Phát huy dân chủ, tạo đồng thuận trong tác vụ giải phóng mặt bằng và quản lý xây dựng thứ tự

Rate this post

(HNMO) – Ngày 28-9, Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện Quy chế dân vận tại cơ sở đồng chí Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành hiệu, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố làm Trưởng đoàn, có buổi kiểm tra tại quận Hai Bà Trưng về công tác xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ, trọng tâm là thực hiện Quy chế dân chủ trong giải Zoom mặt bằng và quản lý được xây dựng tự động.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản phát biểu kết thúc buổi kiểm tra.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực quận, Chủ tịch Hội đồng quận Hai Bà Trưng Trần Quyết Thắng cho biết, những năm qua, trên địa bàn quận triển khai nhiều dự án trọng điểm của thành phố, như đường Vành đai 1, Vành đai 2, cùng với đó là nhiều dự án trọng điểm của quận. Riêng trong năm 2022, quận đã triển khai giải phóng mặt bằng 35 dự án, tổng diện tích thu hồi trên 445 nghìn tỷ m2, tổng kinh phí giải phóng mặt trên 14,7 nghìn tỷ đồng.

Trước khi triển khai giải phóng mặt bằng các dự án, các đơn vị chức năng của quận đã tiến hành công khai dân chủ, minh bạch những nội dung liên quan để người dân trong khu vực, những người có quyền lợi liên quan được biết theo đúng quy định của Luật Đất đai và hướng dẫn văn bản. Đặc biệt, quận thành lập tổ công tác giải phóng mặt bằng, có trách nhiệm tuyên truyền, vận hành các tổ chức, cá nhân hợp tác, chấp nhận kê khai nhà đất, tài sản trên đất; nhân rộng và phát huy những tấm gương điển hình “Dân vận khéo” trong công việc tiếp dân, giải quyết đơn thư liên quan đến công việc giải phóng mặt bằng…

Nhờ phát triển tốt Quy chế dân chủ trong công việc giải phóng mặt bằng, nên thời gian qua, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, người dân được nâng lên; quyền và pháp lý lợi ích, chính đáng của người dân trong diện thu hồi đất được bảo đảm; các kiến ​​nghị của người dân được giải quyết kịp thời, thông qua đó tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận được bảo đảm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của quận và thành phố.

Quận Hai Bà Trưng đã khai báo toàn bộ các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý xây dựng, quy hoạch chi tiết các dự án trên địa bàn từng phường, khởi động thông báo, giấy phép xây dựng các công trình trình… cho nhân dân biết và giám sát. Ngoài ra, quận cũng phát huy hiệu quả công việc giám sát của ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng trong công ty quản lý xây dựng.

Tại hội nghị, các thành viên Đoàn kiểm tra đã trao đổi nhiều ý kiến ​​nhằm triển khai có hiệu quả Quy chế dân chủ trong giải phóng mặt bằng và quản lý xây dựng tự động; đồng thời đoàn kiểm tra cũng nghe ý kiến ​​giải trình, tiếp thu của lãnh đạo quận Hai Bà Trưng.

Quang cảnh buổi kiểm tra.

Phát biểu kết thúc buổi kiểm tra, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản ghi nhận, đánh giá cao sự phát triển nghiêm túc, trách nhiệm của quận Hai Bà Trưng trong quá trình thực hiện Quy chế dân chủ ở hai lĩnh vực: Giải phóng mặt bằng và quản lý được xây dựng tự động. Với sự quyết tâm cao độ, quận đã được tạo ra sự đồng thuận, nhất là vị trí trong nhân dân, qua đó góp phần hoàn thành việc phóng to mặt bằng nhiều dự án trọng điểm của thành phố trên địa bàn quận.

Trưởng ban Dân vận Thành ủy đánh giá, quận Hai Bà Trưng là một trong những quận của Thủ đô, cũng là khu vực đô thị trung tâm của thành phố, nên triển khai công việc phóng to mặt bằng và quản lý tự động xây dựng trên địa bàn quận thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn, phức tạp. Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị rà soát lại toàn bộ Quy chế dân chủ trong các lĩnh vực để cập nhật kịp thời, bổ sung theo đúng quy định của Trung ương, thành phố. Bên cạnh đó, cần phải tăng cường hơn nữa hoạt động tiếp xúc, đối thoại trước khi triển khai các dự án lớn nhằm tạo ra sự đồng thuận, cao nhất trong nhân dân. Trong quá trình triển khai Quy chế dân chủ ở cơ sở, quận cần phát huy hơn nữa vai trò của nhân dân và cả hệ thống chính trị trên các công việc, đặc biệt là ở lĩnh vực giải phóng mặt bằng và quản lý điều hành built-in tự động.

Về nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai thời gian tới, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Doãn Toản đề nghị Quận ủy Hai Bà Trưng tiếp tục quan tâm, coi trọng việc xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ tại cơ sở; coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên để thông qua đó tạo ra bầu không khí dân chủ trong các tầng lớp nhân dân; cố định niềm tin của người dân đối với Đảng ủy, chính quyền. Đây cũng là nền tảng quan trọng để quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện những lợi ích mà các nhiệm vụ chính được thành lập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *