Nobel Vật lý 2022 trao cho 3 nhà khoa học nhờ công trình lượng tử

Rate this post

“Vướng víu lượng tử”

Các nhà khoa học Alain Aspect (Pháp), John F. Clauser (Mỹ) và Anton Zeilinger (Áo) đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trao giải Nobel Vật lý vì đã được khám phá cách mà các “hạt ma” quái ”, chẳng hạn như photon, có thể được liên kết, hoặc“ thử nghiệm ”ngay cả khi chúng ta cách nhau một khoảng lớn, hay còn gọi là“ víu lượng tử ”.

giai nobel vat ly 2022 duoc trao cho 3 nha khoa hoc nho cong trinh luong tu hinh 1

Nobel Vật lý công bố những người giải phóng Nobel Vật lý 2022 là Alain Aspect, John F. Clauser và Anton Zeilinger ở Stockholm, Thụy Điển vào ngày 4 tháng 10 năm 2022. Ảnh: TT News Agency

giai nobel vat ly 2022 duoc trao cho 3 nha khoa hoc nho cong trinh luong tu hinh 2

Nhà nhân vật Áo Anton Zeilinger.

giai nobel vat ly 2022 duoc trao cho 3 nha khoa hoc nho cong trinh luong tu hinh 3

Nhà quản lý người Mỹ John F. Clauser.

giai nobel vat ly 2022 duoc trao cho 3 nha khoa hoc nho cong trinh luong tu hinh 4

Alain Aspect Pháp lý nhà (left).

Clauser, 79 tuổi, được trao thưởng cho một cuộc thử nghiệm năm 1972 khi ông giúp giải quyết một cuộc tranh luận nổi tiếng về cơ chế học tập giữa Albert Einstein và nhà vật lý nổi tiếng Niels Bohr. Einstein đã hiện tượng mô tả “ma quái ở khoảng cách xa” là ngớ ngẩn.

“Tôi đã set up to Einstein. Nhưng tiếc là tôi đã sai và Einstein đã sai và Bohr đã đúng ”, Clauser nói. Ông chia sẻ thêm rằng: “Hầu hết mọi người sẽ cho rằng thiên nhiên được tạo ra từ những thứ được bổ sung theo không gian và thời gian. And that code as not such as “.

Sự việc víu lượng tử “liên quan đến việc lấy hai photon và sau đó đo một hạt ở đây và biết ngay lập tức điều gì đang xảy ra ở hạt trở lại”, David Haviland, chủ tịch Ủy ban Nobel Vật lý giải thích . Tập chí theo các nhà khoa học, các liên kết này có thể diễn ra ở khoảng cách giữa 2 hành tinh!

“Nếu chúng ta có các tính năng đặc biệt, víu giữa hai photon, chúng ta có thể thiết lập một thông tin chung giữa hai người quan sát khác nhau về các vật thể có thể định lượng được. This is allow we are the current work as giao tiếp bí mật, theo những cách mà trước đây tôi không thể làm được ”, Haviland giải thích thêm.

Đó là lý do tại sao lượng tử thông tin không phải là một thí nghiệm huyền bí, Eva Olsson, một thành viên của ủy ban Nobel, cho người biết. Đó gọi là một “lĩnh vực hoạt động và đang phát triển”.

Olsson nói thêm: “Nó có ý nghĩa lớn và tiềm năng trong các lĩnh vực như truyền tải an toàn thông tin, tính toán lượng tử và công nghệ cảm biến. The dự đoán của nó đã mở ra cánh cửa đến một thế giới khác, và nó cũng làm lung lay nền tảng nền tảng của cách chúng tôi giải thích các phép đo ”.

Dù đã phát minh tiết mục, bài hát khi được thông báo qua điện thoại, Zeilinger cho biết ông “vẫn còn bị sốc” khi nghe tin mình được giải thưởng. “Nhưng đó là một cú sốc rất tích cực,” Zeilinger, 77 tuổi, làm việc tại Đại học Vienna, chia sẻ.

Ba nhà khoa học Clauser, Aspect và Zeilinger vốn đã được dự báo sẽ giải Nobel trong hơn một thập kỷ qua. Năm 2010, họ được giải thưởng Wolf ở Israel, được coi là tiền thân của giải Nobel, cho công ty của mình.

Các nhà quản lý thường xuyên giải quyết các vấn đề nhìn có vẻ xa rời những mối quan tâm hàng ngày – như những hạt nhỏ bé không nhìn thấy và những điều quá bí ẩn và rộng lớn không gian và thời gian, bài hát thực ra Nghiên cứu của họ luôn cung cấp nền tảng cho nhiều ứng dụng thực tế của đời sống hoặc khoa học.

Nobel cho biết Clauser đã phát triển các thuyết định lượng lần đầu tiên được đưa ra vào những năm 1960 thành một cuộc thí nghiệm thực tế. Aspect, 75 age, đã cố định các lỗ hổng trong các thuyết thuyết đó, trong khi Zeilinger chứng minh một hiện tượng được gọi là dịch chuyển lượng tử cho phép thông tin được truyền đi qua một khoảng cách lớn.

Not Doraemon hay Star Trek

Zeilinger cho biết: “Sử dụng víu lượng tử, bạn có thể chuyển tất cả thông tin của một vật thể đến một nơi nào đó khác nơi có vật thể đó đang tồn tại”. Song ông ấy lưu ý rằng “điều này chỉ hoạt động đối với các hạt nhỏ ”, chứ không phải cách một người di chuyển từ hành tinh này sang hành tinh của khách hàng giống như đi qua cánh cửa thần kỳ trong truyện Doraemon hay sự dịch chuyển tức thời trong phim hoạt hình Star Trek .

giai nobel vat ly 2022 duoc trao cho 3 nha khoa hoc nho cong trinh luong tu hinh 5

Hình ảnh hiện tượng mô phỏng “víu lượng tử”. Ảnh: Nobelprize.org

Khi bắt đầu nghiên cứu toàn bộ, Zeilinger nghĩ rằng các thí nghiệm này “hoàn toàn mang tính triết học mà không có bất kỳ ứng dụng nào hoặc sử dụng thực tế nào có thể xảy ra”. Song sau đó, công ty của những người giải thoát được sử dụng để phát triển các lĩnh vực máy tính, mạng lượng tử, truyền thông và mã hóa lượng an toàn.

Mùa giải Nobel đã bắt đầu vào thứ Hai với nhà khoa học Thụy Điển Svante Paabo nhận giải thưởng về y học nhờ mở khóa DNA bí mật của người tuyệt chủng Neanderthal, cung cấp những điều hiểu biết quan trọng về hệ thống miễn phí dịch của chúng tôi.

Hội đồng Nobel tiếp tục công bố giải thưởng năm 2022 cho lĩnh vực học tập vào thứ Tư và văn học vào thứ Năm. Giải Nobel Hòa bình 2022 will be not be public to the third. Cuối cùng, giải Nobel Kinh tế diễn ra vào ngày 10 tháng 10.

Giải Nobel có giá trị tiền mặt 10 triệu kronor Thụy Điển (gần 900.000 USD) và thông tin sẽ được gửi đến người chiến thắng vào ngày 10 tháng 12 hàng năm. Như đã biết, giải Nobel được lập ra từ lời chúc của nhà phát minh và doanh nhân Thụy Điển Alfred Nobel vào năm 1901, không lâu sau khi ông qua đời (1895).

Hải Anh (theo Nobelprize.org, AP, Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *