Quảng bá ẩm thực Việt Nam, không chỉ chờ ‘sở hữu tự nhiên hương’

Rate this post

Ẩm thực Việt Nam vốn phong phú với nhiều món ăn độc nhất vô nhị. Theo bạn, nên để ẩm thực truyền thống “sở hữu xạ tự hương” hay phải tích cực và chủ động quảng bá đến bạn bè quốc tế?

Ẩm thực Việt Nam: đủ phong phú và đầy hương vị

Xưa nay, ẩm thực Việt Nam luôn ghi dấu ấn với khách hàng nhờ đủ hương vị, là kết nối của văn hóa và thổ nhưỡng từng vùng. Ví dụ như ở Hà Nội, giữa tiết trời se lạnh, thực khách sẽ cảm thấy ấm lòng khi ăn phở bò, nước dùng ngọt lịm xương hầm suốt tám giờ đồng hồ. Hay như miền Trung, ta không khỏi sốt khi vị mặn, bùi bùi của bánh căn, bánh xèo, vị mới của hàng hóa loại hải sản vùng duyên hải. Về miền Nam, người ta không thể bỏ qua món canh chua hài hòa vị ngọt, vị chua của cà chua, tôi đánh dấu, vị trí khoanh cá lóc đồng và hương thơm của các loại rau toàn màu sắc mọc lên từ rồng vùng đất chín.

Nhưng ở miền nào, món ăn nào, người Việt luôn có chén nước chấm. Được đặt giữa bàn để mọi thành viên cùng chấm, chén nước có thể xem là đại diện của sự kết hợp trong hệ thống truyền thông gia đình.{từ khóa}
Với chén nước tương Nam Dương hay còn gọi là nước tương Con Mèo Đen, thêm vài lát ớt chín, dù món ăn sang trọng hay bình dị, người ta cũng có thể cảm nhận được hương vị quen thuộc của những bữa cơm nhà

Người Việt không chỉ ăn ngon, ăn lành mà còn ăn tinh – tinh tế cảm nhận và nhớ nhung sâu sắc của người đứng bếp. Với văn bản ẩm thực đa dạng, nhiều thức ăn ngon độc lạ, ẩm thực Việt cần được chủ động truyền bá cho bạn bè quốc tế, thay vì phó mặc cho “chủ xạ tự hương”.

Nhiều cách quảng bá

Nguyễn Thị Huyền Anh, sinh ra và lớn lên ở TP.HCM kể về đam mê ẩm thực của mình: “Nói về ăn, ở Sài thành là sướng nhất, món nào miền nào cũng có. Bạn bè vùng khác đến, muốn ăn bún mắm miền Nam, hay muốn nấu bằng món chả giò chiên kiểu bắc, thèm tô cao lầu Hội An mùa mưa xuống… đều có đủ. Thích ăn nên mình thường xuyên dùng bạn bè đi ăn và chụp hình đăng Instagram. ” Huyền Anh nói, bạn bè của cô nàng tại Mỹ, Úc, Canada… đều rất thích những bức ảnh chụp món ăn Việt Nam mà bạn đăng tải. “Khi xem những tấm hình của mình, họ rất bất ngờ với đặc sắc văn hóa của Việt Nam.”

Việc quảng bá ẩm thực truyền thống Việt Nam không dừng lại ở các bài đăng trên mạng xã hội hay truyền thông với bạn bè quốc tế. Ở tầm vóc lớn hơn, tinh hoa ẩm thực Việt Nam thường được làm chủ tại các cơ hội ngoại giao. Cụ thể, vào năm 2017, tại hội nghị APEC, nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết đã đưa vào tiệc đãi tiệc 21 vị thủ quốc gia thực đơn 6 món đặc trưng cho nông lâm sản trù phú của Việt Nam: nem cuốn tươi , nem cua bể, vịt quay da giòn, cá hấp ngũ vị, chuối chín, khoai tím. Trong đó, món cá vược hấp ngũ vị – món ngon Việt dung dị được nghệ nhân kế thừa từ bà ngoại – là niềm tự hào của bà với tuyệt kỹ sử dụng nước tương truyền.

Nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ: “Những món ăn như cá vược hấp ngũ vị, muốn ngon phải chọn đúng nước tương có hương vị truyền thống Việt Nam, cho thêm hạt, hạt tiêu xanh Phú Quốc”. Được biết, bà ngoại của nghệ thuật Ánh Tuyết xưa vốn đã được sử dụng Tàu vị trí Con Mèo Đen – loại nước tương ứng với hệ thống truyền thông gần 70 năm – để hấp cá. Kết hợp một số sáng tạo riêng, món cá lược hấp thụ ngũ vị của nghệ nhân đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ thủ tướng tham gia quốc yến APEC.

Mới đây, Tạp chí Văn hóa – tạp chí văn hóa song ngữ uy tín hàng đầu tại Bắc Mỹ cũng đã trao tặng danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất năm 2019” cho nước tương Nam Dương đậm đặc, như một trạng thái Biểu thị sự trân trọng về giá trị ẩm thực truyền thông Việt Nam, nhờ đó mà tạo ra tiền đề cho nước Việt được quảng cáo rộng rãi hơn với thế giới.{từ khóa}
Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết cho biết, chị luôn mong muốn quảng cáo quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Đã qua thời người Việt tự hào kín đáo với sự tốt lành “chủ xạ tự hương” của ẩm thực quê mình. Những người như nghệ nhân Ánh Tuyết, cô nàng “sành ăn” Huyền Anh hay một tạp chí văn hóa ở Bắc Mỹ có những cử chỉ – dù vô tình hay chủ ý – đưa ra ẩm thực từ miền Bắc đến miền Nam, từ núi cao xuống rừng biển… ra thế giới.

Khải Đơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *