Nỗ lực thu hút và giữ chân nguồn nhân lực du lịch có trình độ

Rate this post

Doanh nghiệp linh hoạt khắc phục khó khăn

Theo đánh giá của Sở Du lịch Đà Nẵng, nguồn nhân lực làm việc trong ngành không quay lại hoàn toàn nhưng cơ bản phù hợp với du lịch phục hồi tốc độ. Đến tháng 6.2022, số lượt khách hàng lưu trú tại Đà Nẵng ước tính đạt 417.900 lượt, tăng gấp 8,8 lần so với cùng kỳ năm 2021, trong đó khách hàng địa chỉ ước đạt hơn 389.200 lượt, tăng gần gấp 10 lần with the same. Quantrimang.com Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bình – Phó Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết: “Hiện thành phố vẫn gặp khó khăn trong công việc tuyển dụng nhân lực, đa số doanh nghiệp vẫn sử dụng nguồn nhân viên chức là sinh viên, người lao động từng làm trong ngành du lịch. Ngoại trừ một số doanh nghiệp lớn như lữ hành hoặc khách sạn có tiềm lực tài chính, có khả năng trả lương để giữ chân nhân viên từ khi dịch đến nay thì nguồn nhân lực ổn định ”.

Khách sạn GIC Luxury (Lê Duẩn, quận Hải Châu, Đà Nẵng) thực hiện nhiều giải pháp để thu hút nhân sự

Theo dự báo, đến năm 2025, thành phố Đà Nẵng sẽ đón hơn 8 triệu khách, và nguồn nhân lực cần có 75.000 lao động. Tuy nhiên đến thời điểm cuối năm 2021, Đà Nẵng chỉ có gần 20.000 lao động trong lĩnh vực du lịch, ngoài sự thiếu hụt về số lượng, thì chất lượng lao động cũng có sự giảm sút do thay đổi xu hướng du lịch , chuyển đổi lao động thị trường. Do ảnh hưởng của Covid-19 dịch vụ, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch chỉ giữ lại bộ phận cốt lõi, làm như yêu cầu của nhiều vị trí công việc để tối ưu hóa chi phí vận hành, nhân lực gặp nhiều khó khăn vì chưa được đào tạo bài bản tại các bộ phận khác và các kỹ năng bán hàng-tiếp thị, chuyển đổi số để khai thác khách hàng.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Lữ hành Quốc tế Hải Vân Cát (Sơn Trà, Đà Nẵng) nhìn nhận, thời điểm các công ty du lịch đều gặp khó khăn về nhân sự chứ không riêng gì công ty Hải Vân Con mèo. Tất cả các đơn vị đều sử dụng nhân sự của các bộ phận để giảm thiếu hụt, vị trí khó tìm kiếm hiện nay như nhân viên kỹ thuật chất lượng cao, nhân viên thành thạo “một người làm việc bằng 3 người” như Xưa nay không hề dễ dàng.

Như những khách sạn khác, khách sạn GIC Luxury (59 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) cũng gặp khó khăn trong công việc tuyển dụng và tỷ lệ nghịch ở chi phí khách hàng và thu nhập, lượng đến Đà Nẵng is not restore complete, the public room only đạt 60 – 70% but chi phí nhân công lại đội lên. Ông Nguyễn Thế Tiến Lực – Giám đốc điều hành khách sạn GIC Luxury cho biết hiện tại, khách sạn có khoảng 50% nhân viên quay lại công việc: “Lực lượng lao động phổ thông như bếp, buồng, kỹ thuật cấp vừa, nhân viên an ninh là khó tuyển dụng. Với lực lượng này, bắt đầu khi tuyển dụng phải đào tạo lại, mất thời gian hơn và chi phí cũng nhiều hơn vì phải lấy số lượng bù đắp. The thu hút nhân sự, chúng tôi phải thực hiện điều chỉnh lương, đưa ra các chế độ phúc lợi xã hội hấp dẫn người lao động, chấp nhận đào tạo lại từ đầu ”, ông Lực chia sẻ.

Liên kết chủ động, đào tạo đáp ứng nhu cầu thị trường

Vừa qua, Sở Du lịch Đà Nẵng đã hoàn thiện Đề án Định hướng phát triển du lịch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Một trong những mục tiêu định hướng quan trọng trong đề án là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên nghiệp, có trình độ cao về chuyên môn nghiệp vụ, giao tiếp thông tin ngoại ngữ trong phạm vi nghề nghiệp và có kỹ năng, tác vụ phong, chế độ phục vụ chuyên nghiệp ”. Đề án cũng xác định rõ từng giai đoạn phát triển nguồn nhân lực: Giai đoạn 2022 – 2025 khôi phục lại nguồn nhân lực; giai đoạn 2025 – 2030 chuẩn hóa nguồn nhân lực đạt chuẩn chất lượng cao, chuyên nghiệp; giai đoạn 2030 – 2045 hoàn thiện nguồn nhân lực du lịch đạt chuẩn chất lượng cao, chuyên nghiệp.

Khu du lịch DANANG MIkazuki (quận Liên Chiểu) hiện có đội ngũ nhân chuyên nghiệp đáp ứng yêu cầu của khách hàng

Thực hiện các giải pháp lâu dài để phục hồi và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trực tiếp cho ngành du lịch, từ tháng 3 năm 2022, khi du lịch mở cửa trở lại, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức hơn 17 lớp đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ, quản lý khách hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp đảm bảo nguồn nhân lực phục vụ và đăng tải các nội dung đào tạo nghiệp vụ trên website daotaodulichdanang.com cho các hoạt động doanh nghiệp chủ động tham gia huấn luyện, đào tạo tại đơn vị. Đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch chủ động trong việc tuyển dụng và kết nối với các nền tảng tuyển dụng trực tuyến (Vietnamworks, Hoteljobs, Facebook…), chủ động tuyển dụng toàn thời gian và nhân viên. “Trong thời gian đến, Sở Du lịch tổ chức các chương trình, quảng cáo du lịch nhằm khuyến khích người lao động du lịch có kinh nghiệm quay trở lại làm việc, đồng thời phối hợp với các cơ sở đào tạo , các hiệp hội – hội nghề nghiệp tổ chức đào tạo lại, bồi dưỡng kết hợp với đào tạo mới nguồn nhân lực du lịch bảo đảm yêu cầu bổ sung đủ nhân lực trả lời từng cấp độ phục hồi phù hợp với các đối tượng lĩnh vực kinh doanh ”, bà Trương Thị Hồng Hạnh – Giám đốc Sở thông tin.

So sánh tốc độ quay trở lại của khách du lịch và nguồn nhân lực của máy du lịch, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng đánh giá: Sự kiện thiếu hụt thời điểm này chỉ là cục bộ, nguồn nhân lực hiện tại vẫn có khả năng đáp ứng tốt cho trường thị yêu cầu. Tuy nhiên trước mắt cần có sự hợp tác liên kết mạnh hơn nữa giữa các doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo để bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ”.

Lạc quan hơn, ông Nguyễn Minh Xoang – Tổng Giám đốc Công ty CP Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát kỳ vọng vào lớp nhân sự thay thế sẽ có năng lực hơn, sáng tạo và có năng lực hơn: “Thay vì chờ đợi đội ngũ nhân sự cũ với tay nghề cao như xưa thì giải pháp trước mắt vẫn nên chủ động tập trung và đào tạo tốt cho lực lượng lao động mới. Công ty CP Lữ hành quốc tế Hải Vân Cát hiện đang liên kết với các trường Cao đẳng Du lịch, FPT, Đại học Duy Tân, Đại học Đông Á nhận khoảng 100 sinh viên vừa thực hiện vừa hỗ trợ nghề, sàng lọc nhân sự tâm huyết, chất lượng nếu có nhu cầu thì sẽ “đón đầu”, ông Xoang chia sẻ.

NGỌC HÀ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *