Đánh giá toàn diện về tác dụng của chính sách

Rate this post

Hội thảo chuyên đề 2 của Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 có chủ đề “Thúc đẩy công việc thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất, kinh doanh và phát triển vững bền “. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự hội thảo chuyên đề này.

Việt Nam vừa hỗ trợ bằng tiền mặt, vừa hỗ trợ qua khóa chính sách

Trao đổi với Chuyên gia Kinh tế Cao cấp của Tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam Jonathan Pincus, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trưng bày quan điểm, nên chăng khi đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 43/2022 / QH15 của Quốc hội, cần phải đánh giá trong tổng thể các chính sách mà Việt Nam ban hành và thực hiện từ năm 2020 và tất cả các chính sách được ban Thường vụ Quốc hội ban hành ngày 31-12-2021 nhưng thực hiện cho năm 2022 . Ví dụ, việc Việt Nam quyết định sử dụng kết thúc của quỹ bảo hiểm thất bại ngay lúc đó chi tới 38.000 tỷ đồng bằng tiền mặt, sau đó, vẫn tiếp tục kéo dài chính sách này chi thêm 1.500 tỷ đồng, cộng with 6.600 Tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà (theo Nghị quyết số 43) là khoảng 2 Tỷ USD, không có phần chi tiết lớn của địa phương nhằm hỗ trợ cấp trực tiếp cho người dân, người lao động.

“Những chính sách đó có tính toán là trực tiếp cho người dân hay không? Chúng tôi đánh giá chỉ có vấn đề thuế giảm, không có hiệu quả nếu không trực tiếp cho người dân. Vậy kinh nghiệm quốc tế trực tiếp cho người dân như thế nào? Nguồn từ đâu và tỷ trọng là bao nhiêu? Chưa kể trong giai đoạn 2019-2020, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân của Việt Nam bằng tiền mặt là rất lớn. Như vậy để thấy rằng phương pháp tiếp cận đánh giá Nghị quyết số 43 của Quốc hội, Nghị quyết số 11 / NQ-CP của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội trong tổng thể các sách khi thực hiện Nghị quyết số 30/2021 / QH15 Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Nghị quyết 42 của Quốc hội trong suốt năm 2020 – 2021 … Đây là vấn đề thuộc liên kết quan đến nhận thức và kinh nghiệm quốc tế vì mỗi nước có hoàn cảnh rất khác nhau ”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Khác góc độ, nêu thực tế các nước có tỷ lệ bình quân phát triển cao khi Việt Nam duy trì ở mức thấp hơn, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam nghiên cứu rất kỹ và thấy rằng, trong bối cảnh ngân sách sách Việt Nam không dồi dào, thay vì chi tiền trực tiếp cho dân thì giảm thuế giá trị gia tăng 2% sẽ giúp bất cứ người dân nào cũng được hưởng, với số tiền ít hơn nhưng mua được nhiều hàng hóa hơn, remake thi rất nhanh. This chính sách giảm bớt ngân sách nhà nước mấy chục tỷ đồng. Đây có phải là chi tiêu chính sách trực tiếp không? This chính sách chưa có kép động tác động, giảm bớt phần góp phần phát triển. That is a help us do Play in Viet Nam in time through keep at low level. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này.

Liên quan đến vấn đề lao động, việc làm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu thực tế tại nhiều nước sau đại dịch Covid-19: số người mất việc làm thì thấp hơn nhưng người tham gia vào thị trường lao động cũng thấp hơn. Tương tự như ở Việt Nam, số người nói là thất nghiệp nhưng một số học lại thiếu cục bộ lao động. “You must be have a part of the lao động đang định cư ở đâu sau Covid -19 đại dịch? Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cần nghiên cứu vấn đề này. It as have a work part not available, quay trở lại làm việc. Trên thế giới, xu hướng này ra sao? ” Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Kinh nghiệm của Mỹ, Châu Âu

Trả lời các vấn đề mà Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ra, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp của Liên hợp quốc tại Việt Nam Jonathan Pincus cho biết, thực hiện từ châu Âu và Bắc Mỹ cho thấy, ảnh hưởng của chính sách khóa tài khoản là nhỏ, trong khi các chi tiêu tài khoản trong gia đình mới đóng góp lớn vào khôi phục ngân sách Nhà nước.

Từ yêu cầu góc độ ở Mỹ và châu Âu cho thấy, các tài khoản hỗ trợ người lao động từ ngân sách địa phương và ngân sách của doanh nghiệp. Với this account support, người lao động vẫn có thể đóng tiền nhà và trang trải các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày khác nhau.

Chính sách giảm thuế thu nhập thường xuyên được áp dụng trong các cuộc khủng hoảng quá mức quan trọng. Còn lại sự hỗ trợ lợi nhuận bằng tiền mặt là sách thu ngân sách giúp điều hòa. By vậy, Mỹ và châu Âu rất quan tâm đến này chính sách.

Về lao động thị trường, ông Jonathan Pincus cho rằng, công việc hỗ trợ bằng tiền mặt không phải là nguyên nhân khiến người lao động rút khỏi trường. Support Accounts only be pay when have services. Khi hoàn thành dịch vụ, this account support is truncated.

Về nguyên nhân người lao động không quay trở lại làm việc, ông Jonathan Pincus cho rằng có thể làm sức khỏe của họ bị suy giảm sau đại dịch, vì hệ thống cho thấy 10% người bị nhiễm Covid-19 có vấn đề trọng về sức khỏe hậu Covid-19, nhất là với người lớn tuổi, và cần nhiều thời gian để phục hồi. Ngoài ra, có thể làm lao động di chuyển không trở lại nơi làm việc sau khi hết dịch; làm công việc tạo ra trí tuệ nhân tạo thay thế nhiều công việc mà con người trước đó đảm nhiệm và làm nhiều nhân viên đặc thù ở mỗi quốc gia khác nhau…

Việt Nam chi hỗ trợ bằng tiền mặt khá nhiều

Trao đổi thêm về phần trả lời của GS Jonathan Pincus, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói “nếu Chính phủ có nhiều tiền để chi thì rất dễ dàng. Nhưng vấn đề là các nước có khó khăn về khóa như Việt Nam nhưng vẫn tìm cách chi bằng tiền và chi khá nhiều. Ở đây, vấn đề đánh giá quan trọng tỷ lệ, hỗ trợ phương pháp và hiệu quả của hỗ trợ chính sách phải không chỉ đơn giản theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội và Nghị quyết số 11 của Phủ chính mà phải đặt trong tổng hợp could not be solution, the main policy is apply from the first year 2019 to this. Tại sao tỷ lệ khách du lịch và bán lẻ vẫn tăng? Vì Việt Nam vẫn tốt, không có chuyện suy giảm ở Việt Nam. Do đó, must have a đánh giá kỹ lưỡng hơn, Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế áp dụng ở Việt Nam như thế nào. Đây là vấn đề về chính sách ”, Chủ tịch Quốc hội nói.
Với phần trả lời của Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh về nguyên nhân khiến người lao động không quay lại làm việc, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần must have a database to mark on the performance and trend to have the main book to here huy động người lao động trở lại làm việc, vì bộ phận lao động này đã từng tham gia thị trường, có kinh nghiệm, có kỹ năng , được đào tạo rồi không thu hút họ quay trở lại được thị trường là không nên.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết thêm, theo chính sách mà Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham gia, thực hiện tổng chi phí hỗ trợ bằng tiền mặt của nước ta cho người lái xe và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dịch vụ lên tới khoảng 86.000 tỷ đồng, hỗ trợ trực tiếp cho hơn 56 triệu lượt người lao động. This is not a little chi so với các nước trên thế giới. Ngoài các hỗ trợ trực tiếp của các tài khoản, Việt Nam còn có các hỗ trợ chính sách thông qua miễn phí, thuế giảm.

Về nguyên nhân thiếu nguồn nhân lực sau Covid-19, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nêu quan điểm, hiện còn một lượng lớn lao động trở lại khu vực nông thôn nhưng chưa quay lại nơi làm việc; hoặc không muốn quay lại công việc vì đã tìm được công việc phù hợp ở quê nhà. Cùng với đó, sau khi nghỉ việc, một bộ phận người lao động muốn chuyển sang ngành nghề khác để thu nhập cao hơn… Để giải quyết tình trạng thiếu người lao động, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang có chính sách đẩy mạnh đào tạo người lao động; tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động tìm việc thông qua mạng internet.

CHIẾN THẮNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *