn vị trong vòng 90 ngày phải thanh toán tiền, nếu không công ty không cung cấp ứng dụng tiếp theo. This Tình trạng bệnh viện phải quay bằng cách “lấy lại nguồn này, nhóm kia”, rút ​​gọn và thiếu nghiêm trọng. Bên cạnh đó, nguồn thu của đơn vị chủ yếu là từ khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, trong năm 2020, 2021, do ảnh hưởng của COVID-19 dịch vụ, lượng người đến khám, chữa bệnh giảm nhiều, gây ảnh hưởng đến nguồn thu.

Tại các Trạm y tế xã, phường, thị trấn, tình trạng thiếu thuốc càng trầm trọng hơn, bởi nguồn thuốc tại đây do Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cấp. Theo thống kê của một số Trung tâm Y tế, hiện công việc cung cấp ứng dụng thuốc cho y tế trực tuyến chỉ đáp ứng khoảng 30-50% nhu cầu sử dụng. Thời gian gần đây, nguồn thuốc bảo vệ sức khỏe tại Trạm Y tế xã rất hạn chế, có thời điểm vì không có thuốc, các Trạm Y tế chuyển bệnh nhân lên tuyến để được kiểm tra và nhận thuốc theo bảo hiểm thẻ y tế, hoặc người bệnh phải tự mua thuốc ở bên ngoài.

Nhiều người dân cho hay, khi bị đau, họ đến Trạm Y tế khám theo thẻ bảo hiểm y tế, nhưng tại đây thiếu nhiều loại thuốc, người dân chủ động phải mua ở ngoài hoặc lên tuyến trên, trong khi That buy out will be a kinh phí, but go on the way of xa.

Trước thực hiện trạng thái này, tại phiên họp thường kỳ đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã yêu cầu cầu Sở Y tế tập trung giải quyết điểm nợ bảo hiểm tình trạng ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, không ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân trong công việc, chữa bệnh tại các cơ sở y tế . Sở kiểm tra rà soát lại các đơn vị sự nghiệp trực thuộc, báo cáo những nội dung kiểm tra thẩm quyền, trong đó lưu ý quyết định điểm nợ bảo hiểm y tế từ năm 2018, 2019, 2020. với nội dung này, Sở Y tế cần chỉnh sửa báo cáo ngay và tổng hợp gửi UBND tỉnh trước ngày 30/9/2022 để UBND tỉnh chủ trì mời Bảo hiểm Xã hội Việt Nam họp bàn giải quyết điểm nợ bảo hiểm y tế của những năm trước.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Phạm Minh Đức cho biết, Y tế tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phân phối với Bảo hiểm Xã hội tỉnh rà soát, giải quyết các tài khoản mà Bảo hiểm xã hội chưa thanh toán; đồng thời làm việc với các nhà cung cấp ứng dụng thuốc để xin tạm giãn nợ cho các cơ sở y tế, các đề xuất của công ty tiếp tục cung cấp các ứng dụng thuốc cho các cơ sở y tế; yêu cầu y tế cơ sở để cân bằng kinh tế từng bước trả nợ cho nhà cung cấp ứng dụng thuốc.

Về số tiền Bảo hiểm y tế chưa thanh toán cho các bệnh viện, Trung tâm Y tế toàn tỉnh từ năm 2018 đến nay, ông Bùi Quang Danh, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã có có báo cáo gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam giải trình về nguồn chưa thanh toán thực hiện các quy định, trong đó nêu rõ nguyên nhân cơ bản chưa thanh toán cho các cơ sở y tế là thực hiện quy định trong Nghị định 146 / 2018 / NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều kiện của Luật Bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, đến nay những câu hỏi này vẫn chưa được gỡ bỏ.

Tình trạng thiếu thuốc tại cơ sở y tế kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến người quản lý, mà khiến người bị thiệt hại. Do đó, liên quan chức năng cần khởi động có giải pháp xử lý điểm vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *