Nữ ca sĩ “mưa” giải thưởng âm nhạc ở Nga ra album đầu tay tại Việt Nam

Rate this post

ANTD.VN – Hà Uyển Linh sở hữu giọng hát hiếm hoi và được tạo âm thanh bài hát, chuẩn bị tại những cái nôi nhạc hàng đầu ở Việt Nam và Nga. Khi hát Nga du học, cô sinh viên nhạc đến từ Việt Nam đã lập rất nhiều thành tích tại các cuộc thi âm nhạc của xứ bạch dương.

Nữ ca sĩ "mưa" giải thưởng âm nhạc ở Nga ra album đầu tay tại Việt Nam ảnh 1

Hà Uyển Linh là một trong những nữ nghệ sĩ được đánh giá cao cũng như được vinh danh tại nhiều giải thưởng danh giá ở dòng nhạc phòng trong và ngoài nước. Năm 2018, cô ấy giải thích quân cuộc thi âm nhạc “Dấu chân Showbiz”. Tuy nhiên, sau khi đăng quang, Uyển Linh không tranh thủ cơ hội để tản nhiệt gần hơn với công chúng mà vẫn chuyên tâm với chuyện học hành.

Thời gian 5 năm theo học về âm nhạc tại Nga, Hà Uyển Linh là giọng hát được đánh giá cao không chỉ trong cộng đồng người Việt mà cả với chúng tôi và giới chuyên môn. Cô sinh viên nhạc đến từ Việt Nam được lập vô khối khi tham gia các cuộc thi âm nhạc ở xứ bạch dương. Trong số hơn giải thưởng mà cô “rinh” về phải kể đến giải Nhất solo thanh nhạc chuyên nghiệp trong cuộc thi thanh nhạc quốc tế lần thứ 5 mang tên “Sao băng mùa thu” tại Nga năm 2018; giải nhất solo thanh nhạc chuyên nghiệp trong cuộc thi nghệ thuật biểu diễn quốc tế lần thứ 3 cho các nghệ sĩ trẻ tại Nga năm 2019; giải Nhất solo thanh nhạc chuyên nghiệp có kinh nghiệm trong cuộc thi thanh nhạc toàn Liên bang Nga năm 2019; giải nhất solo thanh nhạc tại cuộc thi Nghệ thuật cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2019 … Đặc biệt, cô ấy được giải đề cử sinh viên, nghệ sĩ nước ngoài xuất sắc và thành công nhất năm 2020 tại Liên bang Nga.

Nữ ca sĩ "mưa" giải thưởng âm nhạc ở Nga ra album đầu tay tại Việt Nam ảnh 2

Trước đó, khi còn ở Việt Nam, Hà Uyển Linh cũng đã ghi dấu ấn với nhiều giải thưởng như: Thành tích xuất sắc trong “Liên hoan ca múa nhạc và sân khấu hát dân tộc học sinh, sinh viên các trường Văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2010 “; giải Ba “Hội thi tài năng trẻ học sinh, sinh viên các trường Văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch cấp quốc gia lần thứ nhất năm 2012”; giải cuộc thi đặc biệt “Tiếng hát sông Thương năm 2014” …

Hà Uyển Linh chia sẻ, cô ấy được thừa hưởng tình yêu của bản nhạc từ mẹ. Ngày nhỏ, cô rất thích nghe mẹ hát ru và chú thích mỗi khi đài, tivi phát chèo, quan họ, nhạc trữ tình… Sau này cô được nghe mẹ kể lại, mỗi khi cô khóc, chỉ cần mẹ múa hát là nín ngay, thậm chí còn làm ngược lại tác dụng của nó. Suốt năm học cấp 1, cấp 2, cô luôn là “cây văn nghệ” của trường. Có điều thú vị là Uyển Linh sinh ra ở một vùng quê hầu hết ai cũng … nói ngọng và cô cũng không ngoại lệ. Cô bị “ngọng” giữa hai chữ “n” và “l” khi khiến nhiều người rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Biết điều đó, cô kiên trì rèn giũa và được học cách phát âm cả khi nói chuyện.

Sau này, thành tích học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã giúp Uyển Linh nhận được học bổng du học toàn phần chuyên ngành Opera tại Nga. Gần 5 năm học tại xứ bạch dương, cô được nâng đỡ hết lòng bởi GS.TS Fedorovskaya Elena Valentinovna.

“Cô Elena đã chỉ tôi cách phát âm hát Opera sao cho chuẩn mực quốc tế.Trên rỉ con đường học tập suốt 10 năm qua, tôi thấy mình thực sự may mắn khi được truy cập vào nền tảng kiến ​​thức chuyên môn cũng như nuôi dưỡng tâm hồn âm nhạc mạnh mẽ bởi những người đáng kính. Đó là nền tảng giúp tôi sau này hoàn thiện bản thân mình. “- Uyển Linh tâm sự.

Nữ ca sĩ "mưa" giải thưởng âm nhạc ở Nga ra album đầu tay tại Việt Nam ảnh 3

Nhớ lại thời điểm biết tin mình được nhận học bổng du học toàn phần tại Nga, Uyển Linh cho biết, ban đầu cô cũng khá vân vân. Cô ấy biết mình sẽ phải đối đầu với rất nhiều khó khăn khi phải xa gia đình, xa thân môi trường. Nhưng cô ấy cũng hiểu rõ, đó là một cơ hội hiếm có cho mình. Hay hơn nữa, cô ấy rất đam mê với Opera và mong muốn có cơ hội chinh phục dòng nhạc khó “này”. Trong khoảng thời gian gần 5 năm tu nghiệp Opera tại Nga, Hà Uyển Linh đã được biết thêm về một ngôn ngữ mới, một nền văn hóa mới, những người bạn mới, được học tập và rèn luyện một cách bài bản chuyên sâu về kỹ thuật thanh nhạc, được va chạm với các cuộc thi thanh nhạc chuyên nghiệp…

Mới đây, Uyển Linh vừa chính thức ra mắt album DVD “Tình” với những ca khúc thuộc dòng nhạc quê hương trữ tình và cả nhạc nhẹ. Album gồm các khúc ca: Quê hương, Về quê, Thảo nguyên tình yêu, Mẹ tôi, Tình trạng non nước, Khúc hát ân tình, Nhớ quê, Nghe câu quan họ trên cao nguyên, Thơ tình cuối mùa thu, Giận mà thương, Bến đò quê hương … Mỗi khúc ca là một MV được đầu tư công phu, kỹ thuật lưỡng tính, ghi hình ở cả sân khấu và ngoại cảnh.

Nữ ca sĩ "mưa" giải thưởng âm nhạc ở Nga ra album đầu tay tại Việt Nam ảnh 4

10 năm theo đuổi nhạc chuyên nghiệp, trong đó có tới 5 năm tu nghiệp Opera ở cái nôi của loại hình nghệ thuật, thế nhưng album đầu tay “Tình” của Hà Uyển Linh lại là những khúc nhạc trữ tình dân gian chứ not mang phong cách phòng, học thuật. Nói về điều này, Hà Uyển Linh cho biết, thật ra từ nhỏ cô ấy rất thích dòng nhạc trữ tình dân gian, thế nên ngay từ lúc mới bắt đầu học hát, cô ấy nung nấu ước muốn ngay sau khi kết thúc khóa học bên ngoài nước sẽ trở về Việt Nam thực hiện album đầu tay với những ca khúc quen thuộc, đi cùng năm tháng, đã đi sâu vào tâm trí của hầu hết mọi người dân Việt Nam.

“Âm nhạc Việt Nam như một dòng chảy bất tận liên tục với nhiều nhánh nhỏ khác nhau, nhiều thể loại âm nhạc khác nhau. Tất cả những điều đó đã tạo nên một lịch sử âm nhạc Việt Nam với đầy đủ các sắc thái đến người thưởng thức nhiều cung bậc cảm xúc. Và tôi muốn được thử sức mình, đưa những cảm xúc đa sắc màu vào trong album đầu tay của mình qua các bài hát dân gian, trữ tình, quê hương với tình yêu đôi lồng, tình mẫu tử, tình người và tình yêu quê hương, rất mong được đón nhận. “ – Uyển Linh bạch.

MV “Về quê” của Hà Uyển Linh:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *