Phục hồi nguồn cung nhân lực du lịch: Chú trọng cả lượng và chất | Du lịch

Rate this post

Phuc hoi nguon cung nhan luc du lich: Chu trong ca luong va chat hinh anh 1Thành phố Hồ Chí Minh đón hơn 22,7 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng năm 2022. (Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN)

Phục hồi và phát triển trở lại, bên cạnh kết quả đạt được, du lịch Việt Nam cũng trước thử nghiệm về nguồn nhân lực, nhất là trong nhiều cảnh báo địa phương đang tăng tốc đón dòng khách quốc tế những tháng cuối cùng and the new year 2023.

Tìm kiếm giải pháp phục hồi, phát triển nguồn cung nhân lực, đáp ứng nhu cầu trước mắt cũng như thời gian dài là một trong những vấn đề được quan tâm, đảm bảo từng bước phát triển theo lịch.

Nguồn nhân lực nhiều biến động

Thạc sĩ Cao Thị Ngọc Lan, Phó Chủ tịch thường trực hiệp hội Du lịch Việt Nam nhận định đội ngũ nhân lực đang làm việc trong ngành du lịch suy giảm cả về số lượng và chất lượng so với thời điểm năm 2019 (thời điểm trước dịch COVID-19).

Lực lượng lao động trực tiếp khối cơ sở lưu trú chưa đến 400.000 người, đáp ứng hơn 70% nhu cầu với công suất hoạt động trung bình dưới 50% (tức là chưa định mức tới 0,6 lao động / buồng ).

Tại các lưu trú tiêu chuẩn du lịch, định mức trung bình chỉ đạt khoảng 0,4 lao động / buồng. Nhiều cơ sở đang gặp tình trạng thiếu nhân sự vào những điểm cao như nghỉ lễ, Tết, cuối tuần.

Bên cạnh đó, cơ cấu nhân sự cũng không đồng bộ, thiếu nhân lực quan trọng có chuyên môn cao, đặc biệt là nhân lực bảo đảm cấp cao cho người quản lý vị trí.

[Nhân lực du lịch ‘hậu COVID’: Cuộc khủng hoảng chưa có tiền lệ]

Ngoài ra, sự mất cân bằng đối với vùng nhân lực, vùng cũng làm cho nhiều khu vực tăng trưởng “nóng” về lượng du khách nhưng chất lượng dịch vụ lại thấp hơn các khu vực khác và thiếu sự ổn định.

Cùng đề tài về trạng thái nhân lực ngành du lịch có nhiều biến động, thiếu hụt nguồn cung, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường dẫn chứng, để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, mỗi năm, các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ cần khoảng 40.000 lao động đã được đào tạo.

Trong khi đó hiện nay, theo Tổng cục Du lịch, các cơ sở đào tạo mới chỉ trả lời ứng dụng được khoảng 15.000 lao động.

Từ góc độ cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, tổ chức sự kiện, bà Phạm Thị Quỳnh Như, khách sạn Park Hyatt SaiGon chia sẻ dự kiến ​​trong cả năm 2022, lượng khách đến lưu trú tại khách sạn phục hồi khoảng 80% so với năm 2019 – giai đoạn không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Tuy nhiên đến hiện tại, nhân lực tại khách sạn vẫn còn thiếu nhiều, nhất là lao động chất lượng cao, chuyên ngành phục vụ các khách hàng đặc biệt. Do that, many lao động phải bổ sung công việc, cường độ và áp lực công việc rất lớn.

Đồng giải pháp

Để phục hồi nguồn cung cấp, đáp ứng nhu cầu lao động cho hoạt động du lịch, ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng một trong những giải pháp quan trọng là các cơ sở đào tạo duy trì và không ngừng nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ tốt nghiệp, tốt nghiệp, giỏi trong giáo dục nghề nghiệp trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, nhà hàng để đảm bảo sự ổn định “ đầu ra ”cho nhân lực nguồn.

Phuc hoi nguon cung nhan luc du lich: Chu trong ca luong va chat hinh anh 2Du khách quốc tế đi chơi trên phố Tây Bùi Viện, quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN)

Cùng với đó, các hãng tăng cường hợp tác với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này để đưa ra học sinh, sinh viên đi thực tế, thực hiện vừa nâng cao kỹ năng cho người học, vừa hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung. sung source nhân lực is missing.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Cao Thị Ngọc Lan đề nghị khôi phục nguồn cung cấp nhân lực du lịch đảm bảo cả về chất lượng và số lượng, cần có lao động phục hồi chương trình trong ngành du lịch.

Trong đó, lao động trực tiếp đang làm việc trong các doanh nghiệp du lịch hoặc những người lao động đã có một thời gian nghỉ ngơi hoặc những người lao động mới vào làm việc đều cần tham gia các khóa học, nâng cao nghiệp vụ với thời gian phù hợp với gian.

Đồng thời, các cấp, ngành có hỗ trợ chính sách chi phí đào tạo cho người lao động thông qua doanh nghiệp du lịch hoặc hiệp hội Du lịch, thời gian thực hiện trong năm 2023 và 2024.

Dưới góc độ đào tạo, Thạc sĩ Ngô Xuân Hào, Trường Đại học Văn Hiến cho rằng: Để có nguồn nhân lực trả lời cả về số lượng và chất lượng, cần đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở đào tạo và doanh nghiệp nghiệp.

Các cơ sở đào tạo ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp du lịch về cơ sở hoạt động, trải nghiệm, thực tập cho sinh viên gắn với các lợi ích kinh tế từ sản phẩm đào tạo cố định, ràng buộc và thường xuyên.

Điều này sẽ giúp các trường chủ động được địa điểm thực hiện các năm học, khóa học; đồng thời, kiểm soát hoạt động và chất lượng tập tin của sinh viên, nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với quá trình và chất lượng của tập tin sinh viên.

Đồng quan điểm về sự liên kết giữa các nhà trường (nơi cung cấp ứng dụng) và doanh nghiệp (nơi có nhu cầu sử dụng lao động), Thạc sĩ Đinh Bích Diệp, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Vũng Tàu cho biết trường đã xây dựng được các mối liên kết tác động lâu dài và vững chắc với các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng có dịch vụ tiêu chuẩn từ 4-5 sao trong tỉnh là các đơn vị thành viên của Hiệp hội Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu. This thing will create condition for sinh viên học, thực tập và làm việc sau khi tốt nghiệp.

Hiện nhà trường tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác, tạo toàn bộ liên kết từ phối hợp đào tạo sinh viên, trao đổi chuyên gia, tiếp nhận sinh viên thực hiện cho đến người dùng bảo vệ phù hợp và trả lời yêu cầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Đinh Bích Diệp, công việc liên kết giữa các cơ sở đào tạo với các doanh nghiệp gặp một số khó khăn. Du lịch is the study of the big labour, nên doanh nghiệp luôn phải đối mặt với nhân viên chuyển đổi trạng thái. This chính is an in the nguyên nhân tạo doanh nghiệp rất quan trọng khi đặt hàng đào tạo hệ thống cao đẳng, lĩnh vực du lịch.

Bên cạnh đó, dù nhân sự của doanh nghiệp được phép tham gia đào tạo nhưng lại không có quy định về tiêu chuẩn riêng cho đối tượng này. Vì vậy, nếu chiếu theo quy định cho giáo viên thực hành thì nhiều người không trả lời được.

Ngoài ra, có doanh nghiệp thiếu nhân sự có phạm vi chức năng, không thể bố trí cố định hướng dẫn, huấn luyện sinh viên thực hiện xuyên suốt quá trình.

Để gỡ bỏ những khó khăn trên, cơ sở đào tạo cần chủ động, tích cực và xây dựng niềm tin trong các mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp. Nhà trường và doanh nghiệp cùng xây dựng những quy định cụ thể, rõ ràng về đào tạo và quản lý sinh viên.

Doanh nghiệp tham gia hợp tác đào tạo bài hát cần có bộ phận quản lý chuyên trách và đội ngũ đào tạo viên có chất lượng, giúp quá trình tham gia hướng dẫn sinh viên thực hiện đạt hiệu quả cao, thuận lợi cho việc tuyển dụng và use lao động của chính doanh nghiệp. /.

Thanh Trà (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *