Đẩy mạnh dữ liệu ứng dụng về dân cư, định danh và xác thực điện tử máy chủ chuyển đổi số quốc gia

Rate this post

(HNMO) – Chiều 29-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch Thường trực Chính phủ quốc gia về chuyển đổi chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến về việc thúc đẩy thực hiện Quyết định số 06 / QĐ-TTg ngày 6-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

Hội nghị được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu trụ sở UBND tỉnh Thái Nguyên đến các tỉnh, thành phố được Chính phủ lựa chọn thí điểm triển khai Đề án 06.

Tham dự tại điểm cầu thành phố Hà Nội có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội: Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn; Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố cùng đại diện các cơ sở, ngành, đơn vị liên quan của thành phố.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trụ sở UBND thành phố Hà Nội.

Hà Nội hoàn thành khai thác 21/25 yếu tố thiết bị dịch vụ

Tại hội nghị, đại diện các địa phương phát biểu thảo luận về kết quả, các hạn chế, khó khăn, thử thách, phân tích nhân sự và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để thúc đẩy mạnh mẽ hơn. triển khai Project 06 say riêng và cuộc trò chuyện chuyển đổi số thời gian quốc gia thành.

Trong đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, trong hơn 8 tháng triển khai Đề án 06, Hà Nội đã hoàn thành kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa công ty dịch vụ thành phố với Cơ quốc gia dữ liệu về dân cư; hoàn thành khai thác 21/25 yếu tố dịch vụ với tổng số tiếp nhận và giải quyết trên 500.000 hồ sơ trực tuyến trên các lĩnh vực. Đồng thời, thành phố đã nhận hơn 6 triệu hồ sơ cấp căn cước công cộng, hơn 3,5 triệu hồ sơ định mức điện tử; cập nhật thông tin truyền dữ liệu 13.598.999; cập nhật 472.096 chính sách dân tộc thông tin trên quốc gia cơ sở dữ liệu hệ thống về dân cư.

Thành phố có gần 5 triệu người có thẻ bảo hiểm y tế được đồng bộ dữ liệu, có thể sử dụng căn cước để đi khám, chữa bệnh; có 503 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế đã được áp dụng để khám bệnh, chữa bệnh; has 56.710 lượt công dân sử dụng căn cước để khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở, chữa bệnh…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn phát biểu tham luận tại điểm cầu thành phố Hà Nội.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Hồng Sơn cho biết, từ nay đến cuối năm 2022, thành phố tiếp tục thiết lập các mục tiêu và giải pháp nhằm thúc đẩy, triển khai mạnh hơn các nhiệm vụ của Đề án 06 trên địa bàn thành phố. Trong đó, thành phố tập trung cao điểm công việc truyền thông cho người dân trên địa bàn đăng ký tài khoản định danh điện tử, sử dụng VneID ứng dụng và các dịch vụ trực tuyến của thành phố – những lợi ích mà Đề án 06 remake cho đời sống người dân. Đồng thời, thành phố triển khai các giải pháp để thúc đẩy dân thực hiện các dịch vụ trực tuyến.

“Trước mắt, thành phố tập trung hoàn thiện và xây dựng cơ sở dữ liệu như an sinh xã hội, y tế, hộ tịch, người có công, đất đai. Đây là các nhà quản lý các vấn đề dân sinh cấp thiết bị cho người dân; too build is done theo đúng yêu cầu của bộ, quản trị viên để đảm bảo khai thác dữ liệu trường, kết nối đồng thời, chia sẻ với quốc gia dân cư cơ sở ”, đồng chí Lê Hồng Sơn Information.

Tạo thuận lợi cho người dân

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao 11 ý kiến ​​phát biểu; đồng thời, hoan nghênh các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Thái Nguyên, thành phố Hồ Chí Minh… là những địa phương đi đầu thí điểm triển khai các phần của công việc Đề án 06 trong thời gian qua cho người phục vụ dân được tốt hơn.

Nhấn mạnh về 27 nhóm nội dung trọng tâm mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao cho các bộ, ngành, địa phương liên quan khi triển khai thực hiện Đề án 06, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đẩy nhanh tốc độ triển khai từng phần công việc, làm sao để làm cơ sở dữ liệu của các ngành, tỉnh, thành phố liên quan đến người dân phải là cơ sở dữ liệu chung của phủ Chính. Trong đó, cần thực hiện đồng bộ cơ sở dữ liệu trong hai lĩnh vực quan trọng là tư pháp và công an để tạo ra lợi ích cho người dân trong việc giải quyết việc điều hành chính.

Tại Khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú có ghi rõ, sổ hộ khẩu được sử dụng và có giá trị như tờ giấy, tài liệu xác nhận về việc cư trú đến hết ngày 31-12-2022. Theo đó, từ ngày 1-1-2023, cả nước sẽ chính thức bỏ giấy hộ khẩu. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành và địa phương đẩy mạnh công việc truyền thông để người dân hiểu được lợi ích của việc sử dụng căn cước công dân để giải quyết các thủ tục tiện ích chính.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề xuất các bộ, ngành, địa chỉ liên kết nhanh tốc độ sử dụng chung của công ty; số ký hiệu cấp; hướng dẫn đăng ký danh sách tài khoản. Đồng thời, tiếp tục “làm sạch” dân cư dữ liệu về tiêm chủng, sổ điện tử, về tư pháp…

Nêu thực tế việc triển khai Đề án 06 tại một số địa phương gặp khó khăn vì nhiều yếu tố khác nhau, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị cần tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức format in the works of the services on environment online …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *