Phát triển lễ hội dân gian theo hướng du lịch | BÁO QUẢNG NAM TRỰC TUYẾN

Rate this post

(VHQN) – Thật thú vị khi Hội An và Nagasaki có chung lễ hội được tái hiện và duy trì đến ngày hôm nay: lễ công nữ Ngọc Hoa.

Tái hiện cảnh Châu Ấn đẹp mắt công nữ Ngọc Hoa.  Ảnh: XH
Tái hiện cảnh Châu Ấn đẹp mắt công nữ Ngọc Hoa. Ảnh: XH

Nhật Bản và nỗ lực tổ chức lễ hội

Nhật Bản là một trong những điển hình quốc gia ở châu Á có sự quan tâm sâu sắc đến sự tồn tại của các lễ hội cộng đồng. Từ năm 1950, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành “Luật Bảo vệ di sản văn hóa”; in that bao gồm di sản văn hóa có thể và di sản hóa phi vật thể. Đối với hội nghị bảo đảm, Nhật Bản chủ bảo đảm toàn bộ nguyên giá trị (tính xác thực) của loại hình di sản văn hóa này.

Cùng với sự biến đổi không ngừng của thời đại, lễ hội ở Nhật Bản cũng có nhiều thay đổi. Ngoài lễ hội cung đình liên quan trực tiếp đến hoàng gia vẫn giữ nguyên giá trị gốc, các phần lớn địa phương có sự thay đổi về mặt hình thức phục vụ cho các khía cạnh của xã hội.

Phần lễ được tổ chức ngắn gọn tại đền thờ Thần đạo và làm cho các bác sĩ Thần đạo thực hiện. Trong khi đó, phần hội thường sử dụng từ 70% đến 80% thời gian lễ hội, diễn ra ngay trên đường với những bộ phận thần Mikoshi, Hoko hay Dashi được trang hoàng lộng lẫy.

Nếu như trước đây, những sự việc thần là hình ảnh mang đến sự tôn nghiêm, ngày hôm nay, Mikoshi và Dashi là hình ảnh thúc đẩy cộng đồng và truyền bá cho hoạt động diễn ra lễ hội.

Cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo (giữa) và ông Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm chụp ảnh là Thủ tướng Chính phủ) trong lần thăm Chùa Cầu (Hội An).  Ảnh: LTK
Cố thủ tướng Nhật Abe Shinzo (giữa) và ông Nguyễn Xuân Phúc (thời điểm chụp ảnh là Thủ tướng Chính phủ) trong lần thăm Chùa Cầu (Hội An). Ảnh: LTK

Đến với một lễ hội cộng đồng ở Nhật Bản, từng lứa tuổi có thể tìm thấy niềm vui và sự hứng khởi của mình. Đối đầu với trẻ em, lễ hội là dịp để các em vui chơi thỏa mãn. Theo đó, việc tham gia lễ hội hàng năm sẽ trở thành thói quen.

Đối đầu với thanh niên trong độ tuổi từ 20 đến 30, công việc tham gia một lễ hội là cơ hội để giao lưu cũng như tăng thêm các mối quan hệ cộng đồng và xã hội. Đối đầu với người trung niên và người già, lễ hội là công cụ hiệu quả trong công việc giáo dục con cháu về hệ thống truyền thông văn hóa trị giá của dân tộc.

Do đó, họ cảm thấy có trách nhiệm thực hiện tương ứng với thế hệ kế cận. Hơn thế nữa, việc tham gia lễ hội còn giúp họ hồi tưởng quá khứ cũng như nhìn thấy được sự thay đổi và phát triển của đất nước …

Tạp chí nữ Ngọc Hoa

Quảng Nam is an area of ​​store many Di Sản. Khu đền bù Mỹ Sơn, đô thị cổ Hội An… là những công ty sản xuất được từ chuyển đổi văn bản, giao tiếp của nhiều nền tảng hóa ra ngoài trên tầng văn bản hóa địa chỉ, từ người Bàu Dũ của thời kỳ đồ đá đến người Sa Huỳnh của thời đại kim khí, người chăm sóc văn hóa Chămpa, cho đến văn hóa Trung Hoa và văn hóa Nhật Bản.

Go to the location, Quang Nam has many people in the job get to get the stream of the move text on the power out of also as trở thành một nguồn chuyển đổi giữa các di sản văn hóa thế giới (Huế, Hội An, Con trai của tôi).

Quảng Nam cũng có nhiều lễ hội giá trị được tổ chức như Lễ hội Cộ Bà chợ Được, Lễ Cầu bông, Lễ Mục đồng, Lễ hội Cầu ngư, Lễ làm tổ nghề mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, đồng Phước Kiều …

Trong quá trình lưu trữ và tiếp tục biến văn hóa, vốn là một thị trường nên phố cổ Hội An có sự giao lưu rất sớm với Nhật Bản từ thế kỷ 17 mà dấu ấn là Châu Ấn Thời đại Mạc phủ Tokugawa. Tài liệu lịch sử bang giao nước cũng có một mối lương duyên tốt đẹp giữa thương nhân Sotaro Araki và công nữ Ngọc Hoa, con gái nuôi của chúa Nguyễn Phúc Nguyên.

Thật thú vị vì cho đến tận ngày nay, tại thành phố Nagasaki, màn hình tái hiện quang cảnh người dân Nagasaki chào đón công nữ Ngọc Hoa về quê chồng là một trong những nội dung của lễ hội Nagasaki-Kunchi được tổ chức vào các ngày 7, 8, 9 tháng 10.

Đồng thời tại Hội An, từ năm 2016 đến nay, hoạt cảnh đám cưới của công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro Araki được tái hiện trong khổ sự kiện giao dịch văn hóa Hội An – Nhật Bản, là một điểm nhấn Chứng nhận mối quan hệ tốt đẹp giữa hai cảng thị Hội An và Nagasaki trong suốt 400 năm qua.

Kể từ lần đầu tiên sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức vào năm 2003 cho đến nay, mặc dù có hai năm 2020, 2021 bị gián đoạn vì Covid-19 đại dịch nhưng sức hút vẫn không suy giảm .

Đây không chỉ là một sự kiện thường niên nhằm cố gắng kết nối hệ thống thân thiết và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước mà còn là cơ hội quảng bá di sản văn hóa của Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung. with du khách Nhật Bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *