Nông dân chuyên nghiệp phải là người có tri thức, kỹ năng nghề nghiệp

Rate this post

500 đại biểu là các nông dân làm kinh tế xuất sắc, các nhà kinh doanh, các nhà quản lý, nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp… đã tham dự Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ VII với chủ đề: ”Người nông dân chuyên nghiệp” diễn ra ngày 12/9/2022. Tham dự và chủ trì Diễn đàn có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan; Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn; Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Duy Hưng.

VÌ SAO PHẢI “TRÍ THỨC HÓA NÔNG DÂN”

Phát biểu khai mạc, bà Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước nhận định Diễn đàn Nông dân của gia đình này diễn ra trước Hội nghị biểu dương Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi lần thứ VI (2022-2027) là một hoạt động có nghĩa là hết sức mạnh, bổ ích.

Diễn đàn trong tiền cảnh Đảng, Nhà nước tập trung chỉ đạo phục hồi phát triển kinh tế – xã hội sau 2 năm nước ta chịu tác động nặng nề bởi Covid-19 đại dịch. Đặc biệt, mới đây tại Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII), Ban chấp hành Trung ương Đảng thông qua Nghị quyết số 19-NQ / TW về các vấn đề của nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

“Tôi cho rằng cách đặt vấn đề và chọn chủ đề“ Người dân chuyên nghiệp ”tại Diễn đàn rất nhanh và đánh vấn đề nhằm mục đích cụ thể hóa vấn đề và đưa ra quyết định 19 vào cuộc sống”, Phó Chủ nhấn mạnh nước.

Ph & oacute;  Chủ tịch nước V & otilde;  Thị & Aacute; nh Xu & acirc; n ph & aacute; t biểu tại Diễn đ & agrave; n.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn.

TS. Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), nêu vấn đề: Tại sao phải đặt vấn đề tri thức hóa dân trong lúc này là bởi hiện chất lượng Lao động của chúng tôi đang suy giảm. Làm hiện đại hóa dân số và trạng thái đô thị hóa đã “thu hút” nguồn nhân lực trẻ, khỏe từ nông thôn ra thành thị, dẫn đến trạng thái lao động trở lại nông thôn chủ yếu là những người trên hoặc dưới độ tuổi lao động.

Theo ông Thịnh, giai đoạn 2010-2020, thực hiện Đề án 1956, đào tạo nghề nghiệp được 2,84 triệu lao động trong nông thôn.Tuy nhiên, chất lượng lao động còn rất thấp, chưa đạt yêu cầu. Project 1956 đã kết thúc vào năm 2020; hiện phủ chính cho Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng “Đề án đào tạo nông nghiệp cho nông thôn đến năm 2030”, Bộ đề án Lên phủ Chính (tháng 3/2022), tuy tự nhiên đến nay chưa được duyệt.

“Cần tri thức hóa người dân, nâng cao trình độ học tập, trình độ chuyên môn, tay nghề, kỹ năng nghề nghiệp, quản lý sản xuất kinh doanh và hiểu biết của nông dân về các vấn đề xã hội, kinh tế nói chung và các vấn đề liên quan đến riêng nông nghiệp nói. Ngoài kỹ năng nghề nghiệp, nông dân cần nâng cao kiến ​​thức, biết, nắm rõ, cập nhật thông tin về các vấn đề chính trị, xã hội, kinh tế chung trên thế giới và Việt Nam, bởi mỗi biến động ở những vấn đề đều có tác động đến sản xuất và thương mại nông nghiệp, thiết bị liên quan đến quyết định sản xuất, kinh doanh của họ ”, ông Lê Đức Thịnh nói.

Diễn đ & agrave; n được đồng chủ tr & igrave;  by Ph & oacute;  Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ N & ocirc; ng nghiệp v & agrave;  Ph & aacute; t triển n & ocirc; ng th & ocirc; n, Chủ tịch Hội N & ocirc; ng d & acirc; n Việt Nam ...
Diễn đàn được bảo trì bởi Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam …

MÂU CÂU TỪ NÔNG DÂN

Rất nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã đăng đàn tại Diễn đàn.

Đề cập bão giá thức ăn nuôi, nhiều hộ nuôi thua lỗ, nữ nông dân Hoàng Thị Chắp, xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai, cho hay đối với những người nuôi dưỡng quy mô lớn , nếu có các hợp đồng, mối quan hệ làm ăn lâu dài với các doanh nghiệp, chi phí giảm giá được rất nhiều.

“Các doanh nghiệp sản xuất thức ăn nuôi dưỡng, vật tư đầu vào nông nghiệp có các hình thức để bắt tay cùng chúng tôi, tôi để hai bên cùng có lợi và tiết giảm chi phí đầu vào?”, Bà Chắp đặt câu hỏi .

“Có một thực tế là ở vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng nông thôn rất có nhu cầu sử dụng các công nghệ thiết bị đầu, hiện đại, nhưng hạ tầng internet và tốc độ wifi bị chậm. Chúng tôi rất mong được cải thiện vấn đề này ”.

Nông dân Phan Minh Mẫn đến từ thị trấn An Châu, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Nông dân Lê Đình Trúc đến từ xã Yên Thọ, huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đặt vấn đề: Hàng năm, nước ta có trên 40 triệu rơm rạ, hàng triệu tấn công, bã lá, thân lõi ngô .. . if use this resource number to convert to the Mushroom, will create a row of the item of nấm thương hiệu nội tiêu và xuất khẩu.

Nhưng đến nay, sản lượng nấm trên thị trường trong nước chủ yếu là hàng Trung Quốc (chiếm đến 60 -65%). Chính sách tới đây, Nhà nước sẽ có chính sách gì để khuyến khích và hỗ trợ chính sách về kinh tế tuần hoàn?

Nữ dân Nguyễn Thị Hồng Minh – Giám đốc HTX Tân Thành, tỉnh Bắc Kạn cho biết các vấn đề lớn nhất của dân là phải biết nắm bắt cơ hội từ thực tế của thị trường.

“Cái lo chính của chúng tôi hiện nay là, để thu mua sản phẩm của những người nông dân, chúng tôi cần rất nhiều vốn lưu động. Như vậy xin hỏi, nhà nước có nguồn vốn ưu đãi để chúng tôi tiếp cận được không? ”, Bà Minh thắc mắc.

Nông dân Trần Thị Thanh Thoan, xã Mộc Nam, Duy Tiên, Hà Nam Nêu vấn đề: Có một thực tế ở nhiều địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa mạnh như Hà Nam hiện nay là quỹ đất dành cho sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hồi, có trạng thái nông dân thiếu đất để trồng cỏ nuôi bò.

“Để mở rộng quy mô đàn bò sữa, chúng tôi rất mong được cho thuê hoặc thầu lại những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả, vùng nông nghiệp có xu hướng bị bỏ hoang ở một số địa phương để phát triển vùng nguyên Vững chắc chắn, nhưng thực tế cho thuê, mượn lại đất còn gặp rất nhiều khó khăn khi thiếu các hướng dẫn, cơ sở pháp lý ”, bà Thoan nói.

Hơn 300 n & ocirc; ng d & acirc; n sản xuất kinh doanh giỏi để & agrave; n quốc gia đoạn 2017-2022 tham dự & agrave; n.
Hơn 300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc giai đoạn 2017-2022 tham dự Diễn đàn.

Nông dân Đặng Văn Bảy, xã Thạnh Phong, Thạnh Phú, Bến Tre bày tỏ mong muốn Nhà nước hỗ trợ dân tham gia lớp huấn luyện ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm, xúc tiến thương mại, có sách hỗ trợ chính nông dân ứng dụng công nghệ, hiện đại hóa sản xuất.

TRĂN TRỞ CỦA DOANH HÓA

Nhiều doanh nghiệp đã đăng đàn bình luận về nông dân và dân chuyên nghiệp. Ông Ngô Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty CP chuỗi thực hiện Tập đoàn TH, cho biết hiện nay nhiều nông dân đang bơ vơ không biết sản xuất cái gì để bán cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp kinh doanh cũng rất mong muốn được xây dựng một vùng bảo đảm chất lượng và minh bạch.

“Chúng tôi kết nối với nông dân thông qua các HTX. Tuy nhiên, có một thực tế khi triển khai, nhiều nông dân còn e ngại và thiếu niềm tin khi tham gia các HTX. Lõi cốt đề là sao xây dựng được HTX kiểu mới và ai là người tham gia. Khi nông dân tham gia hợp tác xã thì người dân làm được gì? ”, Ông Dũng trăn trở.

Năng suất lao động (thu nhập) dân nông thôn thấp, bình quân đạt 42 triệu / người / năm bằng không bằng 70% trung bình cả nước (khoảng 58 triệu / người / năm). Đến thời điểm này, tỷ lệ lao động nông thôn qua đào tạo mới đạt 24%, trong đó có 4,6% bằng chứng chỉ cấp.

Cho biết hiện Hàn Quốc cũng đang “thông minh hóa nền nông nghiệp”, ông Hong Sun, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ, thông minh hóa nông nghiệp không thể ngay lập tức, mà cần phải có thời gian time, too trình and must be a head capital to, rất 4-5 lần so với sản xuất thông thường.

“Thực tế ở Hàn Quốc cho thấy, một trong những ngăn cản khó thực hiện thông minh hóa nền là nhiều người lớn tuổi không mặn mà với nông nghiệp thông minh khó tiếp cận với các tiến bộ của khoa học, công nghệ thuật. Đây cũng là vấn đề mà nền nông nghiệp Việt Nam đang gặp phải. Do đó, chúng ta cần phải đầu tư thêm công việc đào tạo từ sớm, từ đầu và phải thật bài bản “, ông Hong Sun nói.

Ông Hong Sun cho rằng chính sách về đất đai ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt là những vấn đề ưu tiên cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp.

“Rất nhiều người bạn của tôi là doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư cho nông nghiệp ở Việt Nam nhưng họ không thể nói chuyện được khi thuê đất làm giá quá cao. Do đó, Phó Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần đề xuất với Nhà nước, Chính phủ dành cho quan tâm nhiều hơn nữa đối với lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh. Sớm hoàn chỉnh các giới hạn trong chế độ, chính sách để đầu tư vào nông nghiệp được thuận lợi hơn, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ”, ông Hong Sun đề nghị.

Doanh nh & acirc; n Trần Mạnh B & aacute; o ph & aacute; t biểu
Doanh nhân Trần Mạnh Báo phát biểu

Trăn trở về nông dân, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thaibinh Seed Trần Mạnh Báo tâm sự: “Với tôi, người dân chuyên nghiệp phải là người có tri thức, am hiểu công nghệ, am hiểu luật, chấp nhận điều chỉnh luật pháp định dạng. Am hiểu luật kinh tế, thị trường, vốn, tài chính… Có hiểu chúng ta đang sống trong môi trường nào không? Thời đại nào? The main value ra sao? ”.

Click to expand … ta đang sống hay không. Đồng nghĩa với việc phải tìm hiểu môi trường tự nhiên, am hiểu khí hậu, thời tiết mình sinh sống để trồng cây chọn lọc, vật nuôi sao cho phù hợp.

“Nông dân phải luôn nghĩ đến quan hệ hợp tác, quan hệ với nhau, quan hệ với các cơ quan quản lý, với các doanh nghiệp và cả quan hệ quốc tế. Khi quan hệ quốc tế, chúng ta phải có hiệu. Faker xây dựng thương hiệu sản phẩm cũng chính là cách xây dựng thương hiệu cho cá nhân – những người sản xuất chuyên nghiệp ”, ông Trần Mạnh Báo nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *