Open the path for du lịch with the new nông thôn

Rate this post

Phong cách xây dựng nông thôn mới (NTM) đã và đang tạo nên diện mạo khang trang cho những người làng quê, mang đến cuộc sống tốt đẹp cho người dân. Ở đó, vẻ đẹp của những cây ăn trái, sự độc đáo của truyền thống làng nghề góp phần tô điểm cho bức tranh NTM hôm nay. Đó cũng là nguồn tài nguyên độc đáo cần được phát huy giá trị, gắn kết thành những sản phẩm đặc thù để mở đường cho du lịch (DL) phát triển.

Giải đua ghe Ngo trong lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer is an in the one of the point of the du lịch Vùng Bắc Quốc lộ 1A.

SỨC HÚT CỦA LÀNG QUÊ

Qua nhiều năm xây dựng NTM, diện mạo của các xã trên địa bàn tỉnh đã không ngừng thay đổi. Thế nhưng, có những người khoác lên mình sự hiện diện của các công trình bê tông hóa, thì nhiều nơi để lưu giữ những nét đẹp bình dị của quê hương từ những vườn cây ăn trái, làng nghề truyền thống hay lễ hội văn hóa.

Nhắc đến truyền thống nghề ở Bạc Liêu, nhiều người nghĩ ngay đến làng nghề thuộc các huyện Hồng Dân, Phước Long, Hòa Bình, Đông Hải đã có lịch sử hình thành, phát triển từ lâu đời. Nổi tiếng trong số đó là nghề chiếu, nghề rèn (huyện Hồng Dân) được rất nhiều nhà trao truyền thông qua các thế hệ. Có dịp về thăm huyện NTM Hồng Dân, du khách sẽ được tân tài nghệ của người thợ rèn luyện sức mạnh toàn diện. Tiếp theo đó, có thể qua làng nghề chiếu – nơi chị phụ nữ tỉ mẩn, từng sợi dây chuyền.

Bên cạnh đó, những ngôi chùa Khmer màu mang kiến ​​trúc cổ kính nhưng không kém phần lộng lẫy cũng góp phần tô điểm thêm sắc màu cho các NTM. Hàng năm, vào những lễ hội của đồng bào Khmer, một số địa phương như: Hồng Dân, Phước Long thường xuyên tổ chức giải đua ghe Ngo nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, cũng như thu hút du khách hàng xa về chung vui.

Làng nghề rèn nổi tiếng ở huyện Hồng Dân sẽ được khai thác thành điểm tham quan của khách hàng trong thời gian tới. Ảnh: HT

NÔNG THÔN, NÔNG DÂN LÀM DU LỊCH

Mới đây, UBND tỉnh đăng ký với Bộ NN & PTNT về việc triển khai Chương trình phát triển DL nông thôn trong xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 (gọi tắt là Chương trình). This status for Bạc Liêu quyết tâm hình thành những sản phẩm DL từ các đặc tính giá trị của nông thôn, cũng như góp phần thúc đẩy nông thôn, nông dân chung tay làm DL.

This program in, UBND tỉnh xác định 2 không gian để phát triển DL. Đối với vùng Bắc Quốc lộ 1A, lấy trọng tâm là Quản Lộ – Phụng Hiệp (huyện Hồng Dân, huyện Phước Long) để xây dựng sản phẩm DL nông nghiệp “Miệt đồng quê” gắn với phát huy Di tích quốc gia đặc biệt Khu căn cứ Cái Chánh, vườn chim Phước Long… Bên cạnh đó là tổ chức đưa khách hàng đi xem diễn đàn, tìm hiểu nghề truyền thông và nét văn hóa của làng nghề. Cũng trên DL, du khách còn được thưởng thức ẩm thực, tham gia các hoạt động lịch sử, chùa và hòa mình vào không khí Khmer trong giải đua ghe Ngo của đồng bào Khmer….

Còn lại ở vùng Nam Quốc lộ 1A, tỉnh sẽ xây dựng các mô hình như: DL cộng đồng Vườn nhãn Bạc Liêu (TP. Bạc Liêu); phát triển DL gắn với bảo tồn và phát triển nghề sản xuất muối (huyện Hòa Bình, huyện Đông Hải) đã được Bộ VH-TT & DL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; DL sinh thái biển Hợp tác xã Đồng Tiến (huyện Hòa Bình).

Để nông thôn DL tài nguyên được đánh giá định thức, tỉnh sẽ đầu tư hỗ trợ và huy động các nguồn lực vào việc phát triển Vườn nhãn Bạc Liêu trở thành điểm DL tiêu biểu, có khả năng cạnh tranh cao dựa vào chuỗi giá trị nâng cao cao đời sống cho dân nông dân. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ sở, ngành và địa phương liên kết xây dựng các mô hình bảo vệ tồn tại, phát triển nghề muối gắn với phát triển DL nghỉ dưỡng, thiết bị sức khỏe, trải nghiệm làm đẹp dân tộc; vận hành các công ty xây dựng đầu tư xây dựng hạ tầng phát triển DL và các dịch vụ đi kèm.

Phát triển DL nông thôn trong xây dựng NTM là chủ hệ thống đúng đắn, hướng đi phù hợp để đáp ứng thị hiếu hòa mình vào thiên nhiên, trải nghiệm những phương tiện truyền thông giá trị đang rất được ưa chuộng. Làm điều này, DL Bạc Liêu sẽ bổ sung thêm một đặc tính sản phẩm và DL Bạc Liêu mở rộng từ TP. Bạc Liêu về các thôn nông thôn.

HỌTHỌ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *