Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô ‘mời’

Rate this post

Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô khách mời - Ảnh 1.

Nghệ nhân làng gốm truyền thống Bàu Trúc Ninh Thuận tỉ lệ chế tạo sản phẩm gốm – Ảnh: DUY NGỌC

Word từ ngày 30-9 đến 2-10, “Ngày Văn hóa – Du lịch Ninh Thuận” và Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2022 được tỉnh Ninh Thuận tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Ban tổ chức sẽ trưng bày 40 – 50 gian hàng nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc thù, sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch, ẩm thực đa dạng như các món ăn được chế biến từ thịt, rượu vang …

Đồng thời, sự kiện cũng là cơ hội để kết nối các doanh nghiệp của Ninh Thuận với các đơn vị lữ hành, kinh doanh du lịch tại Hà Nội và cả nước.

Đặc biệt, người dân thủ đô và khách du lịch sẽ được thưởng thức những trái nho căng mọng, thanh mát, có vị ngọt và chua nhẹ mang đặc tính nổi bật của xứ “đầy nắng và gió” Ninh Thuận.

Ninh Thuận được mệnh danh là “thủ phủ” nho lớn nhất cả nước với hơn 1.365ha, hai giống nho ăn tươi phổ biến là nho đỏ và nho xanh.

Những năm gần đây người dùng thử nghiệm thêm giống nho “ba màu”. This point Special có ba màu xanh, đỏ, vàng, quả dài giống móng tay, có hạt, vị ngọt đậm, giòn và thơm.

Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô khách mời - Ảnh 2.

Nho “ba màu” ở Ninh Thuận – Ảnh: DUY NGỌC

Ngoài phát triển giống nho ăn tươi, Ninh Thuận còn phát triển giống nho sản xuất vang đỏ là NH02-90 (nho Syrah), NH02-97 và một giống nho sản xuất vang trắng là NH02-37.

Bên cạnh thưởng thức nho tươi những quả bóng xanh giòn…, tại sự kiện du khách sẽ “thị trường mục tiêu” cách làm gốm, đá cẩm thạch qua bàn tay tài hoa, khéo léo của nghệ nhân ở làng nghề gốm sứ Bàu Trúc, làng nghề dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp của đồng bào Chăm sóc và Raglai…

Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô khách mời - Ảnh 3.

Các vườn nho luôn thu hút khách du lịch khi đến Ninh Thuận – Ảnh: DUY NGỌC

Trong những ngày diễn ra sự kiện sẽ có nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc như biểu diễn nghệ thuật hát, múa, giới thiệu nhạc cụ và giao lưu, hướng dẫn truyền thông, hướng dẫn nghệ thuật làm gốm truyền thống Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp; Trưng bày ảnh đẹp về du lịch, văn hóa, danh lam thắng cảnh của tỉnh Ninh Thuận.

Bà Phạm Thị Thanh Hường, phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Ninh Thuận, cho biết Ninh Thuận có vị trí đắc địa và thuận lợi về vị trí địa lý, khí hậu, văn hóa, con người, di tích , di sản văn hóa và tài nguyên du lịch.

Nhờ đó, trong những năm gần đây, ngành du lịch của tỉnh có bước phát triển tính toán. Nhiều loại hình du lịch được đẩy mạnh và tạo ra sức hút đối với khách du lịch; không gian du lịch ngày càng được mở rộng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, hấp dẫn.

Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô khách mời - Ảnh 4.

Các sản phẩm gốm sứ được các nhân công chế tác, đa dạng – Ảnh: DUY NGỌC

“Những năm qua, các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí tại Ninh Thuận được các tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư khá toàn diện và bài bản như chợ đêm du lịch, siêu thị hệ thống, các loại hình thao vui chơi giải trí như lướt ván buồm, mô tô nước, ca nô, xe hơi chủ khách tham quan các tuyến phố … ”- bà Hường nói thêm.

Ninh Thuận có điểm đặc biệt là khí hậu ít mưa, nhiều nắng và ít chịu ảnh hưởng của bão; có bờ biển dài và hơn 105km đường bờ biển đẹp.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận cũng có nhiều vịnh và nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, trong đó nổi bật là vịnh Vĩnh Hy – di tích lam thắng cảnh cấp quốc gia và là 1 trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam.

Ninh Thuận mang nho tươi ra thủ đô khách mời - Ảnh 5.

Từ đầu năm 2017 đến nay, môn lướt ván mở rộng triển vọng mới cho ngành du lịch Ninh Thuận. Du khách trong nước và quốc tế khá thích thú khi về thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) tham gia hoạt động lướt ván. Thời gian bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến cuối tháng 3 năm sau – Ảnh: DUY NGỌC

Time to, tỉnh Ninh Thuận tập trung ưu tiên phát triển 3 sản phẩm chính nhóm. Cụ thể, nhóm 1 có 4 sản phẩm đặc thù gồm: du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển; du lịch văn hóa di sản chăm sóc; du lịch nông nghiệp công nghệ cao và du lịch sinh thái gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa.

Nhóm 2 gồm 4 sản phẩm mới lạ: du lịch khám phá và vui chơi giải trí cát – muối; du lịch săn bắn bán hoang dã; du lịch trải nghiệm đường sắt; du lịch điều dưỡng và sức khỏe.

Nhóm 3 gồm 4 bổ sung sản phẩm: đồng du lịch cộng đồng; du lịch vui chơi giải trí và ẩm thực; du lịch tham quan sản xuất năng lượng tái tạo và thương mại du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *