Phụ nữ Cồn Sơn và dấu ấn về đồng du lịch

Rate this post

Ở Cồn Sơn thuộc phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, nhiều phụ nữ mạnh mẽ liên kết, hợp tác làm việc trong nông nghiệp, du lịch sinh thái, biến lao động thu hút ngày nào thành điểm đến hấp dẫn du khách gần, nhất là khách hàng quốc tế.

Phụ nữ miệt vườn cũng “bắn” tiếng Anh

Đến Việt Nam khá nhiều lần nhưng lần này, anh Monuel Spunten (người Ý) mới có dịp đến Cồn Sơn để ngắm cá lóc bay, thưởng thức bánh dân gian Nam bộ, trái đặc sản, hòa mình vào thiên nhiên trong lành của sông water.

Anh Monuel Spunten (người Ý) trải nghiệm làm bánh phu thê ở Cồn Sơn
Anh Monuel Spunten (người Ý) trải nghiệm làm bánh phu thê ở Cồn Sơn

Đón khách đến từ Châu Âu, cô Phan Kim Ngân, tên thường gọi là Bảy Muôn, chủ nhà vườn Công Minh – vui vẻ chào hỏi bằng tiếng Anh và không quên giới thiệu sơ nét về Cồn Sơn. Chưa chuẩn phát âm thanh của cô, nhưng khách đến từ châu Âu bất ngờ và vô cùng thích thú về sự tự nhiên, dễ mến của cô.

Sau khi chào hỏi, vị khách quốc tế được cô Bảy Muôn tiếp đãi bằng các loại bánh dân gian như bánh kẹp, bánh bò, bánh mì, đường đi xem nổ và học cách làm bánh cuốn cùng người dân địa phương.

Monuel Spunten cho biết, anh làm nghề đầu bếp ở nhà hàng 5 sao. Khi đến Cồn Sơn, được ăn các món của dân gian Nam bộ, được hòa mình vào thiên nhiên còn hoang sơ, khí hậu trong lành, trò chuyện bằng tiếng Anh với người dân trong thôn, anh thấy rất thú vị: “Đây chính là là điều mà chúng tôi mong muốn được trải nghiệm. Chúng tôi muốn tận hưởng những thứ mà các dân cư đô thị không có ”.

Anh Michael Janes Madrid (người Mỹ) từng 3 lần hát Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên đến Cồn Sơn sau khi được bạn bè giới thiệu và tìm hiểu trên mạng xã hội. Michael Janes Madrid khá bất ngờ khi có những phụ nữ lớn tuổi ở đây như cô Lê Thị Mỹ Loan, Trần Khánh Phượng giới thiệu món bánh xèo, bánh phu thê bằng tiếng Anh với giá 10.000 đồng / cái và hỏi có ngon không .

Ông nhận xét: “Mọi người đều rất dễ mến, dễ gần. Tôi rất thích nghe họ nói tiếng Anh. Tôi cũng đặc biệt thích thú khi được thưởng thức các món ăn từ sông Mê Kông, bánh dân gian Nam bộ, trái cây và ngắm nhìn lao động hoang sơ, những con đường ngoằn ngoèo rợp bóng mát bên sông. Một chuyến đi về vùng sông nước tuyệt vời ”.

Cùng làm, cùng hưởng

To have a point du lịch Cồn Sơn được nhiều khách hàng xa gần yêu thích như hôm nay là cả quá trình. Chị Lê Thị Bé Bảy – người được xem là “bà đỡ” của du lịch Cồn Sơn, hiện công tác tại Hội Chữ thập đỏ quận Bình Thủy – nhớ lại: “Cách nay hơn 7 năm, khi còn công việc ở Phòng Văn hóa Thông tin quận Bình Thủy, cứ mỗi lần họp bàn về du lịch, tôi luôn trăn trở khi Cồn Sơn có nhiều năng lực nhưng chưa có nhiều sản phẩm đặc thù. Có lần, được nghe một vài thanh niên ở phường Bùi Hữu Nghĩa nêu ý kiến ​​mở vườn chôm chôm cho khách tham quan, tôi lặn lội qua Cồn Sơn khảo sát để tư vấn cách làm du lịch ”.

Du khách thích thú khi được trải nghiệm mát-xa cá tại khu du lịch Bảy Bon ở Cồn Sơn
Du khách thích thú khi được trải nghiệm massage cá tại khu du lịch Bảy Bon ở Cồn Sơn

Cô Bảy đã hướng dẫn cô điều chỉnh trang nhà cửa để truyền thông, làm sạch sẽ mà vẫn giữ được nét Nam bộ, trồng thêm cây để làm đẹp cảnh quan, chế biến các món ăn, làm bánh dân gian… Phải mất vài tháng trời, mới có 7 hộ gia đình.

Cô Bảy Muôn kể: “Lúc đó, tôi nói với cô Bé Bảy rằng mình là người dân quê mùa, có biết gì đâu mà làm du lịch. Nhưng cô Bảy nói cứ làm thử, bởi nhà tui thoáng mát, có vườn cây đặc sản, có nghề làm bánh kẹp rất ngon. Cổ nói cứ thế mà được rồi ”.

Anh Lý Văn Bon (Bảy Bon, làm nghề nuôi cá bè) thì tư vấn sắp xếp lại các bè trên sông Hậu liền nhau, yêu cầu khách đi an toàn khi thăm cá, mở dịch vụ cho cá ăn và xem cá mê bóng nước, cho cá mát-xa chân. Những người khác cũng được tư vấn mở một dịch vụ nào đó để phục vụ khách.

Time start, Cồn Sơn đi khách, nguồn thu không bằng đi làm thử nên có một số người nản chí. Chị Bé Bảy bảo trì thuyết phục mọi người bám trụ với du lịch, rồi chạy đôn chạy đáo kết nối với các công ty du lịch, đơn vị lữ hành, nhờ họ thí điểm đưa ra Cồn Sơn tham quan. Các cơ sở, ngành trong tỉnh cũng hỗ trợ quan tâm. Từ đó, khách đến Cồn Sơn tăng dần, nhất là khách quốc tế. Sau khi đến đây, họ đã giới thiệu nhiều bạn cùng trải nghiệm vùng đất hoang sơ, dễ mến.

To du lịch Cồn Sơn không được chọn kiểu “đi một nơi, biết cả vùng” khi số người làm du lịch ngày càng nhiều, chị Bé Bảy đề nghị mỗi người chỉ chọn làm một sản phẩm mà mình có thế mạnh. Chính vì vậy, nhà vườn Song Khánh chọn làm món cá nướng lá sen, nhà vườn Chín Nhỏ chọn làm món lẩu đặc biệt, nhà vườn Thanh Nhàn chọn làm món lẩu tả pí lù, nhà vườn Phương My chuyên làm lẩu mắm, nhà vườn Công Minh chuyên làm kẹp sách và các loại bánh dân gian, nhà vườn Thành Tâm làm dịch vụ ngắm cá lóc bay, tát mương bắt cá… Những hộ gia đình không có điều kiện mở điểm du lịch thì tự nhận việc hái rau các loại. type to cung cấp ứng dụng cho các nhà vườn làm lẩu.

“Mỗi nhà làm một sản phẩm vừa tránh trùng lắp, vừa có tư vấn chuyên sâu để đảm bảo chất lượng, đồng thời cạnh tranh với nhau. Do vậy, khi khách đến tham quan nhà vườn Song Khánh hoàn thành, nhà vườn này sẽ vui vẻ giới thiệu khách hàng đến các nhà vườn khác để thưởng thức thêm cái mới. Bên cạnh đó, nếu nhà vườn có khách đến đông thì người của nhà vườn khác sẽ chạy sang hỗ trợ. This is a general care and also is the love of the people doing the history of Cồn Sơn ”, cô Bảy Muôn nói.

Cũng theo cô Bảy Muôn, trước đây, gia đình cô canh tác hơn 6 công vườn mà không đủ ăn, có lúc rơi vào cận nghèo. Từ ngày làm du lịch, kinh tế gia đình cô ổn định, thu nhập mỗi tháng hàng triệu đồng. Anh Lý Văn Bon cũng nhìn nhận, mô hình du lịch cá nhân mang lại doanh thu khá cao với công việc nuôi cá đơn giản như ngày trước, các đầu mối mua cá thương phẩm cũng tìm đến nhiều hơn.

Date càng bài bản, chuyên nghiệp

Để phát triển, khoảng 40 hộ gia đình làm du lịch ở vị trí Cồn Sơn nhất thành lập Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn. Theo đó, khi đến tham quan Cồn Sơn, du khách sẽ được hợp tác điều hành xã với các điểm dịch vụ nhằm bảo đảm sự hài hòa lợi ích của các thành viên. Hợp tác xã còn thu hút gần 60 hướng dẫn viên trẻ – đa phần có trình độ đại học chuyên ngành du lịch – tự nguyện làm việc và sinh sống cùng người dân địa phương. Đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp đã giúp hoạt động du lịch ở Cồn Sơn bài bản, chuyên nghiệp hơn.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường (ngồi bên phải) trong lần thăm lớp học tiếng Anh ở Cồn Sơn
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường (ngồi bên phải) trong lần thăm lớp học tiếng Anh ở Cồn Sơn

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết lãnh đạo địa phương rất hài lòng với sự phát triển của mô hình du lịch cộng đồng Cồn Sơn, trong đó phụ nữ đóng vai trò trụ cột. This model is not only create a job to stable for many them, decotation of the farm of the method that but create a point, character, is many single location. Tới đây, ngành văn hóa, du lịch tỉnh sẽ tiếp tục xúc tiến, quảng cáo thương hiệu, đồng thời mời doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào Cồn Sơn để cùng bà con phát triển du lịch theo đúng định hướng của UBND thành phố .

Show, Hợp tác xã Du lịch nông nghiệp Cồn Sơn đang xây dựng các sản phẩm truyền đạt tiêu chuẩn của chương trình OCOP (chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” theo Quyết định số 490 / QĐ-TTg ngày 7/5 / 2018 of Thủ tướng Chính phủ), trong đó có công việc phục hồi nghề may áo bà ba và các nghề khác, tạo thêm những cảnh quan để du khách chụp ảnh lưu trữ, xây dựng ngôi nhà cộng đồng trưng bày các sản phẩm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo soạn giả Nhâm Hùng, nhà nghiên cứu văn hóa Nam bộ, công việc thành khu du lịch Cồn Sơn không có những người giúp bà con cải thiện thu nhập mà còn thắt chặt tình làng nghĩa xóm, đồng thời giữ gìn các hệ thống truyền thông giá trị , bản sắc văn hóa, văn minh miệt vườn. Ông cho rằng, chính sự hoang dã, bùn lầy ở các con đường và những cây cầu tre bắc qua sông tạo nên một Cồn Sơn giàu sức sống, thân thiện, gần như hồn nhiên, chan chứa tình người. Do vậy, trong hiện tại và tương lai, không nên bê tông hóa các con đường hay lối đi vào nhà.

Cô Lê Thị Bé Bảy, năm 2020, khi lượng khách quốc tế đến Cồn Sơn ngày càng đông, một số anh em làm nghề báo đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Huyền Lê (TP.Cần Thơ) mở lớp dạy tiếng Anh cộng đồng ngay trên bè cá nhà anh Bảy Bon nhằm giúp bà con giao tiếp được với khách quốc tế.

Lớp học được tổ chức vào chiều thứ Ba và thứ Năm hàng tuần, thu hút khoảng 30 người tham gia, đa phần là phụ nữ. Thời gian đầu, học viên ngẩn ngơ; các chị, các cô lớn tiếp thu chậm, phát âm phô, cứng nhưng dần dần, họ cũng nghe, nói được những câu tiếng Anh thông dụng. Show is a season high point du lịch, layer is move to the format online (online).

Cũng theo chị Bé Bảy, đồng mô hình du lịch đã được nâng cao vị trí của phụ nữ ở Cồn Sơn lên rõ ràng khi họ trở thành nhân vật chính đứng ra đón khách, giới thiệu cách làm bánh dân gian Nam bộ khi ông chồng ngược ra “hậu trường” lo làm cá, rửa rau hoặc chạy bàn. Các ông chồng ở Cồn Sơn cũng giảm hẳn việc la cà, nhậu nhẹt bởi họ phải phục vụ liên tục.

Phương Uyên – Văn Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *