Phát triển công viên địa chất Hướng dẫn mới của du lịch xứ Lạng

Rate this post

Công viên địa chất Lạng Sơn có chủ yếu là núi đá vôi và hang động karst chứa những giá trị to lớn về cổ học và văn hóa, đa dạng sinh học và sản xuất. Tại khu vực này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra nhiều dấu tích của đá mới “Văn hóa Bắc Sơn”. Huyện Bắc Sơn còn là “địa chỉ đỏ” với nhiều di tích lịch sử cách mạng vẫn được lưu giữ như Di tích Khuổi Nọi, Đình Nông Lục, Bảo tàng khởi nghĩa Bắc Sơn; hội tụ đa dạng các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Tày, Dao, Mông.

Ngày 13/12/2021 của UBND tỉnh Lạng Sơn có quyết định thành lập Công viên địa chất Lạng Sơn gồm phạm vi hành chính của 5 huyện Bắc Sơn, Bình Gia, Văn Quan, Chi Lăng, Hữu Lũng với tổng diện tích 3.845, 8 km2. Đây thực sự là “cú hích” giúp huyện Bắc Sơn bảo tồn và phát huy các giá trị di sản và phi vật thể, góp phần nâng tầm du lịch Bắc Sơn. Bà Đỗ Thanh Loan, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Bắc Sơn cho biết: “Là 1 trong 5 huyện nằm trong vùng Công viên địa chất là cơ hội rất tốt để địa phương tiếp tục triển khai kết quả Đề án phát triển du lịch in time to, is the basic Association to continue khai thác những tiềm năng mạnh mẽ vốn có để phát triển du lịch, để từ đó thu hút nhiều nhà đầu tư đến với Bắc Sơn, góp phần nâng cao thu nhập đời sống cho bà con nhân dân, góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn “.

Đến với Công viên địa chất Lạng Sơn, bên ngoài khám phá những nét độc đáo của giá trị di sản (văn hóa, đa dạng sinh học, địa chất – địa chỉ, văn hóa, cổ học), du khách có thể tham gia trò chơi leo núi mạo hiểm. Môn thể thao hỏi lực, sự khéo léo và lòng người có thể biết được từ khoảng 10 năm trước tại huyện Hữu Lũng. Khi chinh phục được những ngọn núi cao ở đây, du khách có thể phóng to tầm mắt tận hưởng khung cảnh đồng lúa, nương ngô xanh lướt nhẹ bên dưới. Nếu không yêu thích leo núi, du khách có thể thả mình trong làn nước xanh mát tại các hồ tắm trong núi như Mỏ Cả, Mỏ Mây … Anh Roy Ron, du khách Pháp hào hứng: “Tôi đã đến đây 3 lần rồi, môi trường ở đây thật sự thoáng đãng, khung cảnh bình yên, trong xanh cùng với sự bình yên của làng quê của người dân bản địa. Chất lượng đá ở đây rất tốt nên trải nghiệm leo núi ở đây thực sự hấp dẫn. Tôi sẽ quay lại đây bất cứ lúc nào rảnh rỗi để có thể trải nghiệm đây nhiều lần hơn nữa ”.

Cũng giống như nhiều khác địa phương, vùng Công viên địa chất Lạng Sơn có các văn bản hóa trị giá, xã hội, lịch sử rất đa dạng, phong phú với sự tồn tại của toàn bộ 7 nhóm di sản văn hóa phi vật thể có thể bao gồm: Tiếng nói và chữ viết, tập quán xã hội, điệu dân ca dân vũ cùng nghệ thuật tổ chức độc đáo; các lễ hội và hệ thống truyền thông thủ công. Công viên địa chất Lạng Sơn cũng bao gồm nhiều di chỉ cổ có giá trị như ở hang Thẩm Khuyên, Thẩm Hải, Kéo Lèng, nền văn hóa Bắc Sơn …, chứng minh nơi đây là một trong những chiếc nôi của người Việt cổ trong một hệ sinh thái núi đá với gần 800 loài thực vật, trong đó có những loài thực vật được ghi trong Sách đỏ Việt Nam …

Tiềm năng sản xuất địa chất ở các khu vực Công viên địa chất Lạng Sơn cũng khá phong phú. Quá trình hóa karst cùng với các điều kiện về địa hình, khí hậu, thủy văn và một số điều kiện khác đã được tạo cho vùng Công viên địa chất Lạng Sơn một hệ thống hang động đá vôi đẹp, nhiều thạch nhũ và hầu hết đều has been an integer …

Time qua, tỉnh Lạng Sơn đã đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng và thực hiện chương trình truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch trong Công viên địa chất Lạng Sơn; xây dựng và triển khai nhiều cộng đồng nhận thức chương trình nâng cao về di sản và công viên địa chất Lạng Sơn. Ông Hoàng Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Quản lý Công viên địa chất tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đây là điều kiện để phát huy các chức năng, thế mạnh của vùng Công viên địa chất Lạng Sơn gắn với phát triển kinh tế – xã hội. “Muốn phát triển xây dựng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thì Lạng Sơn phải xác định rõ ràng phải phát triển vững chắc, lâu dài, gắn với giá trị riêng. Những tài nguyên giá trị, địa chất mạo, vật thể hóa giá trị, phi vật thể thì Lạng Sơn đều hội tụ đầy đủ để trở thành công viên địa chất toàn cầu. Và nếu hòa vào mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu thì quảng cáo quảng cáo hình ảnh về du lịch Lạng Sơn nói riêng và Việt Nam nói chung sẽ đến được đông đảo du khách trong và ngoài nước “, ông Hoàng Thế Vinh cho biết .

Hiện tỉnh Lạng Sơn đang xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận dãy núi đá vôi và thung lũng Bắc Sơn là công viên địa chất toàn cầu và có những chiến lược về cộng đồng giáo dục; bảo vệ thiên nhiên, môi trường bảo vệ, phòng tránh giảm nhẹ tai và ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển du lịch … nhằm mục đích bảo tồn và phát huy giá trị tổng thể của di sản chất lượng và các loại di sản khác, góp phần phát triển vững chắc kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng khu vực công viên địa chất nói riêng, Lạng Sơn và các tỉnh Đông Bắc Việt Nam nói chung./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *